Theo một cuộc thăm dò mới của Wall Street Journal và NORC cho thấy, người Mỹ bi quan sâu sắc về nền kinh tế của quốc gia mình, họ cho rằng đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc về các giá trị quan quan trọng nhất.

(Ảnh minh họa: Denys Kurbatov/Shutterstock)

Phát hiện này đến từ một cuộc khảo sát được WSJ thực hiện với NORC tại Đại học Chicago, một tổ chức nghiên cứu phi đảng phái đo lường thái độ xã hội. Cuộc khảo sát cho thấy mức độ chán nản, và sự không hài lòng cao nhất trong nhiều năm của người Mỹ đối với nền kinh tế. Sự bi quan vượt ra ngoài nền kinh tế hiện tại và bao gồm những nghi ngờ về chế độ chính trị của quốc gia, vai trò là nhà lãnh đạo toàn cầu và khả năng giúp hầu hết mọi người đạt được Giấc mơ Mỹ.

Khoảng 83% người được hỏi mô tả điều kiện kinh tế là kém hoặc không quá tốt. Hơn 1/3, tương đương 35%, cho biết họ hoàn toàn không hài lòng với tình hình tài chính của mình.

Hơn 1/4 số người được hỏi (27%) cho biết họ rất có khả năng cải thiện mức sống, giảm 20 điểm phần trăm so với năm ngoái – trong khi chưa đến một nửa (46%) cho biết họ không có khả năng.

Tỷ lệ người được hỏi cho biết tình hình tài chính của họ đã xấu đi trong vài năm qua là 38%. Đây là lần duy nhất trong nửa thế kỷ kể từ cuộc suy thoái 2007 – 2009 mà hơn 30% số người được hỏi cho biết ví của họ ngày càng xẹp đi.

Bà Jennifer Benz, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề công cộng và nghiên cứu truyền thông của NORC, cho biết những phát hiện này cho thấy lạm phát cao đang dẫn đến triển vọng kinh tế ảm đạm. Lạm phát đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm, tăng với tốc độ hàng năm là 8,3% vào tháng Tư, và đây là một trong những yếu tố đè nặng lên người tiêu dùng. Bộ Thương mại Mỹ cho biết các hộ gia đình đang khai lấy ra tiền tiết kiệm để hỗ trợ chi tiêu của họ.

Thị trường lao động là một điểm sáng cho nền kinh tế, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất gần nửa thế kỷ qua là 3,6% vào tháng Năm. Khoảng 2/3 số người tham gia cuộc khảo sát cho biết sẽ tương đối dễ dàng hoặc rất dễ dàng để tìm được một công việc mới với mức thu nhập và phúc lợi tương đương với công việc cũ. Đây là một trong những kỷ lục cao nhất kể từ năm 1977.

Kết quả cho thấy đảng Dân chủ, đảng đang kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội, phải đối mặt với những cử tri thất vọng khi tiến vào cuộc bầu cử vào tháng 11. Những cơ quan thăm dò ý kiến ​​khác nói rằng nền kinh tế là mối quan tâm hàng đầu của các cử tri, những người có thể buộc đảng cầm quyền phải chịu trách nhiệm về lạm phát cao. Tình trạng lạm phát tăng cao đã khiến cho giá nhà ở, hàng tạp hóa, xăng dầu và các nhu yếu phẩm khác trở nên đắt đỏ hơn.

Nói một cách rộng hơn, khoảng 86% số người được hỏi cho biết người Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc về các giá trị quan quan trọng nhất của họ, và hơn một nửa cho biết họ dự kiến ​​những chia rẽ đó sẽ tồi tệ hơn trong 5 năm kể từ bây giờ, trong khi đó con số này vào năm ngoái chỉ chiếm 1/3.

Ông Trevor Tompson, Phó chủ tịch cấp cao của NORC về các vấn đề cộng đồng và nghiên cứu truyền thông nói rằng trước đây, một cuộc khủng hoảng mang tính toàn quốc, chẳng hạn như cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, là một điểm tập hợp cho lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết. Tuy nhiên, trong đại dịch COVID-19 hiện nay, chỉ 1/3 số người được hỏi lạc quan rằng những người thuộc các chủng tộc hoặc tôn giáo khác nhau có thể cùng nhau giải quyết các vấn đề quốc gia. Chỉ 13% người được hỏi cho biết họ lạc quan về những người Mỹ có quan điểm chính trị khác nhau.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy lưỡng đảng tồn tại sự chia rẽ về một loạt các vấn đề văn hóa. Mặc dù có khoảng 2/3 số người tham gia cuộc thăm dò cho rằng người chuyển giới nên được xã hội chấp nhận, nhưng có gần 90% thành viên Đảng Dân chủ đồng ý với tuyên bố đó so với 38% thành viên đảng Cộng hòa. Chỉ hơn một nửa số thành viên Đảng Cộng hòa cho biết các trường công lập địa phương của họ quá lo lắng về phân biệt chủng tộc, trong khi 59% thành viên Đảng Dân chủ cho biết các trường học quá ít chú ý đến vấn đề phân biệt chủng tộc. 2/3 thành viên Đảng Dân chủ nói rằng sự đa dạng của đất nước khiến nó trở nên mạnh mẽ hơn, so với 47% thành viên Đảng Cộng hòa.

Ông Newt Gingrich: Các chính sách của Biden đang khiến người Mỹ trở nên nghèo hơn

Ông Newt Gingrich, thành viên Đảng Cộng hòa và là cựu Chủ tịch Hạ viện, gần đây đã có một bài viết đăng trên Fox News, chỉ trích các chính sách của chính quyền Biden đã khiến người Mỹ trở nên nghèo hơn.

Ông viết, với việc giá xăng đạt mức cao mới hàng tuần, với chi phí nhiên liệu diesel cao (tăng 70% so với năm ngoái), và cùng với việc giá dầu cao dẫn đến giá phân bón và các sản phẩm khác cần thiết cho nông nghiệp hiện đại cũng tăng cao hơn, giá thực phẩm tăng vọt khiến người dân Mỹ càng nghèo hơn.

“Khi các gia đình không đủ tiền đi nghỉ hè trong mùa hè này, các khách sạn, nhà hàng và địa điểm vui chơi giải trí sẽ mất khách và giảm thu nhập, đều này sẽ khiến họ càng nghèo hơn.”

“Giống như báo cáo của Ủy ban toàn quốc Đảng Cộng hòa (RNC), ông Biden đang thực hiện ‘đợt giảm lương lớn ở Mỹ’.”

Ông Tommy Pigott của RNC đã viết: “Việc cắt giảm lương lớn của Mỹ tiếp tục, bởi vì năm ngoái lương tăng 5,2%, không bằng mức tăng 8,3% của giá tiêu dùng trong tháng 4.”

“Điều đó có nghĩa là ‘lương thực tế tiếp tục giảm’ khi còi báo động hỏa hoạn kinh tế vang lên đối với các hộ gia đình Mỹ. Như ông Rick Santelli của CNBC đã chỉ ra, có một số ‘con chim hoàng yến trong mỏ than’ cảnh báo rằng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Và tin xấu: Đây là mức tăng trưởng việc làm yếu nhất trong 12 tháng qua, và một hộ gia đình Mỹ trung bình hiện đang tiết kiệm được ít hơn 9.000 đô la so với năm ngoái.”

Điều này không chỉ là điểm chính trong các cuộc nói chuyện đảng phái. Sự thất bại trên diện rộng của chính quyền Biden được nêu chi tiết trên New York Times:

Theo dữ liệu của công ty phần mềm bán lẻ Datasembly, 70% sản phẩm sữa công thức [dành cho trẻ sơ sinh] trên toàn quốc (Mỹ) được liệt kê là hết hàng trong tuần kết thúc vào ngày 21/5, tình hình tồi tệ hơn so với mức 45% trong tuần kết thúc vào ngày 8/5.

Sự khan hiếm của sữa công thức làm cho cuộc sống khó khăn hơn, và giá cả tăng cao khiến các bậc cha mẹ trở nên nghèo hơn. Tệ hơn nữa, việc tìm kiếm các cửa hàng bán sữa bột trẻ em đã buộc các bậc cha mẹ phải mua thêm xăng, chỉ để cung cấp cho con họ những nhu yếu phẩm thiết yếu trong cuộc sống.

Nói chung, lạm phát đang trở nên tồi tệ – đó là một hiện tượng hoàn toàn của Mỹ. Cũng giống như ông David Winston và bà Myra Miller đã lưu ý trong bản tin ngày 1/6 của Tập đoàn Winston, tỷ lệ lạm phát của Mỹ cao hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát toàn cầu.