Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ áp thuế 25% lên một số hàng nông sản nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU) và 10% lên máy bay mang thương hiệu EU từ ngày 18/10, Tòa Bạch Ốc thông báo hôm thứ Tư (2/10).

Embed from Getty Images

Chính quyền Trump đưa ra thông báo đánh thuế mới lên hàng hóa nhập từ EU sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 2/10 đã công bố quyết định của trọng tài thương mại cho phép Mỹ được áp đặt thuế quan lên tới 7,5 tỷ USD hàng hóa Châu Âu.

Trong tuyên bố phát đi hôm 2/10, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho hay: “Nhiều năm qua, Châu Âu đã đang cung cấp trợ cấp khổng lồ cho Airbus, gây tổn hại nghiêm trọng cho ngành công nghiệp máy bay của Mỹ và công nhân của chúng tôi. Cuối cùng, sau 15 năm kiện tụng, WTO đã khẳng định rằng Mỹ được quyền áp đặt các biện pháp đối phó để đáp trả [hành vi] trợ cấp bất hợp pháp của EU.

Chúng tôi hy vọng sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán với EU nhằm giải quyết vấn đề này theo cách sẽ có lợi cho công nhân Mỹ,” ông Lighthizer nói thêm.

Theo The Hill, thuế quan 25% của Mỹ sẽ bao phủ lên một loạt các sản phẩm nông nghiệp phổ biến và mang tính biểu tượng của Châu Âu như rượu vang, phô mai, dầu oliu, rượu whisky Ailen và Scoth, thịt lợn và bánh quy. Gói thuế này cũng áp dụng đối với một loạt các mặt hàng như quần áo, dụng cụ, máy móc và các sản phẩm công nghiệp khác được nhập khẩu từ Châu Âu.

Quyết định của WTO nêu trên là giải quyết vụ kiện mà chính phủ Mỹ đã gửi lên cơ quan quản lý thương mại thế giới này từ năm 2004, cáo buộc rằng EU đã trợ cấp bất hợp pháp cho Airbus – công ty máy bay lớn nhất Châu Âu.

Vào năm 2011, một hội đồng WTO đã ra phán quyết có lợi cho Mỹ và tới thứ Tư (2/10), một trọng tài WTO đã cho phép chính quyền Trump được đáp trả thuế quan lên 7,5 tỷ USD hàng hóa Châu Âu.

The Hill dẫn thông tin từ một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Tổng thống Trump sẽ không đánh thuế lên toàn bộ 7,5 tỷ USD hàng hóa Châu Âu mà ông được phép nhắm mục tiêu. Tuy nhiên, khoản thuế treo này sẽ vẫn đe dọa tiếp tục kéo chìm nền kinh tế EU vốn đang suy thoái và leo thang cuộc chiến thương mại Mỹ – EU.

Tổng thống Trump được cho là cũng đang xem xét áp thuế 25% lên ôtô và phụ tùng ôtô nước ngoài. Các chuyên gia thương mại quốc tế cho rằng nếu khoản thuế này được chính phủ Mỹ thực thi có thể gây tàn phá lớn đối với nền kinh tế EU.

Sau thông báo áp thuế của Mỹ, các quan chức hàng đầu EU đã thề sẽ trả đũa bằng cách đánh thuế tương ứng lên hàng hóa Mỹ xuất sang Châu Âu.

Như Ngọc

Xem thêm: