Sau ngày 31/12/2021, người dân vẫn tiếp tục sử dụng thẻ ATM từ để thực hiện các giao dịch bình thường, theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

(Ảnh minh họa: Dong Nhat Huy/ Shutterstock)

Trước đó, theo thông tư 41/2018/TT-NHNN của NHNN, hạn chót để chấm dứt sử dụng thẻ ATM dạng từ và chuyển sang thẻ gắn chip là ngày 31/12/2021. Điều này khiến nhiều chủ thẻ lo lắng thẻ cũ sẽ không rút được tiền và không kịp thời gian đổi thẻ mới. Nhiều ngân hàng cũng lúng túng vì theo đúng thời gian quy định của thông tư thì có lẽ sẽ không kịp triển khai do nhiều nguyên nhân, trong đó có sự ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến tiến độ chậm trễ.

Trước nhiều khúc mắc, hôm 30/11 vừa qua, NHNN đã ban hành văn bản số 8458/NHNN- TT về việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Trong đó nói rõ không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch đối với thẻ ATM từ nội địa hiện hành (tức thẻ hợp lệ còn thời hạn sử dụng), cụ thể như sau:

  • Không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ ATM từ đang lưu hành (thẻ còn thời hạn sử dụng), do các tổ chức phát hành thẻ (gọi tắt là TCPHT) tại Việt Nam phát hành.
  • Yêu cầu các TCPHT, tổ chức thanh toán thẻ (gọi tắt là TCTTT) cần rà soát quy định pháp luật, hợp đồng hoặc thỏa thuận giữa TCPHT với chủ thẻ về việc phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng, đảm bảo các giao dịch thẻ của chủ thẻ diễn ra thông suốt, an toàn, không ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ thẻ.
  • Triển khai các biện pháp truyền thông về việc khách hàng có thẻ ATM từ (thẻ còn đang thời hạn sử dụng) nhưng chưa được các TCPHT chuyển đổi sang thẻ ATM gắn chip, hoặc do khách hàng chưa đến được địa điểm của TCPHT để thực hiện chuyển đổi hoặc nhận thẻ ATM gắn chip, thì sau ngày 31/12/2021 vẫn có thể sử dụng thẻ ATM từ để thực hiện các giao dịch thẻ tại ATM, POS, kênh Internet (Internet Banking), di động (Mobile Banking), quầy giao dịch theo đúng quy định pháp luật.
  • Để tránh hiểu lầm, gây hoang mang ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, uy tín của hoạt động ngân hàng nói chung và hoạt động thẻ ngân hàng nói riêng, các TCPHT, TCTTT cần tăng cường chính sách khuyến khích, hỗ trợ khách hàng thực hiện chuyển đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip. Bên cạnh đó, hướng dẫn khách hàng là chủ thẻ sử dụng các kênh thanh toán điện tử khác như Internet Banking, Mobile Banking, QR Code… từ đó có cách tiếp cận, biện pháp phù hợp để chủ thẻ sớm thực hiện chuyển đổi sang thẻ ATM gắn chip.
  • Không đưa ra các chính sách, quy định trái với quy định pháp luật về hoạt động thẻ ngân hàng.

Theo Tuổi Trẻ, trước đó ngân hàng Sacombank đã cho biết vẫn hỗ trợ khách hàng giao dịch thẻ từ như bình thường vì chưa nhận được văn bản của NHNN về việc cấm giao dịch thẻ từ sau ngày 31/12.

Như vậy, với thông báo mới khẳng định từ phía NHNN, người dân có thể yên tâm sử dụng thẻ ATM từ sau ngày 31/12/2021 mà không lo thẻ bị khóa hoặc bị từ chối khi giao dịch.

Quang Minh

Xem thêm: