Ngày 19/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chấp thuận về nguyên tắc Ngân hàng United Overseas Bank Limited (UOB) thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

ngan hang 100 von nuoc ngoai
(Ảnh: Straits Times/Daniel Neo)

Theo đó, UOB là ngân hàng Singapore đầu tiên được chấp thuận thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Ngoài ra, UOB cũng đã được NHNN chấp thuận về chủ trương cho phép thành lập một chi nhánh trực thuộc trên cơ sở tiếp quản (tiếp nhận tài sản, công nợ và đóng cửa) chi nhánh ngân hàng nước ngoài hiện nay của Ngân hàng UOB tại TP.HCM ngay sau khi được NHNN cấp giấy phép thành lập và hoạt động UOB Việt Nam.

Điều này cho phép UOB mở rộng mạng lưới chi nhánh, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính đến các khách hàng và doanh nghiệp ở ngoài địa bàn TP.HCM. Được biết UOB dự kiến sẽ mở rộng mạng lưới chi nhánh ra các tỉnh thành khác, ngoài TP.HCM đồng thời cân nhắc đến việc mở một chi nhánh tại Hà Nội.

Việc UOB được thành lập ngân hàng còn 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam nâng tổng số ngân hàng 100% vốn ngoại tại Việt Nam lên con số 9. Theo thống kê của NHNN, tính đến cuối năm 2016, có 8 ngân hàng 100% vốn nước ngoài đã được thành lập và hoạt động tại Việt Nam, gồm ANZ Việt Nam, HSBC Việt Nam (Hồng Kông), Hong Leong Việt Nam (Malaysia), Shinhan Việt Nam (Hàn Quốc), Standard Chartered Việt Nam (Anh quốc), Public Bank Việt Nam (Malaysia), CIMB Việt Nam (Malaysia), và Woori Việt Nam (Hàn Quốc).

Nguyễn Sơn

Xem thêm: