Thị trường chứng khoán tăng mạnh hôm thứ Sáu (1/11), khi các chỉ số chứng khoán tiếp tục phá kỷ lục, vượt qua mọi kỳ vọng của các nhà phân tích và đẩy lùi nỗi lo về một cuộc suy thoái kinh tế cận kề. 

Embed from Getty Images

Đóng phiên giao dịch hôm thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng thêm 301,13 điểm (1,1%), đạt 27.347,36 điểm, chỉ dưới mức cao kỷ lục hồi tháng Bảy 12 điểm.

Chỉ số S&P tăng gần 1%, lên 3.067 điểm, phá vỡ kỹ lục liên tiếp 3 lần trong tuần. Chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 1,1% đạt 8.368 điểm, phá vỡ kỷ lục hồi tháng Bảy.

CNBC giải thích rằng báo cáo việc làm tốt hơn rất nhiều so với dự đoán của các nhà kinh tế đã thúc đẩy các chỉ số S&P 500 và Nasdaq tới các mức cao nhất từ trước đến nay.

Kinh tế Mỹ tháng 10 tạo thêm 128.000 việc làm, vượt xa mức kỳ vọng của các chuyên gia là dưới 100.000 công việc. Con số này đạt được thậm chí trong bối cảnh tập đoàn xe hơi General Motors xa thải hơn 40.000 nhân công. Các nhà đầu tư coi đây là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ còn lâu mới tới gần một cuộc suy thoái như nhiều cảnh báo. Việc này, cộng với kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang FED sẽ sớm hạ lãi suất, đã tạo đà cho sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Mỹ.

Chúng ta vừa đạt một kỷ lục kinh tế mới, hôm nay chúng ta đã thiết lập một kỷ lục mới. Điều đó không chỉ tốt cho tài khoản nghỉ hưu 401k mà mọi người sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, nhiều việc làm hơn….”ông Trump nói với phóng viên hôm thứ Sáu.

Trên khắp thế giới, các nền kinh tế khác đều không tốt. Nhưng mặc dù điều này kéo lùi chúng ta lại, nhưng chúng ta vẫn phá các kỷ lục. Châu Á đang trì trệ, Trung Quốc thì không tốt…

Nhưng chúng ta có một nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử, thị trường chứng khoán cao nhất, các con số việc làm và thất nghiệp thấp nhất trong lịch sử”.

CNN công nhận rằng các nhà đầu tư đã phủi đi quan ngại về các con số sản xuất công nghiệp yếu hơn từ Viện Quản lý Cung ứng, cho thấy chỉ số sản xuất của Mỹ giảm trong 3 tháng liên tiếp.

Con số việc làm mạnh mẽ trong tháng 10 cho thấy động cơ của nền kinh tế Mỹ đang rần rần tiến về phía trước bất chấp các bất ổn toàn cầu dâng cao. Đây là một dấu hiệu tốt đối với tăng trưởng trong tương lai do các điều kiện tuyển dụng được cải thiện sẽ tạo động lực cho niềm tin và chi tiêu của người tiêu dùng”, Ryan Detrick, chiến lược gia thị trường cấp cao tại LPL Financial, nói trên CNN.

Theo cục thống kê Mỹ, con số thất nghiệp tháng Mười là 3,6%, tăng 0,1% so với tháng Chín. Trong khi đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động gần như giữ nguyên ở mức 63,3%. Số liệu việc làm tháng 9 và tháng 8 của Mỹ đều được chỉnh sửa tăng thêm hàng chục nghìn lao động có việc làm, thúc đẩy mức tăng việc làm trung bình trong ba tháng 8-9-10 đạt 176.000 việc làm.

Đức Trí

Xem thêm: