Trước ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), thị trường vàng tấp nập người mua, các nhà kinh doanh vàng cũng tung ra các sản phẩm đa dạng. Trong khi đó, các khu chợ cá lóc không ngừng nhộn nhịp thâu đêm suốt sáng.

ngay via than tai
Tượng chú chó vàng – sản phẩm độc đáo phục vụ riêng năm Tuất. (Ảnh: vietnamfinance.vn)

Trước ngày vía Thần Tài (10/1 Âm lịch), thị trường vàng trở nên rất “nóng”  khi nhiều người rủ nhau đi mua vàng trước một ngày do sợ bị đẩy giá hoặc phải chen chúc mua trong ngày vía Thần Tài, các doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng tất bật với hàng ngàn sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ, nhẫn trơn các loại và sản phẩm vàng hình các linh vật… cho mùa kinh doanh lớn nhất trong năm.

Theo ghi nhận ngày 24/2 (Mùng 9 tháng Giêng), giá vàng miếng SJC loại một lượng khá ổn định, bán ra ở mức 36,98 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, các loại vàng miếng lẻ được niêm yết giá bán cao hơn. Vàng miếng lẻ loại 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ giá 37,01 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn được đẩy lên ở mức 37,2 triệu đồng/lượng. Giá các sản phẩm vàng hình tượng chó và Thần Tài còn được đẩy tăng cao hơn, như công ty DOJI niêm yết giá bán đồng vàng kim Tuất, kim Thần Tài ở mức 37,55 triệu đồng/lượng.

Ngày vía Thần Tài năm nay rơi vào Chủ nhật nên các công ty dự báo việc đi mua vàng cầu may sẽ sầm uất hơn. Theo PNJ, sức mua vàng trong ngày Thần Tài có thể tăng 50% so với năm ngoái, vì thế các cửa hàng của công ty này sẽ mở cửa từ 6h-23h trong ngày vía Thần Tài. Trong khi đó, SJC cho biết sẽ mở cửa từ 7h sáng cho đến khi hết khách.

ngay via than tai 2
(Ảnh: sjc.com.vn)

Tại khu vực phía Nam, theo dân gian, cá lóc là một trong những vật phẩm chính trên mâm lễ cúng Thần Tài nên lượng mua cá lóc trong dịp này tăng mạnh. Theo ghi nhận, sản lượng cá lóc tại TP.HCM có thể tăng đến gấp ba lần so với ngày thường, giá cũng nhích lên từ 48.000 – 50.000 đồng/kg.

Tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), theo các tiểu thương, trong ngày vía Thần Tài, bình quân một đêm có khoảng 10 tấn cá lóc đen và khoảng 30 tấn cá lóc bông được tiêu thụ. Tôm và cua là hai mặt hàng cũng bị “cháy” trong dịp này.

Theo một nhân viên bốc vác tại chợ, ngày thường, chợ chỉ nhộn nhịp từ lúc 21h đến 4h sáng hôm sau, còn ngày này từ trưa đến tối đều rất đông, xe cộ ra vào tấp nập.

Minh Sơn (T/h)

Xem thêm: