Công ty PouYuen VietNam thông báo từ 0h ngày 14/4, các dây chuyền sản xuất sẽ tạm dừng hoạt động đến hết ngày 15/4 để giảm nguy cơ lây nhiễm virus Vũ Hán (nCoV), sau đó, người lao động sẽ được cắt nghỉ/làm luân phiên.

Công nhân Pouyuen Vietnam (Ảnh: dẫn qua FB Công nhân Pouyuen chia sẻ kết bạn)

Tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19 chiều 13/4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết căn cứ vào các quy định pháp luật và đề xuất của Sở Y tế; UBND TP.HCM đã ra quyết định tạm dừng hoạt động của Công ty PouYuen VN từ 0h ngày 14/4 đến hết ngày 15/4, để đảm bảo sức khỏe cộng đồng cũng như hoạt động của chính công ty.

Theo ông Phong, tính đến sáng 13/4, công ty này vẫn chưa cắt giảm số lượng nhân viên làm việc theo ca, chưa đảm bảo khoảng cách phòng dịch giữa các công nhân, một số nhân viên bốc xếp hàng và công nhân khác ra khỏi xưởng chưa tuân thủ đeo khẩu trang.

Trong thông báo ra cùng ngày, Pouyuen Vietnam cho biết các dây chuyền sản xuất sẽ nghỉ theo quyết định của TP, nhân viên các đơn vị gián tiếp sản xuất (văn phòng, khai thác…) vẫn đi làm bình thường.

Từ ngày 16/4, số công nhân trực tiếp sản xuất sẽ làm việc luân phiên; công nhân viên nghỉ nhận theo mức lương tối thiểu vùng (4,42 triệu đồng/tháng).

Thời hạn công nhân làm việc và nghỉ việc luân phiên dự kiến kéo dài đến ngày 30/4, công ty sẽ thông báo tiếp nếu chính quyền có yêu cầu mới về cách ly xã hội.

Doanh nghiệp quy mô 70.000 công nhân này được xác định có chỉ số rủi ro lây nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) lên tới 91% trong lần kiểm tra thứ nhất. Chỉ số này giảm xuống còn 81% trong lần kiểm tra thứ 2, sau khi công ty khắc phục một số vấn đề như cho công nhân làm lệch giờ, đo thân nhiệt 100% công nhân và chuyên gia, lắp các tấm chắn…. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn thuộc mức rủi ro lây nhiễm rất cao, yêu cầu doanh nghiệp phải dừng hoạt động để khắc phục.

Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên phải tạm dừng sản xuất để kiểm soát dịch bệnh theo bộ tiêu chí đánh giá rủi ro của TP.HCM.

Hiện Samsung Bắc Ninh là doanh nghiệp đầu tiên trên cả nước có ca nhiễm COVID-19 – bệnh nhân 262, ngụ tại thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh, Hà Nội) và từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh tại thôn này.

Trong ngày 13/4, Samsung Bắc Ninh đã phong tỏa một phân xưởng, 106 người được đưa vào danh sách tiếp xúc F1, trong đó mới đưa được 44 người vào cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Ban chỉ đạo chống dịch tỉnh Bắc Ninh tiếp tục rà soát người tiếp xúc F1, F2 với ca bệnh.

Nguyễn Sơn