Cho rằng người dùng cần phải nhập số chứng minh nhân dân khi nạp thẻ điện thoại để ngăn chặn SIM rác, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đang kiến nghị Bộ trưởng Bộ TT-TT chấp thuận phương án này.

Thanh tra Bộ TT-TT đề xuất người dùng phải nhập số CMND/thẻ căn cước/hộ chiếu khi nạp tiền để xác thực thông tin thuê bao. (Ảnh minh họa: Milkovasa/Shutterstock)

Tại Hội nghị tổng kết đợt thanh tra diện rộng về thuê bao di động trả trước ngày 4/6, Thanh tra Bộ TT-TT đề xuất khi nạp thẻ điện thoại, chủ thuê bao phải nhập kèm số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu cùng ngày cấp để xác nhận thông tin chủ thuê bao.

Trong những lần nạp tiếp theo, nếu thông tin thuê bao trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu của nhà mạng thì việc nạp tiền diễn ra bình thường. Nếu thông tin không trùng khớp, chủ thuê bao phải đến điểm giao dịch của nhà mạng đó để cập nhật lại thông tin và mới được tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Ngoài việc kiểm soát thuê bao, Thanh tra Bộ kiến nghị phía công an, quản lý thị trường phối hợp với các Sở TT-TT giám sát tình trạng mua bán SIM rác ra thị trường.

Theo Thanh tra Bộ, có nhiều nguyên nhân khiến SIM rác tồn tại, trong đó, do doanh nghiệp viễn thông chiết khấu trực tiếp cho các đại lý với mức chiết khấu cao cho phát triển thuê bao mới, dẫn đến các đại lý đăng ký và kích hoạt bán SIM rác.

Còn các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền thực chất là các hộ kinh doanh bán SIM, thẻ cào, điện thoại di động… Các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền đã lợi dụng quy định cá nhân, tổ chức có thể đăng ký sử dụng nhiều thuê bao để đăng ký thông tin cho nhiều SIM rồi bán SIM đã kích hoạt.

Cả 3 nhà mạng Viettel, VNPT và MobiFone đều có tình trạng sử dụng cùng một ảnh chụp để giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Tại Viettel, MobiFone và Vietnamobile, có việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung ngoài điểm cung cấp dịch vụ viễn thông.

Theo báo cáo được công bố, trong đợt thanh tra từ ngày 1/10-20/11/2019, 12 chi nhánh và 21 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông bị phạt do vi phạm về SIM rác, tổng số tiền phạt là 417,25 triệu đồng. Bốn doanh nghiệp viễn thông VNPT, Viettel, MobiFone, Vietnamobile bị phạt 90 triệu đồng mỗi doanh nghiệp.

Ngoài xử phạt vi phạm hành chính, 6.900 SIM đã được đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ bị tịch thu.

Nguyễn Quân