Theo Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), từ ngày 15/2/2022, Việt Nam sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên các chuyến bay quốc tế thường lệ ở tất cả các thị trường, trừ Trung Quốc chưa đồng ý mở lại đường bay thường lệ với Việt Nam.

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đón hơn 101.000 lượt khách ngày 6/2/2022 (Ảnh: Quang nguyen vinh/Shutterstock)

Ngày 13/2, Cục HKVN vừa có văn bản đề nghị Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) phát hành Điện văn thông báo hàng không (NOTAM) với nội dung như sau: “Kể từ 1700 UTC ngày 14 tháng 02 năm 2022, Việt Nam dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên các chuyến bay thường lệ, không thường lệ”.

Ông Đinh Việt Sơn – Phó cục trưởng Cục Hàng không cho biết Cục HKVN đã thông báo cho cơ quan hàng không các nước, vùng lãnh thổ rằng từ ngày 15/2/2022, Việt Nam sẽ dỡ bỏ hạn chế về tần suất khai thác với các chuyến bay quốc tế, trở lại bình thường như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán), báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo ông Sơn, Việt Nam dỡ bỏ hạn chế về tần suất bay nhưng các quy định về phòng ngừa dịch COVID-19 đối với hành khách nhập cảnh vẫn sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Việt Nam. Ngoài ra, tần suất thực tế phụ thuộc quy định của cơ quan hàng không các nước và nhu cầu thị trường.

“Việc dỡ bỏ hạn chế tần suất khai thác thực hiện với toàn bộ các thị trường đã khai thác trước khi có dịch COVID-19 chứ không chỉ với các thị trường đã khai thác thí điểm thời gian qua. Như vậy, toàn bộ các thị trường sẽ mở lại, không còn hạn chế về tần suất bay và điểm bay”, ông Sơn nhấn mạnh – trang VOV dẫn lời.

Hiện nay, ngoại trừ Trung Quốc (dù được Việt Nam đề xuất từ tháng 12/2021 nhưng đến nay vẫn không chấp nhận mở lại đường bay thường lệ với Việt Nam), các quốc gia mà Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đã đồng ý. Tuy nhiên, hai quốc gia là Nhật Bản, Hàn Quốc hiện vẫn hạn chế đối tượng nhập cảnh trên các chuyến bay từ Việt Nam để phòng ngừa dịch COVID-19.

Quang Minh

Xem thêm: