Đại diện NHNN lý giải động thái tăng giá bán USD lên mức 23.273 đồng/USD “là do thị trường xuất hiện tình trạng thiếu hụt cục bộ về ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng. NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ.”

gia USD
Giá bán USD tăng mạnh do thiếu hụt ngoại tệ cục bộ. (Ảnh: qua NDH.vn)

Ngày 23/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tăng mạnh giá bán USD thêm 223 đồng (gần 1%), lên 23.273 đồng/USD sau khi giữ nguyên ở mức 23.050 đồng/USD trong 20 ngày trước đó (từ ngày 3 – 22/7).

Ngay sau động thái tăng giá bán USD, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại (NHTM) đã có sự “bứt phá” so với mức giá niêm yết vào đầu giờ sáng nay. Giá mua vào đang giao động trong khoảng 23.130 đồng/USD – 23.170 đồng/USD. Trong khi đó, giá bán ra tại các NHTM tăng 135 đồng/USD – 175 đồng/USD lên mức cao nhất 23.300 đồng tại ngân hàng Sacombank.

Lý giải về việc bất ngờ tăng mạnh giá bán USD, ông Phạm Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ cho biết là do thị trường xuất hiện tình trạng thiếu hụt cục bộ về ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng. NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ.

Do đó, ông Hà cho rằng việc can thiệp bằng cách nâng giá bán USD từ 23.050 đồng/USD lên 23.273 đồng/USD “là để tỷ giá diễn biến phù hợp hơn với tình hình thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ thị trường tại mức tỷ giá hợp lý.”

Ông Hà cho biết thêm, thời gian tới NHNN sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, công cụ chính sách tiền tệ để thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

“NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước và sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết”, ông nói.

Hiện con số dự trữ ngoại hối của Việt Nam bao nhiêu vẫn luôn là một ẩn số, không hề có bất cứ cơ quan chính thức nào công bố về điều này. Mặc dù mới đây Thống đốc NHNN lên tiếng rằng dự trữ Đô la của Việt Nam đang ở mức 63,5 tỷ USD, đảm bảo ngoại tệ cho hơn 3 tháng nhập khẩu theo tiêu chuẩn của quốc tế.

Tuy nhiên, con số này vượt khá xa so với dự báo mới đây vào ngày 10/7 của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Theo ước tính của cơ quan này, dự trữ ngoại hối của Việt Nam năm 2017 là hơn 49 tỷ USD, đáp ứng được 2,3 tháng nhập khẩu. Trong khi dự trữ của năm 2018 là không quá 60 tỷ USD và chỉ đáp ứng được 2,4 tháng nhập khẩu hàng hóa – thấp hơn tiêu chuẩn quy định là 3 tháng nhập khẩu.

Chân Hồ

Xem thêm: