Thomas Cook đã phá sản sau khi các cuộc đàm phán nhằm giải cứu công ty lữ hành 178 tuổi này thất bại. Điều này đã kích hoạt đợt hồi hương lớn nhất trong thời bình với hơn 150.000 du khách cần được hỗ trợ trở về Anh.

Embed from Getty Images

Cục Hàng không Dân dụng Anh Quốc (CAA) cho biết công ty Thomas Cook “đã dừng hoạt động ngay lập tức” sau khi thỏa thuận giải cứu thất bại.

Giám đốc điều hành Thomas Cook, ông Peter Fankhauser nói rằng sự phá sản của công ty lữ hành này là “vấn đề cực kỳ đáng tiếc”.

Ông Fankhauser cũng gửi lời xin lỗi tới “hàng triệu khách hàng và hàng nghìn nhân viên” của công ty.

Sự phá sản của Thomas Cook sẽ đẩy 22.000 người rơi vào tình trạng mất việc làm, trong đó có 9.000 người tại Anh Quốc.

BBC cho biết 16.000 du khách đã được đặt vé máy bay để trở về nhà ngay trong thứ Hai (23/9). Các nhà chức trách Anh Quốc hy vọng ít nhất 14.000 người trong số này sẽ được trở về Anh trong đội máy bay do chính phủ thuê để hỗ trợ khách hàng của Thomas Cook.

Chính phủ Anh đã thuê 45 phi cơ để chở khách hàng hồi hương và trong ngày 23/9 sẽ có 64 chuyến bay trong chiến dịch mang tên Operation Matterhorn. Quy mô của đội bay này tương đương với hãng hàng không lớn thứ năm nước Anh.

Chuyện gì xảy ra với Thomas Cook?

Công ty lữ hành này vận hành khách sạn, khu nghỉ dưỡng và các hãng hàng không phục vụ cho khoảng 19 triệu người trong 16 quốc gia mỗi năm. Hiện tại, Thomas Cook có 600.000 nhân viên ở nước ngoài.

Trước khi phá sản, Thomas Cook đang gánh khoản nợ 1,7 tỷ bảng (2,1 tỷ USD). Công ty này đổ lỗi khủng hoảng tài chính gặp phải cho một số nguyên nhân như tình trạng bất ổn chính trị tại các điểm đến nghỉ dưỡng như Thổ Nhĩ Kỳ, đợt nắng nóng kéo dài tại Châu Âu mùa hè năm ngoái và khách hàng hủy lịch nghỉ dưỡng vì tình hình Brexit bế tắc.

Mặc dù công ty này đã đóng cửa 21 cửa hàng trong tháng Ba năm nay để cố gắng cắt giảm chi phí, nhưng họ vẫn còn duy trì hơn 500 cửa hàng với chi phí quá lớn so với các đối thủ cạnh tranh đã chuyển dịch sang hình thức đặt dịch vụ trực tuyến.

Một dấu hiệu khác của việc quản lý tài chính kém là dù kinh doanh khó khăn, Thomas Cook mới chỉ dừng chia cổ tức cho nhà đầu tư từ tháng Mười Một năm ngoái.

Thomas Cook dường như đã sẵn sàng được giải cứu khi vào tháng Tám họ đã đồng ý các điều khoản chính của kế hoạch tái cấp vốn 900 triệu bảng trong một thỏa thuận giữa cổ đông lớn nhất của họ – Fosun Trung Quốc và các ngân hàng chủ nợ.

Tuy nhiên, vào phút chót thỏa thuận tái cấp vốn này đã không thành công khi Thomas Cook không đàm phán được với các ngân hàng.

Fosun nói rằng họ thất vọng vì Thomas Cook đã không thành công trong việc thỏa thuận với các ngân hàng chủ nợ và các trái chủ.

Thông tin Thomas Cook khủng hoảng đã khiến các nhà cung cấp bắt đầu đòi nợ và các khách hàng tương lai chuyển đổi sang sử dụng dịch vụ công ty khác, khiến cho công ty cạn dần tiền mặt để có thể duy trì hoạt động.

Chính phủ Anh đang làm gì?

Theo BBC, trước khi chính thức bị phá sản, Thomas Cook đã đề nghị chính phủ Anh cung cấp khoản bảo lãnh 250 triệu bảng. Tuy nhiên, các bộ trưởng trong chính phủ đã kết luận rằng khoản tiền này chỉ có thể cứu Thomas Cook trong vài tuần và họ đã từ chối yêu cầu của công ty lữ hành.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết sẽ giúp du khách đang bị mắc kẹt ở nước ngoài sớm trở về nhà.

Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps nói rằng việc Thomas Cook phá sản là “tin tức rất xấu cho nhân viên và du khách”. Ông Shapps kêu gọi những người chịu ảnh hưởng của tình huống này hãy “thông cảm cho nhân viên”.

Du khách sẽ về nhà thế nào?

Ước tính có khoảng hơn 150.000 người Anh bị ảnh hưởng khi Thomas Cook phá sản.

Bộ Giao thông Anh Quốc cho biết các khách hàng người Anh sẽ được đưa về nhà “sớm nhất có thể” theo ngày trở về mà họ đã đặt lịch từ trước.

Khách hàng sẽ được đi trong các chuyến bay miễn phí đặc biệt hoặc được đặt vé của hãng hàng không theo lịch trình mà không mất thêm chi phí. Chi tiết về mỗi chuyến bay sẽ được đăng tải trên một trang web chuyên dụng của CAA ngay khi có sẵn.

Bộ Giao thông Anh Quốc nói thêm rằng “một lượng nhỏ” hành khách có thể cần tự đăng ký chuyến bay trở về nhà và yêu cầu hoàn lại chi phí sau.

Khách hàng cũng đã được yêu cầu không cắt ngắn ngày nghỉ của họ hoặc đi ra sân bay mà chưa kiểm tra trang web để biết thông tin về chuyến bay trở về Anh.

Cục Hàng không Dân dụng Anh cũng đang liên lạc với các khách sạn nơi khách hàng của Thomas Cook lưu trú để thông báo với các khách sạn rằng chi phí lưu trú của hàng khách sẽ được chính phủ Anh chi trả thông qua Quỹ Tín thác Du lịch Hàng không và chương trình Cấp phép của Tổ chức Du lịch Hàng không (Atol) – một chương trình của CAA nhằm bảo vệ tài chính cho những người đã mua các kỳ nghỉ và chuyến bay trọn gói từ một nhà điều hành tour du lịch thành viên chương trình.

Ông Tim Johnson, giám đốc chính sách của CAA nói với BBC rằng khách hàng bị hủy kỳ nghỉ đã đăng ký sẽ được thông tin cách thức họ có thể yêu cầu hoàn tiền trên trang web của CAA.

Xuân Thành

Xem thêm: