Theo phản ánh của người dân phường Thị Nại, TP. Quy Nhơn (Bình Định), hàng trăm hộ dân trong phường bị thu hồi đất làm dự án được đền bù với giá đất nông nghiệp 70.000 đồng/m2. Trong khi nhà đầu tư đem bán đấu giá không dưới 40 triệu đồng/m2, cao hơn gấp mấy trăm lần so với mức giá đền bù.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng tại buổi tiếp xúc cử tri phường Thị Nại. (Ảnh: binhdinh.gov.vn)

Đó là thông tin được cử tri, người dân Bình Định nêu ra tại buổi tiếp xúc cử tri mới đây với Chủ tịch UBND tỉnh ông Hồ Quốc Dũng.

Theo đó, dự án xây dựng Quốc lộ 19 nối cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1 (đoạn đi qua phường Thị Nại) và phía Bắc đường Đống Đa được người dân phản ánh có những bất công trong việc đền bù, giải phóng  mặt bằng, cũng như gây ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, cử tri Trần Đức Thịnh (phường Thị Nại) cho biết với báo Dân Trí rằng dự án vệ sinh môi trường và làm bờ kè đường Đống Đa đã ảnh hưởng đến sinh hoạt của hàng trăm hộ dân phường Thị Nại.

Theo ông Thịnh, người dân đã bồi đắp đất đai và sinh sống ở khu vực này từ trước lúc giải phóng, nhưng khi tỉnh thu hồi đất làm dự án, người dân chỉ được đền bù theo giá đất nông nghiệp với 70.000 đồng/m2. Trong khi đó, bên thi công dự án thực hiện bán đấu giá lên tới 40 triệu đồng/m2.

Mức giá bán cao hơn gấp 500 lần so với giá đền bù, đây là điều khiến hàng trăm hộ dân phường Thị Nại không khỏi bức xúc. Với mức giá đền bù “như vậy có công bằng hay không?”, ông Thịnh đặt câu hỏi.

Bên cạnh đó, ông Thịnh cho hay có những trường hợp hộ dân xây nhà vi phạm do thành phố không quản lý chặt chẽ, nhưng khi thu hồi đất lại được đền bù tái định cư; còn những hộ khác không xây nhà thì chỉ được đền bù theo giá đất nông nghiệp.

“Ba anh em trong gia đình tôi cùng ở trên khu đất 131 m2, khi chính quyền thu hồi đất chỉ bố trí tái định cư 50 m2 thì ba hộ ở bằng cách nào?”, anh Huỳnh Tấn Minh – một cử tri khác cho biết.

Sau khi lắng nghe ý kiến cử tri, ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ghi nhận và chia sẻ với những bức xúc của người dân. Ông cho biết tỉnh sẽ xử lý nghiêm các vi phạm nếu có như người dân phản ánh.

Cùng với đó, ông Dũng cho rằng có nhiều trường hợp người dân lấn chiếm, cất nhà trái phép dẫn đến khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng cho dự án trên. Song, ông cũng thừa nhận có lỗi buông lỏng quản lý từ phía cơ quan Nhà nước.

Minh Sơn

Xem thêm: