Công ty Cho thuê Tài chính II của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank (ALC II) đã chính thức bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động từ ngày 12/10 sau hơn 2 tháng kể từ khi tuyên phá sản.

ALC II
(Ảnh minh họa/Shutterstock.com)

Theo quyết định của NHNN, Agribank có trách nhiệm công bố thông tin việc chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy phép ALC II. Các quyết định về việc thành lập ALC II hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Quyết định này được ban hành (12/10).

Ngày 6/8, TAND TP.HCM đã có quyết định mở thủ tục phá sản đối với công ty này. Số nợ phải trả của ALC II vượt quá khả năng chi trả của tổ chức này. Cụ thể, tổng nợ phải thu của ALC II là trên 15.700 tỷ đồng và gần 32.400 USD. Tổng nợ ALC II phải trả cho các chủ nợ và khách hàng là trên 10.160 tỷ đồng và hơn 8,5 triệu USD. Số dư tồn quỹ còn lại của ALC II khoảng 19 tỷ đồng (trong đó có khoảng 10 tỷ đồng ký quỹ).

Công ty hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt được giao làm đơn vị tập hợp, đối chiếu nhằm xác định chủ nợ, người mắc nợ, số nợ cụ thể và danh sách tài sản còn lại của ALC II sau khi tuyên bố phá sản.

Trước đó, do việc ALC II kinh doanh thua lỗ, âm vốn và nợ quá hạn mất khả năng thanh toán đối với của nhiều khách hàng, ngày 29/3/2016, NHNN ban hành quyết định không áp dụng biện pháp phục hồi khả năng thanh toán đối với ALC II và yêu cầu doanh nghiệp này thực hiện thủ tục phá sản theo quy định của pháp luật.

Trong vụ tham nhũng tại ALC II, tháng 10/2016, TAND Cấp cao TP.HCM xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo và tuyên phạt tử hình đối với hai bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, ngụ quận 7, nguyên Tổng Giám đốc Công ty ALC II) và Đặng Văn Hai (SN 1957, ngụ quận 1, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty Quang Vinh) về tội “Tham ô tài sản” và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng với việc phá sản ALC II, tháng 11/2017, Agribank thông báo bán Công ty Cho thuê Tài chính I Agribank (ALC I). ALC I có vốn điều lệ 200 tỷ đồng; tính đến cuối 2017, dư nợ cho thuê là hơn 586 tỷ đồng, lãi trước thuế là hơn 19 tỷ đồng.

Theo báo cáo tình hình thực hiện sắp xếp đổi mới doanh nghiệp năm 2017, Agribank có 4 công ty con, 2 công ty nắm giữ cổ phần chi phối và 3 công ty liên kết.

Nguyễn Quân

Xem thêm: