“Cần Thơ có tiềm năng trở thành một thành phố sông nước, đô thị sinh thái đáng sống”, người đứng đầu Chính phủ nhận định.

thu tuong nguyen xuan phuc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Ngày 10/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư TP. Cần Thơ năm 2018 được tổ chức tại Cần Thơ.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng dẫn câu: “Cần Thơ gạo trắng nước trong, ai đi đến đó lòng không muốn về” như để nói lên sức hấp dẫn của thành phố trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

“Từ trước đến nay, Cần Thơ chưa bao giờ là thủ đô, cố đô hay thành đô của cả nước, nhưng Cần Thơ được nhân dân công nhận là Tây Đô, một cái tên đã xuất hiện khoảng 100 năm. Điều đó nói lên đặc điểm trên mọi phương diện kinh tế – văn hóa – xã hội và tầm ảnh hưởng lớn lao không chỉ trong phạm vi địa lý của một thành phố”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu chính phủ cho rằng Cần Thơ sẽ còn phát triển đột phá hơn nữa sau khi cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ hoàn thành, sẽ giúp rút ngắn thời gian từ đi từ TP.HCM tới Cần Thơ xuống chỉ còn 90 phút, thay vì 180 phút như hiện tại.

Nếu như ở Việt Nam đã có những thành phố biển đáng sống, thì “Cần Thơ có tiềm năng trở thành một thành phố sông nước, đô thị sinh thái đáng sống”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh tỉnh cần tiếp tục tinh thần dám nghĩ dám làm, kiểm soát các nhà đầu tư trục lợi, không tập trung vào phát triển mà trốn thuế, chuyển giá và phá hoại môi trường.

Đề cao vị trí chiến lược của Cần Thơ, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo thành phố này tiếp tục quản lý tốt hơn các quy hoạch – đến năm 2025, trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, y tế và văn hóa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; là đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mê Kông; và là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế.

Cũng tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, lãnh đạo TP. Cần Thơ đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 19 nhà đầu tư, với tổng số vốn đăng ký gần 85.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ ông Võ Thành Thống cho biết Chính phủ mới đây cũng vừa ban hành Nghị định 103/2018 cho phép TP. Cần Thơ có một số cơ chế đặc thù.

Tú Mỹ

Xem thêm: