“Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện chiếm 1,1% quy mô cả nền kinh tế và tăng lên. Đến lúc Hà Tĩnh tự tin mình là một cực tăng trưởng của cả nước”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Hà Tĩnh vào chiều 21/7. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Phát biểu vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra trong phiên làm việc với Ban chấp hành đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh vào chiều ngày 21/7.

Tại đây, Thủ tướng đánh giá cao Hà Tĩnh thời gian qua đã có những bước phát triển toàn diện, nhiều lĩnh vực tăng trưởng vượt trội, đặc biệt là về xây dựng nông thôn kiểu mới.

“Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện chiếm 1,1% quy mô cả nền kinh tế và tăng lên. Đến lúc Hà Tĩnh tự tin mình là một cực tăng trưởng của cả nước, đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của nền kinh tế”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, ông cũng đánh giá cao Hà Tĩnh khi tỉnh này có mức thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2018 đạt đến gần 70% so với dự toán. Ông đề nghị Hà Tĩnh tiến tới tự cân đối ngân sách sớm hơn nếu duy trì được đà tăng trưởng này.

Về vấn đề Formosa Hà Tĩnh, ông yêu cầu chính quyền các cấp của tỉnh này tiếp tục tạo điều kiện để Formosa sản xuất thép thành công, bên cạnh việc giám sát môi trường chặt chẽ.

Cũng trong dịp này, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã ký kết khung hợp tác chiến lược giai đoạn 2018 – 2020. Hiện ngân hàng này đang cho vay, tài trợ vốn cho khoảng hơn 20 dự án cơ sở hạ tầng tại Hà Tĩnh với quy mô vốn trên 5.700 tỷ đồng.

Trước đó, thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung gây ra bởi Formosa từ năm 2016 đến tận bây giờ vẫn còn ám ảnh lên ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Số lượng các đơn hàng xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam bị trả về gia tăng, mới đây nhất là việc Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục gia hạn thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam đến hết năm 2018, trong khi các quốc gia Trung Đông liên tục ra thông báo ngừng nhập khẩu tôm Việt Nam do xuất hiện dấu hiệu bệnh ở tôm.

Tú Mỹ

Xem thêm: