Nói về tiềm năng tăng trưởng của tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận “Thái Nguyên có thể trở thành một cực tăng trưởng của miền Bắc và cả nước.”

Nguyen Xuan Phuc
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Ngày 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018. Tại đây, Thủ tướng đưa ra những nhận định và phương hướng phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới, hướng đến “không những phát triển bền vững mà còn phát triển tốc độ cao hơn.”

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng nhắc đến Thái Nguyên người ta hay nhớ tới gang thép, chè Thái Nguyên và nay còn có khu công nghệ cao quy mô lớn. Cần vận dụng cách mạng công nghiệp 4.0 sao cho chè không chỉ bỏ vào bình, pha nước sôi để uống mà còn phải chế biến thành các dạng sản phẩm có giá trị cao. Làm sao để Thái Nguyên thành trung tâm đào tạo của cả nước.

“Thái Nguyên phải trở thành địa phương mẫu mực về phát triển bền vững, cả kinh tế- xã hội và môi trường. Tỉnh cần phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp dịch vụ và sáng tạo hàng đầu”, Thủ tướng Phúc cho hay.

Theo người đứng đầu Chính phủ, Thái Nguyên đang đứng trước cơ hội chuyển mình về mô hình tăng trưởng lớn và tỉnh có thể trở thành một cực tăng trưởng của miền Bắc và cả nước.

Bên cạnh đó, Thái Nguyên cũng cần đa dạng hóa nền kinh tế với các trụ cột: Công nghiệp công nghệ cao, du lịch, dịch vụ và nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. Thủ tướng cho rằng cần đưa chè Thái Nguyên tham gia chuỗi giá trị toàn cầu để thế giới biết đến và sử dụng chè Thái Nguyên.

Về tiềm năng khoáng sản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Thái Nguyên có trữ lượng lớn về than, ti-tan, thiếc, chì, vàng, đồng, vonfram. Do đó, “các nhà đầu tư nên hướng vào chế biến sâu khoáng sản phục vụ xuất khẩu”, Thủ tướng nói.

Song song với đó, chính quyền tỉnh Thái Nguyên cần tận dụng, phát huy vai trò đầu tầu của Samsung; thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào những ngành công nghệ cao; và tạo mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp dân doanh.

Trong cùng ngày, tỉnh Thái Nguyên đã trao quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư và ký biên bản ghi nhớ hợp tác cho 50 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 46.700 tỷ đồng.

Tú Mỹ

Xem thêm: