Để đạt được điều đó, Thủ tướng yêu cầu trong 10 năm tới ngành chế biến gỗ, lâm sản phải trở thành một ngành sản xuất mũi nhọn, xuất khẩu đạt từ 18 – 20 tỷ USD vào năm 2025.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị ngành gỗ ngày 8/8. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Ngày 8/8, Hội nghị phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu đã được tổ chức tại TP.HCM.

Phát biểu tại hội nghị, bên cạnh những thành quả đạt được, Thủ tướng cũng chỉ ra những những hạn chế của ngành chế biến gỗ và lâm sản như: sản xuất nhỏ lẻ, xuất khẩu sản phẩm thô với giá trị thấp, gỗ đạt chứng chỉ chiếm tỷ lệ chưa cao, liên kết chuỗi còn hạn chế…

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNN phát triển ngành chế biến gỗ và lâm sản sao cho trong 10 năm tới, ngành này phải trở thành một ngành mũi nhọn trong sản xuất, xuất khẩu của nền kinh tế. Đưa Việt Nam trở thành trung tâm toàn cầu về xuất khẩu đồ gỗ có thương hiệu và uy tín trên toàn thế giới.

Theo đó, mục tiêu ngắn hạn trong năm 2018 là đạt kim ngạch xuất khẩu 9 tỷ USD gỗ và lâm sản; năm 2019 đạt 10 – 20 tỷ USD; năm 2020 đạt từ 12-13 tỷ USD. Những con số này đều cao hơn so với mục tiêu của Bộ NN&PTNN đưa ra trước đó.

Để đạt được mục tiêu trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh trồng rừng nguyên liệu, phát triển rừng gỗ lớn. Cùng với đó, khai thác, sử dụng hiệu quả 2,8 triệu ha diện tích rừng trồng hiện có và ổn định diện tích khai thác rừng khoảng 200.000 – 250.000 ha/năm.

“Việt Nam phải là một trong các trung tâm sản xuất đồ gỗ có chất lượng của thế giới từ nguồn gỗ hợp pháp, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu”, Thủ tướng nói.

Theo thống kê từ Bộ NN&PTNN, trong 7 tháng đầu năm 2018, doanh thu xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt hơn 5 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2017, và chiếm 22,6% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp.

Còn tính cả năm 2017, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt hơn 8 tỷ USD, chiếm 6% thị phần toàn cầu.

Minh Sơn

Xem thêm: