Thương lái ráo riết thu mua, ký hợp đồng, đặt cọc bao tiêu dưa hấu tại ruộng. Nhưng khi dưa hấu ở Trung Quốc vào vụ, dưa hấu Việt Nam lập tức bị “thất sủng”, người nông dân như “ngồi trên đống lửa” vì bị thương lái hủy hợp đồng, bỏ cọc.

dua hau, nong san, nguoi trong dua
Giá dưa hấu giảm gần một nửa trước ngày thu hoạch khiến nông dân “chới với”. (Ảnh qua: nongnghiep.vn)

Theo báo Nông Nghiệp, người nông dân trồng dưa hấu tại Bình Định đang rơi cảnh khó khăn khi giá dưa hấu đang ở mức 8.000 – 9.000 đồng/kg bỗng tụt gần một nửa xuống chỉ còn 4.500 đồng/kg  ngay trước thời điểm thu hoạch. Người nông dân trồng dưa bị mất hàng trăm triệu đồng.

Nguyên nhân dẫn đến giá dưa hấu bị tụt giảm mạnh được cho là dưa hấu ở Trung Quốc đang vào mùa thu hoạch rộ, nên dưa hấu Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này bị ảnh hưởng.

Nếu như trước đây thương lái thu mua dưa rất mạnh, còn đến tận ruộng dưa để ký hợp đồng và đặt cọc tiền trước với nông dân. Thì ngay khi Trung Quốc vào vụ, giá dưa hấu bị đẩy xuống thấp, các thương lái không ngần ngại quay lưng với người nông dân, hủy hợp đồng và sẵn sàng bỏ luôn cả tiền cọc.

Nông dân vui mừng vì cầm được hợp đồng trong tay không lâu, thì bỗng “chới với” vì thương lái không thu mua như cam kết.

Đơn cử như anh Lê ở Vĩnh Thạnh Bình Định trồng 30 sào (500m2) dưa hấu thu được khoảng 50 tấn dưa. Giá trước thời điểm thu hoạch một tuần vào khoảng 8.000 đồng/kg, nhưng khi đến ngày thu hoạch (17/4) bị giảm xuống chỉ còn 5.000 đồng/kg, anh Lê mất khoảng 150 triệu đồng chỉ trong vòng 1 tuần. Nếu để đến hôm nay với giá chỉ còn 4.500 đồng/kg, người nông dân còn bị thua lỗ nặng hơn.

Trường hợp trên còn may vì bán được cả ruộng dưa, có trường hợp như ông Huy ở xã Cát Lâm (huyện Phù Cát, Bình Định) còn bị thương lái ép theo loại dưa hấu. Vào đầu vụ, thương lái ký hợp đồng mua ruộng dưa với giá 6.300 đồng/kg, nhưng khi dưa chín đúng vào lúc thị trường đang giảm giá, thương lái “đòi” chỉ mua quả trên 2 kg, còn dưới 2 kg thì không mua, nếu mua thì với giá rất thấp. Trong khi dưa quả dưới 2 kg chiếm số lượng lớn, người nông dân buộc phải chấp nhận bán với giá rẻ hơn nhiều so với hợp đồng để vớt vát.

Thậm chí một số nông dân Bình Định còn vào xã Sơn Giang (huyện Sông Hinh, Phú Yên) để thuê đất trồng dưa không tránh khỏi bị thất thu nặng.

Điều đáng nói, sự “quay lưng” của thương lái Trung Quốc xảy ra không lâu khi mới đây (ngày 17/4), Bộ Công thương vừa mời những thương lái nước này xuống các ruộng dưa ở Quảng Ngãi để “tận mục sở thị” các ruộng dưa và xúc tiến hợp đồng tiêu thụ dưa hấu cho nông dân.

Nhưng sự việc đang diễn ra báo hiệu không có gì là chắc chắn cho người nông dân, ngay cả khi họ đã nắm được hợp đồng, tiền cọc trong tay, bởi thương lái Trung Quốc sẵn sàng cho nông dân “nếm trái đắng” bất cứ khi nào có thể.

Minh Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply