Giá lợn hơi tăng mạnh trong ba ngày trở lại đây, từ 30.000 đồng/kg lên mức 45.000 đồng/kg. Người chăn nuôi bán ra nhỏ giọt, thương lái khó kiếm nguồn hàng. Thị trường xoay chuyển nghiêng về phía người bán.

(ảnh qua vietnammoi.vn)

Trong những ngày gần đây, giá lợn hơi đột ngột tăng mạnh khiến người chăn nuôi có động thái ghìm hàng chờ giá. Giá tăng từ 30.000 đồng/kg lên tới 42.000 – 45.000 đồng/kg chỉ trong ba ngày. Nguyên nhân giá tăng được lý giải theo nhiều cách khác nhau. Theo một số hộ chăn nuôi, giá tăng là do phía Trung Quốc tiếp tục nhập hàng trở lại. Một số tin đồn cho rằng thịt heo xuất chuồng không còn nhiều và các doanh nghiệp chăn nuôi FDI đang điều khiển giá thị trường.

Ngày hôm qua (17/7), đại diện của Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT đã trả lời báo chí về hiện tượng tăng giá này. Theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi, nguyên nhân tăng giá là do lượng cung đã giảm đáng kể. Hiện tổng đàn lợn cả nước (cả lợn nái và lợn thịt) chỉ còn 27,2 triệu con, giảm 1,2 triệu con. Số lượng này đủ cho cả nước tiêu dùng. Tuy nhiên, việc giết mổ hàng loạt lợn cỡ lớn trong thời gian vừa qua, trong bối cảnh ngưng việc phát triển đàn đột ngột, gây ra hiện tượng thiếu hàng cục bộ trong một thời điểm ngắn (lợn choai chưa đủ lớn để xuất chuồng). So với mọi năm, giá lợn hiện tại tăng ở mức bình thường, không có đột biến. Vị đại diện Cục chăn nuôi này đã tránh không đề cập tới hiện tượng tăng mua trở lại của các thương lái Trung Quốc trong những ngày này.

Với 30.000 đồng/kg giá vốn, người chăn nuôi đã có thể lãi đậm nhờ nuôi lợn. Tuy nhiên, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ trong thời gian vừa qua đã không còn đủ lực để tiếp tục giữ đàn, mà phải bán tháo đàn lợn khi giá thấp. Hiện nay, đàn lợn còn lại chủ yếu thuộc về các doanh nghiệp FDI. Có tin đồn các doanh nghiệp này có các động thái điều khiển giá thị trường, ghìm nguồn cung để thổi giá lên.

Phía Cục chăn nuôi cho biết, về tổng thể đàn lợn Việt Nam không thiếu. Dự báo từ nay đến hết Tết nguyên đán, thị trường vẫn được cung ứng 280 – 320 tấn thịt lợn hàng tháng. Ngoài ra chất lượng đàn lợn nái cũng được thanh lọc tốt hơn, lượng thức ăn chăn nuôi tồn đọng đợt vừa rồi cũng đủ để cung cấp cho người chăn nuôi trong thời gian tới.

Còn doanh nghiệp phân phối thịt lợn lớn nhất cả nước Vissan cho rằng, sự tăng giá lợn hơi trong thời gian vừa qua là bất thường, do nhu cầu tiêu thụ không tăng đột biến. Vissan yêu cầu các cơ quan nhà nước nên kiểm tra, đánh giá để khuyến cáo, dẫn dắt thị trường.

Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cũng khuyến cáo người dân không vội vàng tăng đàn, nên xuất chuồng như bình thường, để tránh khan hiếm giả tạo. Tuy vậy, nhiều hộ chăn nuôi vẫn tiếp tục giữ lợn tại chuồng, chỉ bán nhỏ giọt cho thương lái. Họ hy vọng rằng đợt tăng giá này có thể giúp họ gỡ lại phần lỗ trong mấy tháng trước.

Có vẻ như những người chăn nuôi đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong thời gian qua và chấp nhận luật chơi của quy luật thị trường.

Nguyên Hương

Xem thêm: