Do tình hình đại dịch COVID-19 và tình trạng thiếu lương thực, thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên xuống mức thấp kỷ lục trong nửa đầu năm qua.

Embed from Getty Images

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố vào ngày 18/7, so với năm trước, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Triều Tiên giảm 82,5% xuống còn 56,77 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2021.

Đây là con số thấp nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu công bố dữ liệu vào năm 2001.

Trung Quốc đã nhập khẩu 8,96 triệu USD hàng hóa từ Triều Tiên trong nửa đầu năm qua, giảm 67,3% so với cùng kỳ năm trước và đây cũng là một mức thấp kỷ lục.

Tình hình thương mại giữa hai nước sụt giảm mạnh sau khi Triều Tiên tăng cường kiểm soát biên giới vào tháng trước, khi các biến thể virus corona lây lan với tốc độ nhanh trên phạm vi khắp thế giới.

Đồng thời, Bình Nhưỡng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực ngày càng tăng cùng những bất ổn kinh tế trong nước.

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, vào tháng trước lãnh đạo Kim Jong-un đã cảnh báo rằng ngành nông nghiệp không đạt được mục tiêu sản xuất ngũ cốc vì thiệt hại do cơn bão vào năm ngoái, và tình hình lương thực của nước này đang “trở nên căng thẳng”.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc dự báo rằng Triều Tiên đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt khoảng 860.000 tấn lương thực trong năm nay và nước này có thể sẽ trải qua “thời kỳ đói kém gay go” vào đầu tháng 8.

Triều Tiên phụ thuộc nhiều vào hoạt động thương mại với Trung Quốc về lương thực cũng như phân bón và nhiên liệu. Tuy nhiên, đây là một trong những quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới với Trung Quốc sau khi đợt bùng phát virus corona lần đầu tiên được công bố tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Đánh dấu kỷ niệm 60 năm hiệp ước quốc phòng giữa hai nước cách đây một tuần, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rằng: “Trung Quốc quyết tâm hỗ trợ Triều Tiên phát triển kinh tế và cải thiện sinh kế của người dân”.

Theo số liệu hàng tháng, Trung Quốc đã xuất khẩu 12,32 triệu USD hàng hóa sang Triều Tiên trong tháng 6, tăng gần 6 lần so với 2,71 triệu USD vào tháng 5, nhưng vẫn giảm 86% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu từ Triều Tiên vào Trung Quốc trong tháng 6 cũng giảm 80% so với năm ngoái, xuống còn 1,82 triệu USD, tuy nhiên vẫn cao gấp đôi so với mức 750.000 USD của tháng 5.

Xuất khẩu từ Trung Quốc sang Triều Tiên đã giảm 16 tháng liên tiếp so với cùng kỳ trước đó do ảnh hưởng từ COVID-19.

Trường hợp ngoại lệ duy nhất là một đợt phục hồi ngắn vào tháng 4 này, khi có những dấu hiệu cho thấy hai nước láng giềng đang nới lỏng các hạn chế biên giới trong bối cảnh căng thẳng với Hoa Kỳ.

Các nhà quan sát ở Trung Quốc cho biết việc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ bị đình trệ có nghĩa là các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vẫn đang được áp dụng, hạn chế thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Vy An (Theo SCMP)

Xem thêm: