EC đánh giá việc khắc phục các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp IUU của Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức lớn, do đó cơ quan này quyết định kéo dài thời gian thẻ vàng thêm 6 tháng nữa đến cuối năm 2018.

(Ảnh qua: thoidai.com.vn)

Ngày 25/6, Tổng cục Thuỷ sản, Bộ NN&PTNT Việt Nam cho biết Đoàn thanh tra của Uỷ ban Châu Âu (EC) quyết định kéo dài thời gian thẻ vàng của ngành khai thác thuỷ sản Việt Nam thêm 6 tháng.

EC sẽ quay lại xem xét vào tháng 1/2019 để quyết định rút lại thẻ vàng, hay tiếp tục gia hạn và trong trường hợp xấu nhất có thể rút thẻ đỏ đối với thủy sản Việt Nam.

Theo Tổng cục Thủy sản, EC ghi nhận những tiến bộ của Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị của tổ chức này nhưng việc khắc phục vẫn chưa triệt để và còn nhiều thách thức lớn. Do đó, EC quyết định kéo dài thời gian phạt thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam thêm 6 tháng nữa.

Trước đó, ngày 23/10/2017, EC chính thức “rút thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, với lý do hoạt động khai thác thủy sản của Việt Nam vi phạm nguyên tắc chống khai thác bất hợp pháp IUU – tên viết tắt của các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (illegal, unreported and unregulated fishing).

Việc bị phạt thẻ vàng sẽ làm phát sinh thêm thời gian, chi phí kiểm tra khi hàng thủy sản của Việt Nam xuất vào thị trường của EU.

Khi phạt thẻ vàng, EC đưa ra các khuyến nghị và dành thời hạn 6 tháng cho Việt Nam có thể đưa ra các biện pháp nhằm chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp và cải thiện hệ thống quản lý giám sát hoạt động đánh bắt cá.

Sau thời hạn 6 tháng, vào tháng 5/2018, EC cử đoàn công tác sang Việt Nam để đánh giá và giám sát việc thực thi các khuyến nghị trên. Tuy nhiên, EC đánh giá việc khắc phục vẫn còn nhiều thách thức lớn, việc kiểm soát đánh bắt, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác còn nhiều lỗ hổng và vấn đề cần xử lý.

Theo quy định của EC, sau thời hạn 6 tháng bị rút thẻ vàng, nếu không chứng minh được sự cải thiện trong việc chống khai thác bất hợp pháp IUU, Việt Nam có thể bị EC rút thẻ đỏ và có nhiều khả năng bị cấm xuất khẩu thủy sản sang các nước thuộc Liên minh EU.

Minh Sơn

Xem thêm: