Categories: Kinh TếKinh doanh

Tiền Giang ‘1 mình đi 1 đường’, 19 DN FDI bị dồn đến bước cần ‘cứu lấy những đơn hàng cuối cùng’

19 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI) tại Tiền Giang vừa gửi thư cầu cứu lên Thủ tướng Chính phủ kiến nghị can thiệp khi  tỉnh Tiền Giang “một mình đi một đường” khiến cho khách hàng quốc tế, doanh nghiệp và người lao động “đều cạn kiệt kinh tế lẫn lòng tin”.

Một công nhân giữa kho hàng tại Công ty TNHH Đại Thành, khi phải làm việc “3 tại chỗ”. (Ảnh: Lê Thi/thtg.vn)

“Thư cầu cứu của cộng đồng doanh nghiệp FDI tại tỉnh Tiền Giang” do 19 doanh nghiệp với quy mô tổng 69.730 lao động cùng đứng tên vừa gửi trực tiếp ông Phạm Minh Chính – Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, ngày 19/10.

Các doanh nghiệp cho hay hiện đa số doanh nghiệp trong tỉnh Tiền Giang đã ngừng sản xuất từ ngày 15/7 đến nay vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Hiện, dù hơn 80% người lao động đã tiêm mũi 1 vắc-xin đủ 14 ngày nhưng vẫn chưa được quay lại các nhà máy. Theo quan điểm của Tiền Giang là “sản xuất phải an toàn – an toàn mới sản xuất”, tức là “khi 100% người lao động tiêm mũi 2 đủ 14 ngày và người nhà của người lao động được tiêm đủ vắc-xin mới đủ an toàn để có thể cho doanh nghiệp hoạt động trở lại theo hướng bình thường mới”.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho biết hiện tỷ lệ phủ vắc-xin COVID-19 tại tỉnh Tiền Giang chỉ đạt 57% (849.600 liều).

Tỉnh này hiện vẫn tiếp tục lấy mô hình sản xuất “3 tại chỗ” làm trọng tâm, kèm theo các yêu cầu xét nghiệm còn phức tạp hơn quy định của Bộ Y tế, gây khó khăn cho người lao động và lãng phí tài chính của doanh nghiệp – 19 doanh nghiệp nêu trong thư.

Với Nghị quyết 128, Tiền Giang đã áp dụng phân vùng 2 trên toàn tỉnh, nhiều cơ sở kinh doanh mua bán được hoạt động lại, song, người dân được đi lại tự do nhưng không thể đi làm, doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa và thiệt hại kéo dài.

“Việc tỉnh Tiền Giang “một mình đi một đường” khiến cho doanh nghiệp và người lao động rất khổ sở. Đã hơn 3 tháng nay đa số công nhân lao động tại các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục “thắt lưng buộc bụng”, đời sống kinh tế vô cùng khó khăn. Chuỗi cung ứng đứt gãy, khách hàng quốc tế, doanh nghiệp và người lao động chúng tôi đều đã cạn kiệt kinh tế lẫn lòng tin với Tiền Giang”, các doanh nghiệp bày tỏ.

“Ngay bây giờ, chúng tôi cần những giải pháp từ Chính phủ để cứu lấy những đơn hàng cuối cùng trước tối hậu thư của khách hàng, cộng với hàng ngàn tỷ đồng giá trị nguyên vật liệu đang bỏ ngổn ngang nhiều tháng ròng”.

Các doanh nghiệp cho hay ngày 1/10, cộng đồng một số doanh nghiệp lớn đã viết thư kêu cứu gửi Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có phản hồi cụ thể, cũng như không thấy có thay đổi tích cực trên thực tế.

Trước tình hình trên, 19 doanh nghiệp FDI gửi 5 kiến nghị đến Thủ tướng, gồm:

Thứ nhất, không bắt buộc sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 địa điểm”.

Thứ hai, cho người lao động đang sinh sống tại vùng cấp độ 1, 2, 3 đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin đủ 14 ngày được dùng xe cá nhân và xe đưa đón quay lại nhà máy sản xuất vào đầu tháng 11/2021.

Thứ ba, không gia hạn thời gian “giới nghiêm” (19h tối đến 5h sáng) đối với người lao động trong quá trình đến nhà máy làm việc.

Thứ tư, chỉ test nhanh kháng nguyên, không bắt buộc xét nghiệm Realtime PCR mẫu đơn cho người lao động trước ngày đầu tiên quay lại làm việc, sau đó doanh nghiệp sẽ thực hiện xét nghiệm hàng tuần theo quy định của Bộ Y tế.

Thứ năm, cho phép người lao động ngoài tỉnh đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin quay lại Tiền Giang làm việc.

Trước thư phản ánh, kêu cứu trên, tối 20/10, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nói đã nắm được các vấn đề của doanh nghiệp và sẽ sớm tổ chức họp báo trả lời, Vnexpress dẫn tin.

Trong chiều 20/10, tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất do Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang – ông Phạm Văn Trọng nói áp dụng phương án sản xuất “3 tại chỗ”, các doanh nghiệp của tỉnh đều bảo đảm an toàn, không có ca F0.

Trước việc nhiều doanh nghiệp kiến nghị thực hiện “3 tại chỗ” khiến sản xuất gặp nhiều khó khăn, ông Trọng nói tỉnh cố gắng trong tháng 10 này, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho toàn bộ công nhân sẽ bỏ mô hình sản xuất “3 tại chỗ”.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang, tính đến ngày 18/10, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 là 758.724/1.485.194 người, tỷ lệ 51,1%. Số người tiêm đủ mũi 2 là 199.593 người, tỷ lệ chỉ 13,4%.

Tổng cộng tỉnh này đã tiêm 958.317/1.324.130 liều vắc-xin COVID-19 đã nhận qua phân bổ (theo kế hoạch sẽ được phân bổ 1.474.130 liều).

Nguyễn Minh

Xem thêm:

Phục hồi kinh tế TP.HCM: Cần hỗ trợ 25% lương tối thiểu vùng cho NLĐ; bớt chế tài cực đoan

Nguyễn Minh

Share
Published by
Nguyễn Minh

Recent Posts

Sau Thanh Hóa và Bắc Giang, Hà Nội ghi nhận một học sinh tử vong vì tiêm vắc-xin COVID-19

Một học sinh lớp 9 tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín đã tử vong…

33 mins ago

Ý công bố hình ảnh biến thể mới Omicron, không chắc nguy hiểm hơn Delta

Các nhà nghiên cứu cho rằng biến thể mới Omicron có số lượng đột biến…

58 mins ago

Trí tuệ cổ nhân: Chút “thông minh vặt” có thể mang đến tai họa

Có những người thích tâm kế, luôn thể hiện chút thông minh nhỏ, khôn vặt,…

3 hours ago

Ngành cao su Việt Nam lãi lớn trước nhiều nỗi lo

Ngành cao su Việt Nam vừa có được lợi nhuận cao bất chấp nền kinh…

4 hours ago

Bắc Giang: Một học sinh tử vong sau tiêm vắc-xin COVID-19, huyện vẫn tiếp tục tổ chức tiêm

Một trong hai học sinh sốc phản vệ nặng sau tiêm vắc-xin COVID-19 tại huyện…

4 hours ago

Cước vận chuyển đường biển ‘phi mã’, doanh nghiệp xuất khẩu khốn đốn

Thiếu container và kẹt kho bãi đã khiến cho giá cước vận tải lên cao…

4 hours ago