Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị định sửa đổi mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi (MFN) với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì để tiếp cận thêm nguồn cung. Điều này được cho là không ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước.

Việc giảm thuế suất nhập khẩu ưu đãi tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu mối tiếp cận thêm các nguồn cung trên thị trường. (Ảnh minh họa: Trí Thức VN)

Cụ thể, mức thuế suất MFN đối với mặt hàng xăng thuộc (nhóm 27.10) quy định tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế sẽ được sửa đổi thành các mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi mới.

Theo đó, Chính phủ điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì từ 20% xuống 10%. Đây là mức điều chỉnh tăng thêm so với đề xuất trước đó là 8%.

Bộ Tài chính cho biết tỷ trọng thuế trong giá cơ sở xăng dầu hiện vào khoảng 19,4% đối với xăng E5RON92, 22% đối với xăng RON95 và khoảng 11% đối với dầu Diesel.

Đánh giá tác động của việc giảm thuế trên, Bộ Tài chính cho hay hiện mặt hàng xăng được nhập khẩu chủ yếu từ các quốc gia có ký kết Hiệp định FTA với Việt Nam nên thuộc diện được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu FTA thấp hơn so với mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN.

Điều này cho thấy việc giảm thuế cũng không khuyến khích cho doanh nghiệp mở rộng nhập khẩu từ thị trường MFN để hưởng ưu đãi giảm thuế, nhưng đây cũng là điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận các thị trường khác.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2021, tổng kim ngạch nhập khẩu có thuế mặt hàng xăng dầu của Việt Nam là 475,2 triệu USD.

Trong đó nhập khẩu từ các nước có ký kết Hiệp định FTA với Việt Nam là 474,1 triệu USD (chiếm 99,7%). Tính 5 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch nhập khẩu có thuế mặt hàng xăng là 826,5 triệu USD, chủ yếu cũng được nhập khẩu từ các nước có ký kết hiệp định FTA với Việt Nam.

Như vậy, tỷ trọng xăng nhập khẩu theo thuế suất thuế nhập khẩu MFN hiện nay là thấp, do đó trong trường hợp các điều kiện khác không thay đổi thì việc điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với mặt hàng xăng sẽ không ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước.

Kiến Minh