Tiếp đà sụt giảm mạnh từ phiên trước (10/10), giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần vào hôm thứ Năm (11/10) trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu biến động mạnh bởi FED tăng lãi suất.

Bên cạnh đó, giá dầu còn bị ảnh hưởng bởi một báo cáo ngành cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng cao hơn dự kiến. Nỗi lo về nguồn cung cũng giảm bớt khi có khả năng các tài sản dầu không bị thiệt hại đáng kể từ cơn bão Hurricane Michael đổ bộ vào Florida vào hôm thứ Tư, cơn bão đã gây ra ít nhất một thương vong, nhiều thương tích và sự phá hủy trên diện rộng.

khai thac dau mo tai My
(Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 11/10, giá dầu thô Brent giao sau giảm 1,32 USD (-1,6%) xuống mức 81,77 USD/thùng. Trước đó, dầu Brent đã chạm mức thấp nhất kể từ ngày 27/9 ở mức 81,35 USD, sau khi đóng cửa giảm 2,2% vào hôm thứ Tư.

Tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao sau cũng đã giảm 1,10 USD (-1,5%) xuống còn 72,07 USD – mức thấp nhất kể từ 28/9. Trước đó, giá dầu thô WTI cũng giảm tới 2,4% trong phiên giao dịch trước đó.

Dự trữ dầu tăng mạnh

Báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API) vào hôm thứ Tư cho biết các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng vượt dự kiến ​​trong tuần trước, trong khi các kho dự trữ xăng tăng và các kho dự trữ sản phẩm chưng cất ổn định.

Các kho dự trữ dầu thô tăng 9,7 triệu thùng trong tuần trước lên 410,7 triệu thùng, cao hơn so với kỳ vọng tăng 2,6 triệu thùng của giới phân tích đưa ra trước đó.

“Khối lượng dự trữ dầu Brent cao gấp 4 lần mức trung bình, trong khi các hợp đồng tương lai dầu thô WTI cao hơn 75% so với mức doanh thu điển hình,” ông Michael McCarthy – chuyên gia của CMC Markets tại Úc cho biết.

Theo dự báo của cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng khai thác dầu của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng 1,39 triệu thùng/ngày lên mức kỷ lục 10,74 triệu thùng/ngày.

Chứng khoán toàn cầu biến động

Thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh sau động thái tăng lãi xuất của FED, cùng với tâm lý ngại rủi ro của nhà đầu tư cũng gây áp lực không nhỏ đối với giá dầu.

Cổ phiếu trên các thị trường chính của thế giới đều giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng vào hôm thứ Tư (10/10), với chỉ số chứng khoán S&P 500 giảm hơn 3%, mức giảm lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 2/2018.

Trong đó, cổ phiếu ngành công nghệ giảm mạnh do nỗi lo về nhu cầu giảm sút và những lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang. Chốt phiên giao dịch hôm 11/10, chỉ số Nikkei 225 của Nhật đã giảm hơn 4%.

Trong một động thái mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) vừa cắt giảm dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu trong năm 2019. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu, trên cơ sở những trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế từ xung đột thương mại cho tới biến động ở các thị trường mới nổi.

Tường Văn

Xem thêm: