Ngày 28/11, lãnh đạo Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa có buổi họp báo thông tin về việc các nhà máy nhiệt điện đang thiếu nguyên liệu than, dẫn đến một số nhà máy đứng trước nguy cơ dừng hoạt động.

Nhà máy Nhiệt điện than Quảng Ninh phải dừng cả 4 tổ máy từ 24/11 vì thiếu nguyên liệu than. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Theo đó, ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng giám đốc TKV cho biết nguyên nhân các nhà máy nhiệt điện bị thiếu than là do tăng trưởng điện năm 2018 ở mức cao, trong khi thủy điện và nhiệt điện khí giảm huy động nên nhu cầu về nhiệt điện than tăng mạnh.

Cụ thể, ông Trung cho biết các nhà máy nhiệt điện than đã nhận nhiều than hơn so với hợp đồng ký kết, tăng 5,4 triệu tấn so với năm 2017.

Bên cạnh đó, giá than thế giới cao hơn so với trong nước từ 5 – 10 USD/tấn khiến các công ty sản xuất trong nước chuyển sang mua than nguyên liệu từ TKV. Các yếu tố này làm cho nhu cầu than gia tăng đột biến so với kế hoạch, gây khó khăn cho TKV – ông Trung giải thích.

Về tình hình cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh, lãnh đạo TKV cho biết đã cấp đủ số lượng 2,6 triệu tấn than theo hợp đồng cấp than năm 2018 giữa hai bên. Trong tháng tới, TKV thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ cấp tiếp khoảng 200.000 tấn cho Nhiệt điện Quảng Ninh, nâng tổng sản lượng cả năm lên mức hơn 2,8 triệu tấn, tăng 21% so với năm 2017.

TKV cho biết thêm rằng trước đó TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đã cam kết đảm bảo cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện theo hợp đồng đã ký, chứ không đảm bảo cho các nhà máy tăng lượng dự trữ tồn kho theo yêu cầu.

Để đảm bảo cho các nhà máy máy chủ động nguồn nguyên liệu than và TKV chủ động về kế hoạch đầu tư – sản xuất, lãnh đạo TKV đề nghị thời gian tới 2 bên cần thống nhất ký hợp đồng cung cấp dài hạn. Dù vậy, TKV khẳng định sẽ huy động tối đa tồn kho, nguồn dự trữ chiến lược và nhập khẩu thêm hơn 0,5 triệu tấn than để đảm bảo nhu cầu cho các nhà máy nhiệt điện trong năm 2019.

Trong 11 tháng năm 2018, TKV đã cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện là 27 triệu tấn, vượt kế hoạch cả năm (103%) và bằng 126% so với cùng kỳ năm 2017.

Tú Mỹ

Xem thêm: