Nợ công Việt Nam đang tăng gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng; Xăng “âm thầm” tăng giá vượt mốc 20.000 đồng/lít; Người dân Venezuela thiếu đói phải cướp bóc để giành giật miếng ăn; Việt Nam đóng góp gần một nửa lợi nhuận EBIT cho công ty tỷ phú người Thái… là những tin kinh tế nổi bật trong tuần qua.

gia xang tang
Xăng “âm thầm” tăng giá vượt mốc 20.000 đồng/lít.(Ảnh: Khánh Minh)

Kinh tế Việt Nam

 • Nợ công Việt Nam đang tăng gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng. Theo các chuyên gia nhìn nhận, sở dĩ tình trạng nợ công của Việt Nam “quá xấu và quá nguy hiểm” là do chi tiêu công kém hiệu quả. Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng nữa của việc nợ công tăng cao là chi phí cho bộ máy quản lý cồng kềnh. Với khoảng chừng 4 triệu công chức viên trong bộ máy hoạt động của Chính phủ, quả thực đây là một gánh nặng rất lớn đối với ngân sách quốc gia.
 • Xăng ‘âm thầm’ tăng giá liên tục, vượt mốc 20.000/lít. Giá xăng A95 đã “âm thầm” tăng thêm 760 đồng trên một lít từ chiều ngày 4/1/2017 lên mức 20.690 đồng/lít, cao hơn khoảng 2.000 đồng/lít so với mức giá 18.600 đồng/lít của xăng E5. Điều đáng nói là lần tăng giá xăng lần này không hề được công bố trong văn bản điều hành của Bộ Công Thương.
 • Ngành hải quan thanh lý 50 xe công, giá thấp nhất chỉ 16 triệu đồng. Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong số 50/52 xe ô tô công của ngành được thanh lý, xe có giá bán cao nhất là 243 triệu đồng, xe có giá thấp nhất là 16 triệu đồng.
 • Sau 5 tỷ USD mua Sabeco, tỷ phú Thái tiếp tục đăng ký mua 135 triệu USD cổ phiếu Vinamilk. Quỹ đầu tư của tỷ phú Thái vừa đăng ký mua thêm 14,5 triệu cổ phiếu Vinamilk, nếu giao dịch thành công, F&N Dairy sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn sữa hàng đầu Việt Nam lên 17,58%. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh từ 10/1 đến 8/2/2018. Cổ phiếu Vinamilk hiện có giá 213.500 đồng/cp.
 • Tăng phí gửi xe ô tô gấp 3 lần, nhiều người dân lo lắng. Giá gửi xe tại Hà Nội thời điểm đầu năm 2018 tăng gấp 3 lần, mức phí cao nhất với ô tô dưới 9 chỗ gửi qua đêm có thể lên đến 4 triệu đồng/tháng. Việc tăng giá giữ xe đã khiến nhiều chủ xe gặp khó. Một tài xế tại quận Hoàn Kiếm cho hay mỗi ngày đi làm anh phải gửi xe 8 tiếng mất hết 300.000 đồng – một mức giá quá cao.

Tin tài chính – ngân hàng

 • Bán thành công 3 lô đất liên quan đến ông Trầm Bê: Sacombank thu về 9.200 tỷ đồng. Theo thông báo mới nhất của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ngân hàng này đã đấu giá thanh lý thành công 3 lô đất tại khu Công nghiệp Đức Hoà III – Long An với giá 9.200 tỷ đồng, cao hơn 111 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Trước đó, sau hai lần rao bán thất bại, Sacombank đã phải giảm giá bán xuống gần 900 tỷ đồng so với mức giá 10.000 tỷ đồng ban đầu. Cả 3 lô đất đều là tài sản đảm bảo các khoản nợ liên quan đến ông Trầm Bê tại Sacombank trong thời kỳ là lãnh đạo ngân hàng này.
 • Việt Nam đóng góp gần 50% lợi nhuận trước thuế cho công ty của tỷ phú người Thái. Báo cáo thường niên 2017 của tập đoàn Fraser & Neave (F&N) của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi cho thấy, trong năm tài chính 2017 (kết thúc vào 30/9/2017), thị trường Việt Nam đóng góp tới 47% lợi nhuận trước lãi vay và thuế (PBIT) và chiếm tới 48% tổng tài sản của F&N.
 • NHNN bỏ đề xuất cho phép rút tiền mặt qua máy POS. Trước đó, trong Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng đề xuất người dân sẽ chỉ được rút tối đa 5 triệu đồng/ngày đối với giao dịch rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, và cho phép rút tiền qua các điểm máy POS. Tuy nhiên dự thảo vẫn giữ nguyên hạn mức tín dụng tối đa chỉ 500 triệu đồng đối với trường hợp phát hành thẻ tín dụng không có tài sản bảo đảm, và tối đa 1 tỷ đồng nếu có tài sản đảm bảo.
 • TAND TP.HCM triệu tập ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) và ông Trần Lục Lang (Phó tổng giám đốc BIDV)  để làm rõ một số nội dung liên quan tới các khoản vay của ngân hàng VNCB và nhóm 12 doanh nghiệp do bị cáo Phạm Công Danh dựng nên làm hồ sơ vay hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên cả hai người đều vắng mặt với lý do đi khám chữa bệnh.
  Chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết, tòa đã ký giấy triệu tập mới, yêu cầu hai lãnh đạo BIDV có mặt trong sáng thứ Hai ngày 15/1.

Thị trường chứng khoán

 • Thị trường chứng khoán Việt Nam xác lập mức cao mới 1.050 điểm – cao nhất trong suốt 10 năm qua. Chốt tuần, VN-Index đóng cửa ở 1050,11 điểm, tăng 37,46 điểm (+3,7%) và HNX-Index chốt phiên ở 120,76 điểm, tăng 1,84 điểm (+1,54%) so với tuần liền trước.

Bên cạnh đó, TTCK thế giới hầu hết cùng ghi nhận tuần lễ tăng điểm thứ hai trong năm mới. TTCK Mỹ đón nhận kết quả tích cực từ các báo cáo lợi nhuận quý 4/2017 của doanh nghiệp và một số dữ liệu kinh tế mạnh. Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức 2.786 điểm (tăng 1,6%). Chỉ số Dow Jones Industrial Average tiếp tục lập kỷ lục mới, đóng cửa ở 25.803 điểm (tăng 1,9%); chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng điểm và đóng cửa ở 7.261 điểm (tăng 1,76%).

Bên cạnh đó, TTCK thế giới hầu hết cùng ghi nhận tuần lễ tăng điểm thứ hai trong năm mới. TTCK Mỹ đón nhận kết quả tích cực từ các báo cáo lợi nhuận quý 4/2017 của doanh nghiệp và một số dữ liệu kinh tế mạnh. Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức 2.786 điểm (tăng 1,6%). Chỉ số Dow Jones Industrial Average tiếp tục lập kỷ lục mới, đóng cửa ở 25.803 điểm (tăng 1,9%); chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng điểm và đóng cửa ở 7.261 điểm (tăng 1,76%).

Trong khi đó TTCK Trung Quốc cũng có một tuần tích cực với chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 3.428 điểm (tăng 1,1%), chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 31.412 điểm (tăng 1,67%).

 • Tổng công ty Dệt may Nam Định bị UBCKNN phạt 200 triệu đồng. Nguyên nhân do công ty này đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán quá thời hạn từ trên 09 tháng đến 12 tháng.
 • Giới đầu tư bất ngờ với đề xuất tăng thuế chuyển nhượng vốn. Bộ Tài chính vừa đề xuất phương án sửa đổi quy định mức thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn của cá nhân và từ chuyển nhượng chứng khoán chưa niêm yết hoặc chưa đăng ký giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán ở mức 2% trên giá chuyển nhượng, thay vì mức 0,1% như hiện nay.

Kinh tế thế giới

 • Từ năm 2018: Thuế nhập khẩu vào ASEAN đối với thép Trung Quốc giảm xuống 0%. Theo tiến trình của Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA), năm 2018 sẽ có 588 dòng thuế được cắt giảm từ mức 5% năm 2017 về 0%. Chủ yếu là các mặt hàng sắt thép và sản phẩm sắt thép, máy móc thiết bị điện, điện tử, nguyên liệu dệt, vải may mặc, quần áo…
 • Đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia Mỹ. Vừa qua, tại buổi điều trần đầu tiên trong năm mới của Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS), nhiều chuyên gia tham dự buổi điều trần cho rằng, Trung Quốc là đối tượng chính của Mỹ trong cải cách chính sách đầu tư nước ngoài. Thông qua đầu tư, Trung Quốc đã thực hiện đánh cắp các công nghệ tiên tiến, đây là mối đe dọa mới của Mỹ.
 • Venezuela: Người dân thiếu đói, phải giết gia súc, cướp bóc thực phẩm. Truyền thông trong nước và quốc tế ghi nhận nạn cướp bóc đã gia tăng tại hầu hết các tỉnh lẻ ở Venezuela từ lễ Giáng sinh do thiếu thốn lương thực, lạm phát phi mã khiến hàng triệu người dân không thể mua thực phẩm. Reuters cho biết trong một nỗ lực giảm lạm phát bằng mệnh lệnh hành chính, chính quyền Xã hội chủ nghĩa của ông Maduro đã ra lệnh ép 200 siêu thị phải giảm giá thực phẩm, tạo ra sự hỗn loạn khi người dân tranh nhau tìm cách mua thực phẩm giá rẻ hơn. Các siêu thị đã bán hết sạch rau, củ, quả và nhân viên ở đây nói rằng họ không biết đến khi nào các kệ hàng trống rỗng mới được lấp đầy hàng hóa trở lại.
 • Liệu Bitcoin sẽ ‘vỡ’ bong bóng trong năm 2018?. Mặc cho những nghi ngại xung quanh tính bảo mật và hợp pháp của Bitcoin, ngày càng có nhiều “nhà đầu tư” tham gia đầu tư vào Bitcoin với hy vọng không bỏ lỡ cơ hội làm giàu nhanh chóng. Và liệu rằng trong năm 2018, giá Bitcoin sẽ tiếp tục gia tăng chóng mặt như năm 2017, hay nó sẽ đạt đỉnh điểm và bắt đầu “xì hơi” để khơi mào cho một chu kỳ khủng hoảng tài chính trên quy mô lớn. Cùng chờ đợi câu trả lời trong thời gian sắp tới.

Chân Hồ

Xem thêm: