Tổng thống Trump ký ban hành Luật thuế mới; Tỷ phú Thái thâu tóm thành công Sabeco; Phát hiện nhiều sai phạm tại Tập đoàn VNPT; Tòa án tối cao EU phán quyết “Uber là một công ty vận tải bình thường”; Dàn lãnh đạo Lotte lãnh án tù… là những tin kinh tế nổi bật trong tuần qua.

Charoen, Trump
Tỷ phú Thái Lan – Charoen Sirivadhanabhakdi (trái/forbes); Tổng thống Trump ký ban hàng Luật thuế mới (phải/Gettyimages)

Tin kinh tế Việt Nam

 • Tăng trưởng và sự hạn chế của GDP. Càng về cuối năm, những thông tin ăn mừng về một số chỉ tiêu kinh tế lại xuất hiện nhiều hơn. Một điều dễ nhận thấy là không hề có cơ quan hay cá nhân nào đứng ra lãnh trách nhiệm về mình khi tỷ lệ nợ công đã tiệm cận vùng nguy hiểm 65% theo số liệu chính thức, và trên thực tế có thể đã vượt xa ngưỡng cho phép (gần 93%GDP); mỗi người dân Việt Nam dù muốn dù không đang ‘gánh’ 33 triệu đồng tiền nợ công, và thậm chí còn cao hơn bởi theo cách tính hiện tại nợ công chưa bao gồm nợ của các DNNN.
  Trong khi đó, xu hướng chung là chúng ta dễ dàng ăn mừng với những thành tích hời hợt bề mặt như sự kiện ăn mừng đạt mốc xuất khẩu 400 tỷ USD, chủ yếu đến từ khối FDI mà Samsung và Formosa là 2 ví dụ điển hình. Bên cạnh đó, các chỉ số về tăng trưởng FDI, thu hút kiều hối và GDP tăng kỷ lục… Tuy nhiên, đo lường sức khỏe của nền kinh tế dựa trên tốc độ tăng trưởng GDP vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế, đặc biệt GDP thường có lợi về mặt chính trị hơn so với hiệu quả về mặt kinh tế.
 • Thanh tra Bộ Tài chính: Phát hiện nhiều sai phạm, thua lỗ và nguy cơ mất vốn hàng nghìn tỷ tại VNPT. Đây là kết luận thanh tra tài chính đối với VNPT vừa mới được Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký thông qua.
  Theo kết luận, VNPT cùng các đơn vị trực thuộc có nguy cơ mất vốn 637 tỷ đồng, thua lỗ 679 tỷ đồng và phải nộp thêm 97,5 tỷ đồng tiền thuế do kê khai thiếu.
 • Tỷ phú Thái thâu tóm thành công bia Sài Gòn với cổ phần chi phối gần 54%. Kết thúc phiên đấu giá cạnh tranh ngày 18/12, công ty Vietnam Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi trở thành cổ đông lớn nhất nắm giữ 53,6% cổ phần của Sabeco.
  Sabeco là một lựa chọn của chiến lược trong kế hoạch mở rộng ra nước ngoài của tập đoàn ThaiBev. Hiện Sabeco đang chiếm giữ 40% thị phần tại một thị trường được đánh giá nhiều tiềm năng trong khu vực.
 • Lãi gần 5.000 tỷ, Petrolimex đầu tư hơn 1.000 tỷ để ‘đấu’ với cây xăng ngoại. Trong buổi họp báo ngày 19/12 về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2017, ông Nguyễn Quang Dũng – Phó Tổng giám đốc Petrolimex cho biết trong năm 2017, tổng doanh thu của tập đoàn ước đạt 152.900 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2016, trong khi đó lợi nhuận trước thuế đạt 4.736 tỷ đồng.
  Ngoài ra, đối diện với áp lực cạnh tranh sắp tới, Petrolimex cho biết trong năm 2018 sẽ tập trung đầu tư lớn vào hệ thống bán lẻ xăng dầu. Tổng mức đầu tư cho các kênh phân phối này là 1.000 tỷ đồng.
 • ‘Ghi sai tên, đặt sai chỗ’ đã đẩy mô hình dịch vụ Uber, Grab vào ngõ cụt về pháp lý tại Việt Nam. Nếu như tại các nước khác, mâu thuẫn xã hội khi mô hình dịch vụ như Grab, Uber gia nhập thị trường chỉ nằm ở việc cạnh tranh giành giật thị trường giữa các hãng taxi truyền thống và taxi Grab, Uber thì ở Việt Nam mâu thuẫn lại trở nên phức tạp, gay gắt hơn nhiều do việc định danh “nhầm” loại hình dịch vụ, cụ thể hơn là do tư duy quản lý nhà nước và các khuôn khổ pháp lý hiện tại dường như quá lạc hậu với làn sóng công nghệ 4.0.

Tin kinh tế thế giới

 • Hàng loạt công ty Mỹ thông báo tăng lương và thưởng lớn sau khi luật giảm thuế được thông qua. Ngay sau khi cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư (20/12) thông qua Luật thuế mới, các doanh nghiệp Mỹ liên tiếp thông báo các khoản thưởng đặc biệt và tăng lương cho nhân viên, theo Business Insider.
  Luật thuế mới vừa được Tổng thống Trump ký phê duyệt sẽ giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 21%, giảm thuế cho các khoản lợi nhuận phát sinh ở nước ngoài để kích thích dòng tiền đổ vào Mỹ.
  Ông Trump nói trong buổi lễ ký kết Luật thuế mới rằng “Các doanh nghiệp thực sự phấn khích với [luật thuế mới]”.
 • Trung Quốc chặn VPN khiến nhiều công ty nước ngoài gặp khó khăn. Chính quyền Trung Quốc hiện đang đóng cửa các dịch vụ VPN, phần mềm này cho phép người dùng internet tại Trung Quốc vượt qua tường lửa truy cập vào các trang web trên thế giới. Việc này đã khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc gặp khó khăn. Hiện họ đang phải đưa ra lựa chọn hoặc bị cô lập, bị giám sát hoặc rút lui khỏi Trung Quốc.
 • Tòa án tối cao EU: ‘Uber là một công ty vận tải bình thường’. Trong phán quyết của mình, ECJ nhấn mạnh dịch vụ do Uber cung cấp kết nối cá nhân với các tài xế không chuyên, “vốn đã liên quan tới dịch vụ vận tải” và vì thế phải được phân loại là “một dịch vụ trong lĩnh vực vận tải” trong khuôn khổ luật pháp của EU.
  Định nghĩa này sẽ yêu cầu Uber chỉ sử dụng các lái xe taxi được cấp phép cũng như đáp ứng các quy định nghiêm ngặt khác liên quan đến tình trạng sức khoẻ, ý thức an toàn và minh bạch lý lịch của các tài xế trên ứng dụng gọi xe công nghệ.
 • Người dân Trung Quốc mất 90% thu nhập để trả nợ: Tiền chảy đi đâu? Số liệu của truyền thông Đại Lục gần đây cho biết, tổng số nợ của các hộ gia đình ở Trung Quốc trong vòng 10 năm qua đã tăng lên 6 lần, người dân đang dùng đến 90% tổng thu nhập của mình để trả nợ, trong đó chủ yếu là tiền nhà.

Tin tài chính – ngân hàng

 • Sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất nước Mỹ phải tạm dừng vì giá giảm quá mạnh. Thông báo được Coinbase đưa ra vào lúc 11h đêm 22/12 theo giờ VN, rằng họ đã tạm thời vô hiệu hoá các hoạt động giao dịch Bitcoin.
  Bitcoin cùng các đồng tiền ảo khác đã như Ethereum, Litecoin, và Bitcoin Cash đã mất tổng cộng 1/4 giá trị trong ngày 23/12.
  Trước đó vào ngày 20/12, Coinbase cũng đã phải ra hiệu đóng cửa sàn giao dịch sau khi thị trường Bitcoin Cash tăng giá quá nóng, lên hơn 8.500 USD chỉ 4 tiếng sau khi đồng tiền này chính thức được giao dịch. Đây cũng là ngày mà ông Emil Oldenburg, đồng sáng lập trang bitcoin.com đã bán hết số Bitcoin của mình và chuyển sang đồng Bitcoin cash.
 • Sẽ xử lý hình sự việc dùng Bitcoin để thanh toán từ 1/1/2018. Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM đưa ra trong một buổi làm việc với NHTW ngày 19/12.
 • Dàn lãnh đạo Tập đoàn Lotte lãnh án tù. Với các tội danh bị cáo buộc là tham ô, trốn thuế cùng nhiều tội danh khác gây thiệt hại tài chính rất lớn, gia đình sáng lập Tập đoàn Lotte ở Hàn Quốc bị kết án. Ngày 22/12, toàn án quận Seoul, Hàn Quốc đã kết án 4 năm tù giam đối với người sáng lập Tập đoàn Lotte, ông Shin Kyuk Ho.
  Trong khi đó, người con trai kế nhiệm ông, Shin Dong-bin bị kết án 20 tháng tù treo. Còn con gái Shin Young-ja bị kết án hai năm tù và con trai cả Shin Dong-joo được tuyên trắng án.
  Theo AFP, ông Shin bị buộc tội biển thủ ít nhất 128,6 tỷ won (119 triệu USD) từ công ty. Tòa án hiện vẫn cho phép ông Shin được tại ngoại vì vấn đề sức khỏe.
 • Bac A Bank sẽ chào sàn UpCoM vào ngày 28/12. Theo thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bắc Á sẽ chính thức được giao dịch trên thị trường UpCOM từ ngày 28/12/2017 với mã chứng khoán là BAB. Mức giá tham chiếu trong ngày đầu tiên là 20.000 đồng/cp.
  Ngoài Bac A Bank, trước đó đã có 3 ngân hàng lên sàn UpCoM trong năm nay là VIB, KienLongBank, và LienVietPostBank.

Thị trường chứng khoán

 • Khối ngoại có tuần giao dịch sôi động, mua ròng hơn 1.118 tỷ đồng. Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có một tuần giao dịch tương đối thận trọng, sau khi bật tăng mạnh vào phiên đầu tuần, thị trường bước vào giai đoạn đi ngang với sự phân hóa mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đứng ở mức 952,32 điểm, tăng 1,83% so với tuần trước đó, HNX-Index tăng 1,27% lên 113,03 điểm.
  Khối ngoại tiếp tục giao dịch sôi động khi mua ròng 38,7 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 1.118,5 tỷ đồng.
 • Chiếm dụng tiền của khách hàng, chứng khoán Công nghiệp (ISC) bị phạt nặng và đình chỉ hoạt động 3 tháng. Ngày 22/12/2017, UBCKNN ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ISC. Theo đó, ISC bị phạt tổng cộng gần 600 triệu đồng. Trong đó, phạt 250 triệu đồng do lạm dụng, chiếm dụng tiền thuộc sở hữu của khách hàng. Công ty đã sử dụng tiền trên tài khoản tiền gửi của nhà đầu tư để đầu tư tự doanh cổ phiếu Công ty Cổ phần Gemadept; lập 12 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng tại các ngân hàng Techcombank, OCB, và  PVCombank.
 • Ứng dụng gọi xe của Trung Quốc – Didi vượt Uber để trở thành công ty khởi nghiệp đắt giá nhất thế giới? Hãng tin CNN cho biết, vào ngày 21/12, Didi tuyên bố đã huy động được 4 tỷ USD trong đợt huy động vốn mới nhất.
  Một nguồn thạo tin cho biết Didi đang được định giá 56 tỷ USD. Trong khi Uber được cho là có giá trị 54 tỷ USD.
  Theo dữ liệu của CB Insights, trong số 5 công ty khởi nghiệp đắt giá nhất thế giới hiện nay, thì có 3 công ty của Trung Quốc gồm Didi, hãng điện thoại thông minh Xiaomi, và công ty giao hàng thực phẩm đến tận nhà Meituan-Dianping.
 • VNPT muốn bán Công ty Tài chính Bưu điện giá rẻ nhất là 500 tỷ. VNPT vừa có thông báo về việc tổ chức bán đấu giá Công ty Tài chính TNHH MTV Bưu điện (PTF) – đơn vị thuộc sở hữu của VNPT. Theo đó, VNPT bán đấu giá PTF dưới phương thức bán đấu giá kế thừa công nợ giá khởi điểm là 500 tỷ đồng.
  Thời gian, địa điểm tổ chức đấu giá là 10h sáng ngày 01/2/2018 tại trụ sở của VNPT.

Chân Hồ (T/h)

Xem thêm: