Công bố Kết luận thanh tra dự án Mobifone mua lại 95% cổ phần AVG; Su hào, củ cải rớt giá khiến nông dân điêu đứng; Amazon công bố chiến lược tiếp cận thị trường Việt Nam và Công ty dầu khí Saigon Petro kiến nghị cho bán lại xăng A92… là những tin kinh tế nổi bật trong tuần qua.

mobifone mua lai AVG
Giá trị và hình ảnh thương hiệu của Mobifone và AVG đều đang bị ảnh hưởng mạnh bởi những thông tin từ thương vụ mua lại giữa hai bên. (Ảnh qua: bizlive.vn)

Tin kinh tế Việt Nam

 • Saigon Petro kiến nghị cho bán lại xăng A92. Việc ngưng sử dụng xăng A92 để thay thế hoàn toàn bằng xăng E5 đang gây ra lãng phí xã hội rất lớn. Theo ước tính của Saigon Petro, mỗi tháng xã hội phải chi thêm 400 tỷ đồng do chênh lệch giá bán giữa xăng E5 và xăng A95. Do đó, đơn vị này kiến nghị nên có biện pháp cho phép bán lại xăng A92 nếu sản lượng tiêu thụ xăng E5 vẫn thấp như hiện tại.
 • Su hào, củ cải bị nhổ bỏ vì rớt giá, vẫn nhập 3.000 tấn từ Trung Quốc. Nhiều cánh đồng su hào và củ cải đang bị nông dân nhổ bỏ hoặc cho phơi đồng vì giá giảm quá mạnh và thương lái ngừng mua sau Tết.

  Mặc dù vậy, lượng rau nhập khẩu từ các nước trong 2 tháng đầu năm 2018 vẫn tăng mạnh với khoảng 72 triệu USD, tăng gấp 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2017. Riêng nhập khẩu rau từ Trung Quốc trong tháng 2 đạt 3.000 tấn.

  Bài toán về trồng cái gì, con gì và các cuộc giải cứu nông sản lại một lần nữa được đem ra bàn thảo, dù rằng trước nay đã có quá nhiều sự việc tương tự xảy ra.
 • Thanh tra kiến nghị khởi tố vụ MobiFone mua AVG. Theo kết luận thanh tra, dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng, gây thiệt hại hơn 7.000 tỷ đồng và có liên quan đến hàng loạt sai phạm từ Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Mobifone có thẩm quyền xem xét và phê duyệt dự án, cho đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ và Bộ Công an.

  Chiều 15/3, một ngày sau khi có kết luận thanh tra của Chính phủ, Bộ TT&TT đã ra thông cáo báo chí phản ứng lại và cho biết sẽ kiến nghị lên cấp có thẩm quyền để yêu cầu Thanh tra Chính phủ thu hồi và sửa lại Kết luận thanh tra hoặc sẽ khiếu nại trong trường hợp có sai lầm trong trong việc áp dụng pháp luật khi kết luận thanh tra.

  Ngay sau đó, những thông tin của Bộ TT&TT đưa ra ở trên đều bị hàng loạt báo gỡ bỏ. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được làm rõ. Điều này đang khiến giá trị và hình ảnh thương hiệu của cả Mobifone và AVG đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Bước đầu tiên của Amazon tại Việt Nam: Cung cấp giải pháp bán hàng toàn diện FBA. Tại Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam (VOBF 2018) diễn ra ngày 14/3 ở Hà Nội, ông Gijae Seong – Trưởng bộ phận bán hàng toàn cầu của Amazon tại Singapore đã chia sẻ về bán hàng xuyên biên giới (global selling) với Amazon, qua đó hé lộ chiến lược và bước đi đầu tiên của Amazon tại thị trường Việt Nam.

  Theo đó, Amazon sẽ bước đầu cung cấp Dịch vụ hoàn thiện đơn hàng Fulfillment by Amazon (FBA) cho doanh nghiệp. Với FBA, khi có phát sinh đơn hàng, Amazon sẽ tự động đóng gói và vận chuyển cho khách. Người bán chỉ việc gửi hàng sang kho cho Amazon và những khâu còn lại sẽ được phía Amazon thực hiện.

Tin tài chính – ngân hàng

 • Chưa xong vụ 245 tỷ, Eximbank tiếp tục bị khách đòi trả lại 50 tỷ đồng. Trong khi vụ khách hàng bị mất 245 tỷ đồng còn chưa kịp lắng xuống, thì mới đây, 6 khách hàng cũng đang yêu cầu phía Eximbank trả lại số tiền 50 tỷ đồng bị nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương (Nghệ An) chiếm đoạt.

  Điều đáng nói, sau thời điểm tháng 4/2016, nhân viên ngân hàng dù đã nghỉ việc ở Eximbank, nhưng vẫn chiếm đoạt được hơn 34 tỷ đồng của khách.

  Trong một diễn biến khác liên quan đến Eximbank, luật sư đại diện của bà Chu Thị Bình – người bị mất 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm tại Eximbank – cho biết sẽ gửi văn bản yêu cầu Eximbank xin lỗi về cách phát ngôn có hàm ý thiếu tôn trọng bà Bình và sẽ xét đến khả năng khởi kiện nếu cần thiết.

  Trước đó, trên báo chí, phía lãnh đạo Eximbank cho rằng ông Hưng không thể thực hiện hành vi rút tiền nếu không “có sự tiếp sức và thông đồng”.
 • Techcombank bán toàn bộ vốn góp tại Techcom Finance cho Hàn Quốc. Lễ ký kết chuyển nhượng vốn giữa hai bên đã diễn ra vào ngày 12/3/2018 tại Hà Nội.

  Theo đó, Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc đã mua lại toàn bộ phần vốn góp của Techcombank tại công ty tài chính Techcom Finance. Giá chuyển nhượng được truyền thông Hàn Quốc cho biết có thể lên đến 87,5 tỷ won, tương đương 1.734 tỷ đồng.
 • Vietcombank tiếp tục áp dụng biểu phí mới cho dịch vụ Mobile Bankplus. Sau loạt điều chỉnh về mức phí áp dụng cho dịch vụ ngân hàng điện tử như Ibanking và Mobile banking, Vietcombank vừa tiếp tục thông báo mức phí mới cho dịch vụ Mobile Bankplus áp dụng từ ngày 15/4 tới.
  Theo đó, giao dịch chuyển tiền cùng hệ thống Vietcombank sẽ bị tính phí thay vì miễn phí như trước đây.
 • Tiền ảo đứng trước những ‘chế tài’ mới. Tổng Giám đốc IMF bà Christine Lagarde vừa kêu gọi các chính phủ và NHTW các nước phối hợp trong việc ban hành các quy định về các tài sản kỹ thuật số.

  Theo bà Lagarde, các đồng tiền ảo được tạo ra trên cơ sở tập trung hóa và không cần một NHTW. Điều này cho phép thực hiện các giao dịch ẩn danh nên có thể trở thành công cụ mới cho việc rửa tiền và tài trợ khủng bố.

  Tương tự, Google cũng vừa ra thông báo hạn chế các quảng cáo có liên quan đến tiền ảo kể từ tháng 6/2018.

  Trong một diễn biến khác, nhiều nhà phân tích cho rằng giá tiền ảo Bitcoin hiện nay gần như bằng mức giá hòa vốn của hoạt động đào Bitcoin, điều này có thể dẫn đến việc nhiều “mỏ đào” đứng trước nguy cơ phải đóng cửa vì không có lợi nhuận.

Thị trường chứng khoán – doanh nghiệp

 • Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua tiếp tục đà đi lên từ tuần trước đó, cả hai sàn đều tăng điểm trong 5 phiên giao dịch với tính thanh khoản được cải thiện. Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch, VnIndex tăng 26,8 điểm (+2,4%) lên 1.150 điểm; HNX-Index tăng 5,5 điểm (+4,3%) lên 133 điểm.

  Cổ phiếu tăng mạnh nhất trong tuần là cổ phiếu GAS của Tổng công ty dầu khí Việt Nam tăng 14,3%, nhóm các cổ phiếu ngân hàng tăng bình quân 7,9%.
  Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngành dịch vụ tiêu dùng giảm 2,3%, ngành công nghiệp giảm 2,4% và công nghệ thông tin giảm gần 2%.

  Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của Mỹ cũng vượt qua các lo ngại về chiến tranh thương mại và việc ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bị ông Trump sa thải để có phiên giao dịch tăng điểm vào cuối tuần. Sự hỗ trợ được cho là đến từ số liệu thống kê tích cực khi sản lượng công nghiệp Mỹ trong tháng 2 tăng 1,1%, mức tăng mạnh nhất trong 4 tháng; ngoài ra, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại Mỹ tăng 1,7% cũng đã giúp nhóm cổ phiếu ngành năng lượng khởi sắc.
 • Nhiều cổ phiếu đối mặt nguy cơ rời sàn bắt buộc. Mặc cho việc thị trường đang tăng điểm mạnh và khối ngoại tiếp tục rót vốn, thị trường vẫn ghi nhận nhiều doanh nghiệp chưa thể thoát khỏi tình trạng thua lỗ, thậm chí, một số doanh nghiệp đang phải đối mặt với nguy cơ hủy niêm yết.

  Trong đó có những cái tên như: CTCP Vận chuyển Sài Gòn Tourist (STT), CTCP XNK Tổng hợp 1 Việt Nam (TH1), CTCP Kỹ thuật điện Sông Đà (SDE)… đã liên tục lỗ trong 3 năm.
 • Sabeco chưa nộp ngân sách gần 2.500 tỷ đồng, đầu tư thua lỗ hơn 440 tỷ đồng. Kiểm toán Nhà nước vừa phát hiện nhiều vấn đề tồn tại trong quản lý, sử dụng vốn Nhà nước năm 2016 như chưa nộp ngân sách 2.500 tỷ đồng lợi nhuận còn lại từ năm 2016 trở về trước, đầu tư trái ngành thua lỗ hơn 440 tỷ đồng, chi thưởng vượt mức cho ban lãnh đạo công ty hơn 12,7 tỷ đồng…

  Liên quan đến vấn đề này, Bộ Công thương cho biết đang cùng với Sabeco rà soát, làm rõ các vấn đề mà Kế toán Nhà nước đã chỉ ra. Trong khi đó, Sabeco cũng chính thức lên tiếng cho rằng công ty đã tuân thủ theo Luật doanh nghiệp, các quy định pháp luật hiện hành và xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn, phê duyệt trước khi thực hiện.
 • Snap mất gần 800 triệu USD vì ca sỹ Rihanna. Cổ phiếu của Snap lao dốc gần 4%, khiến vốn hoá của công ty này mất gần 800 triệu USD sau khi cô ca sỹ nhạc pop Rihanna tỏ ý không hài lòng về một quảng cáo xuất hiện trên Snap vào hôm giữa tuần.

  Ngay sau đó, Snap đã lên tiếng xin lỗi: “Chúng tôi đang tìm hiểu xem điều này xảy ra như thế nào để chúng tôi có thể chắc chắn rằng sự việc tương tự sẽ không bao giờ được lặp lại”.
 • Thêm một ‘ông lớn’ Bình Dương sắp chào bán cổ phần. Tiếp sau Becamex, một DNNN khác tại Bình Dương là Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (Protrade Corp) vừa công bố thông tin về việc tổ chức bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng.

  Dự kiến phiên đấu giá sẽ diễn ra vào sáng ngày 28/3 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Tin kinh tế thế giới

 • Tỷ phú Lý Gia Thành tuyên bố nghỉ hưu. Người giàu nhất Hồng Kông hôm 16/3 vừa thông báo chính thức nghỉ hưu ở hai tập đoàn CK Hutchison và CK Asset Holdings do ông gây dựng. Victor Li, con trai cả của ông sẽ là người kế nhiệm và tiếp quản tập đoàn.

  Với tài sản ròng ước tính khoảng 35,3 tỷ USD, ông Lý Gia Thành xếp thứ 23 trong Danh sách tỷ phú thế giới năm 2018 của Forbes.
 • Mỹ ép Trung Quốc giảm thặng dư thương mại 100 tỷ USD hoặc sẽ bị áp thuế nhập khẩu 60 tỷ USD? Truyền thông Mỹ hôm thứ Ba (13/3) thông tin rằng chính quyền Trump đang chuẩn bị áp thuế nhập khẩu lên tới 60 tỷ USD vào các sản phẩm công nghệ, viễn thông và hàng tiêu dùng Trung Quốc. Đây được coi là một phần của cuộc điều tra mà Mỹ thực hiện từ năm ngoái về thực trạng sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc.

  Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng đăng tweet rằng Trung Quốc đã được yêu cầu phải xây dựng kế hoạch giảm mất cân bằng thương mại 1 tỷ Đô la với Mỹ, nhưng phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết điều ông Trump muốn ám chỉ là con số 100 tỷ Đô la.
 • Trung Quốc vẫn đang là nước nắm giữ nhiều trái phiếu của Mỹ nhất. Theo số liệu Bộ Tài chính Mỹ công bố tuần qua, tính đến hết tháng 1/2018, Trung Quốc đang nắm 1.170 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ.
  Tuy nhiên, Ken Cheung – chiến lược gia tiền tệ tại Mizuho Bank dự báo Trung Quốc sẽ bán ra trái phiếu chính phủ Mỹ năm nay trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước ngày càng gia tăng, nhưng sẽ không bán ồ ạt.
 • Bầu cử Nga: Putin dễ dàng thắng lớn, nắm quyền thêm 6 năm. Đúng như dự đoán, Tổng thống Nga Vadimir Putin đã chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm Chủ nhật, kéo dài quyền lực của mình tại đất nước rộng lớn nhất thế giới thêm 6 năm nữa.

  Theo Reuters, một cuộc thăm dò cử tri sau bỏ phiếu cho thấy ông Putin đã tái đắc cử với hơn 73,9% phiếu bầu. Không một ai trong số 7 người đứng ra tranh cử với ông có thể đem lại bất kỳ một mối đe dọa nào, và lãnh đạo đảng đối lập nổi tiếng nhất, ông Alexei Navalny, người có nhiều nhất cơ hội tác động đến chiến thắng của ông Putin thì không thể ra tranh cử vì bị buộc tội tham nhũng.

Minh Sơn (T/h)

Xem thêm: