Tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2022 đang trên đà vượt qua Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 1976.

Đồ họa cờ Mỹ, Trung Quốc và tăng trưởng kinh tế. (Đồ họa: Sergey Chayko/ShutterStock)

Kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng 2,8% trong năm nay, trong khi, nền kinh tế Trung Quốc khả năng chỉ tăng 2,0%, thấp hơn 30% so với tăng trưởng kinh tế Mỹ, theo ước tính của Bloomberg.

Nếu ước tính trên là đúng, năm nay sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong vòng 46 năm qua, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ, theo Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.

Lần gần nhất Mỹ tăng trưởng kinh tế trong năm vượt Trung Quốc là năm 1976, khi đó tăng trưởng GDP của Mỹ là 5,39%.

Kể từ sau năm 1976, cũng là năm kết thúc một thập kỷ “Cách mạng Văn hóa”, Trung Quốc đã luôn vượt Mỹ về tỷ lệ tăng trưởng GDP hàng năm.

Dự đoán mới nhất của Bloomberg là thấp hơn mức dự đoán trung bình trước đó cho rằng GDP Trung Quốc năm 2022 sẽ tăng 4%.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng chính thức của GDP Trung Quốc năm 2022 là 5,5%. Ông đã cảnh báo các quan chức rằng họ phải đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vượt trên tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ, theo Wall Street Journal đưa tin hồi tháng Tư.

Giới chức Trung Quốc đã thực thi hàng loạt các biện pháp kích thích kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, tác động của các biện pháp này không bù đắp được các tổn thất kinh tế do chính sách Zero-COVID do ông Tập áp dụng.

Nếu các dự báo là chính xác, thì 2022 sẽ là năm đầu tiên kể từ cuối những năm 1990, Trung Quốc đã không hoàn thành được mục tiêu tăng trưởng kinh tế đề ra.

Năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Trung Quốc đã không công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm. Mức tăng trưởng GDP năm 2020 của Trung Quốc mà giới chức nước này công bố là 2,2%.

Tại Mỹ, mặc dù người tiêu dùng đang phải vật lộn với áp lực lạm phát, nhưng nền kinh tế vẫn được chống đỡ nhờ chi tiêu và thuê tiêu dùng mạnh mẽ.