Hôm thứ Sáu (29/1), Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton thông báo Văn phòng của ông sẽ điều tra các nền tảng giao dịch sau khi họ hạn chế quyền truy cập để mua một số cổ phiếu nhất định như GameStop hôm 28/1.

Ông Paxton viết trên Twitter rằng: “Hôm nay, tôi mở cuộc điều tra về sàn giao dịch Robinhood và quỹ đầu cơ đã gian lận [thị trường] tự do của chúng ta vì lợi ích của giới tinh hoa phố Wall (Wall St). Nền kinh tế của Hoa Kỳ nên minh bạch, cởi mở. Hành vi phối hợp lũng đoạn thị trường trong tuần qua bởi nhóm tài phiệt [cabal] không cho thấy điều này. Tôi sẽ giúp khắc phục điều đó.” 

Trong thư, ông Paxton yêu cầu điều tra đối với ứng dụng trò chuyện Discord, Citadel, TD Ameritrade, TD Bank, E-Trade, WeBull, M1 Holdings và Apex Clearing Corporation liên quan tới việc chặn khách hàng mua những cổ phiếu nhất định trên thị trường chứng khoán. 

Ông Paxton tuyên bố: “Các tập đoàn ở Phố Wall không thể hạn chế công chúng tiếp cận thị trường tự do, cũng như không được kiểm duyệt việc thảo luận trên thị trường , đặc biệt là vì lợi ích của chính họ.”

Ông Paxton lưu ý dường như đây là nỗ lực phối hợp của các quỹ đầu cơ, nền tảng và máy chủ để ngăn chặn “mối đe dọa đối với sự thống trị thị trường của họ”“nó có mùi tham nhũng”. 

Vào cuối ngày thứ Sáu (29/1), Robinhood cho biết trên blog của mình rằng ứng dụng đã cho phép giao dịch lại với lượng hạn chế, bao gồm cả cổ phiếu của GameStop. 

Đồng thời, Google xác nhận với The Verge rằng sau động thái này, họ đã xóa khoảng 100.000 đánh giá tiêu cực (1 sao) về Robinhood trên Cửa hàng Google Play. Google cho biết họ “kết hợp trí thông minh của con người với công nghệ của thiết bị để phát hiện và xử lý vi phạm chính sách trong xếp hạng và đánh giá”, bao gồm chính sách nghiêm cấm viết đánh giá nhằm thao túng xếp hạng của ứng dụng. 

Nhiều quỹ đầu cơ và những quỹ bán khống (short-sell) khác đã trải qua một tuần khó khăn. Theo dịch vụ lưu trữ dữ liệu của Amazon S3, những quỹ bán khống của GameStop phải chịu khoản lỗ từ thị trường tới 19,75 tỷ đô la. 

Quyền Chủ tịch và ủy viên của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã ban hành tuyên bố chung cho biết họ đang làm việc chặt chẽ với cơ quan quản lý và sàn giao dịch chứng khoán khác “để bảo vệ nhà đầu tư cũng như xác định và ngăn chặn các hành vi sai trái có thể xảy ra”. Đồng thời, họ cũng “xem xét chặt chẽ hoạt động… có thể gây bất lợi cho nhà đầu tư” hoặc cản trở khả năng giao dịch cổ phiếu của họ. 

Nhật Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: