Hàng loạt sai phạm liên quan đến quản lý tài sản Nhà nước và đất công xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) vừa được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra.

công ty nông nghiệp sài gòn
Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn. (Ảnh: sagri.com.vn)

Kiểm toán Nhà nước (KTTN) vừa công bố báo cáo kết quả kiểm toán tình hình quản lý và sử dụng đất công tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Theo kết quả kiểm toán, Sagri cùng các công ty thành viên được xác định là đã có nhiều sai phạm liên quan đến hơn 2.000ha đất công.

Cụ thể, hai công ty Bò Sữa và Cây trồng TP.HCM đã giao khoán đất sản xuất sai đối tượng (bên ngoài khu vực có đất giao khoán) và giao khoán vượt hạn mức quy định. Một số diện tích đất cho mượn, tranh chấp, lấn chiếm… cũng chưa được thu hồi.

Bên cạnh đó, KTNN chỉ rõ Tổng Công ty Sagri và Công ty Cây trồng đã tiến hành cho thuê lại hơn 4,5ha đất không đúng quy định. Ngoài ra, Công ty Nông Lâm Hải sản (100% vốn của Sagri) được xác định đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập các pháp nhân mới để đầu tư kinh doanh trên 24 khu đất, với tổng diện tích lên tới hơn 1.900ha.

Trong số 10 hợp đồng hợp tác trên có 2 hợp đồng có ngành nghề kinh doanh bất động sản (là ngành nghề phải thoái vốn và thuộc lĩnh vực không được phép đầu tư); 7 hợp đồng về kinh doanh trên đất và Sagri được hưởng một khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh trên khu đất (thực chất là cho thuê lại đất trái quy định, chưa có chấp thuận của UBND TP.HCM)…

Còn tại hợp đồng hợp tác dự án Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò, Sagri cũng tự ý thay đổi đối tác từ Công ty Hồng Lĩnh sang Tổng Công ty Phong Phú nhưng không có văn bản chấp thuận của UBND TP.

Thêm vào đó, KTNN cho biết khi thực hiện chuyển nhượng dự án Khu nhà ở tại Phước Long B, Quận 9, Sagri cũng không thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, xác định giá chuyển nhượng không đúng, dẫn đến làm giảm tiền thuế nộp  vào Ngân sách Nhà nước.

Với các sai phạm nêu trên, KTNN kiến nghị Sagri và các công ty thành viên thu hồi các diện tích đất đã giao khoán không đúng quy định; thanh lý các hợp đồng cho thuê tài sản gắn liền với đất, hợp đồng hợp tác, góp vốn thuộc các lĩnh vực không được phép đầu.

KTNN yêu cầu Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đầy đủ các kiến nghị trên và báo cáo lại trước ngày 30/11/2018.

Minh Sơn: