Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC – tiền thân là Vinashin) dù đang lỗ lũy kế hơn 3.700 tỷ đồng nhưng vẫn chi hỗ trợ, thưởng Tết 1,74 tỷ đồng cho cán bộ công nhân viên (CBCNV).

tong cong ty tau thuy, vinashin
SBIC lỗ và nợ thuế hàng trăm tỷ vẫn chi thưởng tiền tỷ. (sbic.com.vn)

Được biết SBIC tiền thân là Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam Vinashin, hiện đang do Bộ GTVT làm chủ quản.

Theo Báo cáo Tài chính hợp nhất của SBIC năm 2017, Tổng công ty này có số lỗ trước thuế lũy kế dự kiến hơn 3.700 tỷ đồng, trong đó các khoản chi phí lãi vay và chênh lệch tỷ giá trước năm 2010 là hơn 3.400 tỷ đồng.

Ngoài ra, SBIC cũng đang nợ thuế hàng trăm tỷ đồng nhiều năm nay.

Mặc dù vậy, SBIC vẫn chi hỗ trợ tiền Tết 2018 cho cán bộ công nhân viên bình quân mỗi người 10 triệu đồng.

Với số lượng CBCNV của SBIC thời điểm năm 2017 là 174 cán bộ, thì tổng số tiền mà SBIC chi cho CBCNV ăn Tết là khoảng 1,74 tỷ đồng.

Việc chi hỗ trợ được đại diện SBIC cho biết là để động viên tinh thần lực lượng lao động ở lại tiếp tục thực hiện tái cơ cấu công ty.

Việc chi dựa trên quy định nào?

Điều đáng nói là khoản chi “hỗ trợ Tết” trên của SBIC là dựa trên quy định nào? Đã được đơn vị chủ quản là Bộ GTVT đồng ý chưa? Hay việc chi hàng tỷ đồng trong bối cảnh công ty đang lỗ, nợ thuế liệu có hợp lý không?, đại diện của SBIC không đưa ra được câu trả lời.

Không những chưa có cơ sở chi, SBIC còn duyệt chi chỉ đúng 1 ngày sau đề xuất xin hỗ trợ chưa được Bộ GTVT chấp thuận.

Cụ thể, ngày 12/2/2018, Tổng giám đốc Cao Thành Đồng gửi văn bản kiến nghị Bộ GTVT cho phép SBIC chi tiền hỗ trợ Tết cho CBCNV, bình quân 10 triệu đồng/người.

Ngày 13/2, SBIC thực hiện chi hỗ trợ và ông Đồng cam kết: “Trường hợp Bộ GTVT không chấp thuận khoản chi hỗ trợ nêu trên, Tổng công ty sẽ trao đổi với công đoàn và người lao động để hoàn trả đầy đủ số tiền đã chi.”

Tuy nhiên, cùng ngày 13/2, Bộ GTVT có văn bản gửi xin ý kiến Thủ tướng về khoản chi hỗ trợ của SBIC, trong đó nhận định: Đề xuất của SBIC là chưa có cơ sở, chưa phù hợp với ý kiến của Bộ Tài chính về việc quản lý tập trung các nguồn vốn của SBIC.

Ngày 22/3, Văn phòng Chính phủ ra văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ: Bộ GTVT hướng dẫn SBIC thực hiện theo đúng quy định và thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền, Bộ GTVT nêu rõ chính kiến, lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan để thống nhất phương án báo cáo Thủ tướng.

Tại buổi thảo luận tổ Quốc hội ngày 22/5 trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14 đang diễn ra, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường (đoàn Hà Nội) nêu thực trạng đáng quan ngại về tình hình quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp hiện nay.

Ông Thường dẫn trường hợp Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam Vinashin (nay đổi tên thành SBIC) mặc dù có đề án tái cơ cấu nhưng không có lối ra, mỗi năm vẫn lỗ thêm 5.000 – 7.000 tỷ đồng.

Minh Sơn (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply