Tổng cục Thuế vừa yêu cầu các cơ quan thuế địa phương không được trả lại hoặc “ngâm” hồ sơ khai thuế chuyển nhượng bất động sản của người dân dù lo ngại giá kê khai có thể thấp hơn thực tế.

Tổng cục Thuế yêu cầu nhân viên thuế địa phương không được kéo dài thời gian xử lý hồ sơ kê khai thuế bất động sản. (Ảnh: thuductax.gov.vn)

Trước phản ánh của người dân về thực trạng các cơ quan thuế chậm xử lý hồ sơ kê khai thuế chuyển nhượng bất động sản, ông Cao Anh Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã gửi Công điện số 08 yêu cầu không được trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ của người dân.

Nội dung công điện khẳng định dù cơ quan thuế có lo ngại giá kê khai thấp hơn thực tế cũng không được thực hiện trái với nguyên tắc tiền phòng hậu kiểm của ngành Thuế. Trong trường hợp phát hiện rủi ro sẽ chuyển sang bước thực hiện thanh tra, kiểm tra theo Luật Quản lý thuế.

Tổng cục Thuế cho biết cuối tháng 4, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã có các công văn chỉ thị cục thuế các tỉnh, thành phố hướng dẫn người nộp thuế kê khai theo đúng giá giao dịch chuyển nhượng bất động sản.

Căn cứ pháp lý cho tính thuế là thông tư 92 năm 2015 của Bộ Tài chính quy định: Giá chuyển nhượng với chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá hoặc giá trên hợp đồng thấp hơn giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng sẽ được xác định theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

Tuy vậy, từ đầu năm 2022 đến nay có hàng nghìn hồ sơ bị cơ quan thuế yêu cầu kê khai lại giá do cho rằng giá kê khai không đúng thực tế, khiến thời gian xử lý hồ sơ bị chậm so với quy định, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế không được gây khó khăn, phiền hà cho người nộp thuế trong quá trình xử lý hồ sơ

Trước đó, theo phản ánh của đại biểu Quốc hội, cán bộ thuế mỗi nơi đang làm một kiểu để thu được thuế chuyển nhượng bất động sản. Nhiều nơi yêu cầu tính giá thuế thêm cao hơn kê khai 1,2-1,5 lần, có nơi yêu cầu cao hơn 2 lần mới giải quyết còn không sẽ bị “ngâm” hồ sơ vài tháng.

Đơn cử như tại TP.HCM, nhiều tháng qua người dân liên tục gặp khó khăn trong việc nộp thuế chuyển nhượng bất động sản. Chị Thanh Hoà (phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức) cho biết hồ sơ gửi từ trước Tết Nguyên đán nhưng đến đầu tháng 4 vẫn chưa được xử lý do cơ quan thuế nhiều lần yêu cầu điều chỉnh giá trên hợp đồng mới giải quyết, báo Thanh Niên đưa tin.

Tương tự, ông Xuân Sơn (phường Cát Lái, TP. Thủ Đức) làm hồ sơ mua bán nhà đất từ ngày 28/12/2021, sau hơn 4 tháng cũng không được giải quyết dù hệ thống một cửa của cơ quan thuế ấn định rõ ngày 13/1/2022 phải trả kết quả cho ông. “Thuế muốn đóng nhanh phải qua cò, chi phí khoảng 25 triệu đồng. Nhưng mình không qua cò nên chậm và đến nay vẫn chưa nhận được sổ hồng”, ông Sơn cho biết.

Về vấn đề trên, UBND TP.HCM cho biết đã gửi các văn bản đến các cơ quan liên quan yêu cầu khắc phục phản ánh của người dân.

Đức Minh