Mặc dù mới giữa năm 2018, Tổng cục Thuế đã “lo” cho tình trạng thu ngân sách năm 2019 và yêu cầu các cục thuế “không được xây dựng dự toán thu ngân sách năm sau thấp hơn năm trước.”

Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các cục thuế chấn chỉnh hoạt động xây dựng ngân sách cho năm 2019.

tien VND
Để đạt chỉ tiêu năm 2018, Cục thuế TP.HCM phải thu hơn 1.000 tỷ/ngày. (Ảnh: Getty Images)

Trong văn bản, các cục thuế được yêu cầu phải nắm chắc, không được bỏ sót nguồn thu. Đặc biệt, không được để xảy ra tình trạng hoàn thành dự toán thu sớm hay vượt thu cao do xây dựng dự toán thấp.

Điều này đồng nghĩa với việc các cục thuế phải dự toán thu càng cao càng tốt và mọi thành tích về thu vượt kế hoạch hay hoàn thành chỉ tiêu sớm đều không được hoan nghênh.

Để làm được điều đó, Tổng cục Thuế đề nghị các cục thuế bám sát mục tiêu, chính sách về phát triển kinh tế năm 2019 để không bỏ sót các khoản thu liên quan đến nhà đất, thu từ thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế tài sản… đang trong quá trình sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới.

Bên cạnh đó, các cục thuế cũng phải ước tính các khoản sẽ thu được từ các hoạt động thanh kiểm tra, chống thất thu và thu hồi nợ thuế đưa vào dự toán ngân sách năm 2019.

Các giải pháp mạnh mẽ của Tổng cục Thuế được đưa ra trong bối cảnh ngân sách năm 2018 tiếp tục đối mặt nhiều thách thức do nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm mạnh theo tiến trình hội nhập, trong khi chi thường xuyên vẫn ở mức cao.

Tổng cục Thống kê cho biết tính từ đầu năm đến 15/6/2018, thu ngân sách không theo kịp tốc độ chi tiêu dẫn đến ngân sách thâm hụt khoảng 4.100 tỷ đồng, trong đó, chi thường xuyên và chi trả nợ chiếm tới 80,5% tổng chi ngân sách.

Theo Thông tư 54/2018/TT-BTC về xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 và kế hoạch ngân sách giai đoạn 2019 – 2021, Bộ Tài chính đề ra tỷ lệ huy động thuế, phí/ GDP  năm 2019 ở mức rất cao – 21%, trong khi tỷ lệ này ở Thái Lan chỉ khoảng 16,1%; Philippines là 13,5%; Indonesia: 12,4% và Malaysia chỉ khoảng 14,3%, theo Ngân hàng thế giới (WB).

Dự toán thu nội địa năm 2019 cũng phải tăng tối thiểu từ 12% – 14% và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng từ 4% – 6% so với dự toán năm 2018.

Trong khi các chỉ tiêu về dự toán thu ngân sách khá đầy đủ, thì dự toán chi trong cùng giai đoạn lại không được Bộ Tài chính đưa ra con số cụ thể.

Tường Văn

Xem thêm: