Tổng nợ quốc gia của Mỹ lần đầu tiên vượt 31 nghìn tỷ USD

Trong năm 2022, Quốc hội và Tổng thống (TT) Mỹ đã thông qua khoản vay mới tổng cộng 1,9 nghìn tỷ USD. Riêng TT Joe Biden đã phê duyệt 4,9 nghìn tỷ USD thâm hụt mới sau 2 năm nhậm chức. Điều này đã khiến tổng nợ quốc gia của Mỹ vượt 31 nghìn tỷ USD lần đầu tiên vào hôm thứ Ba.

Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt 4,9 nghìn tỷ USD ngân sách sau 2 năm nhậm chức. (Ảnh: Marlin360/Shutterstock)

Ủy ban Ngân sách Liên bang có Trách nhiệm cho biết chỉ sau 5 năm khi đạt mốc vay nợ 20 nghìn tỷ USD, nền kinh tế Mỹ một lần nữa đưa khoản nợ Chính phủ lên đến 31 nghìn tỷ USD vào hôm 4/10.

Trong đó, riêng TT Joe Biden đã phê duyệt 4,9 nghìn tỷ USD thâm hụt mới sau 2 năm nhậm chức.

“Rất nhiều lo ngại mà chúng tôi quan tâm khi vừa tăng lãi suất”, Michael A. Peterson – Giám đốc điều hành của Peter G. Peterson Foundation, tổ chức thúc đẩy giảm thâm hụt cho biết.

Lãi suất cao hơn có thể thêm 1 nghìn tỷ USD vào những gì chính phủ liên bang chi cho các khoản thanh toán lãi suất trong thập kỷ này, theo ước tính của Quỹ Peterson.

Nợ liên bang không giống như một khoản thế chấp 30 năm được trả hết với lãi suất cố định. Chính phủ liên tục phát hành khoản nợ mới, điều này có nghĩa là chi phí đi vay của họ tăng và giảm cùng với lãi suất.

Các quan chức ngân sách Tòa Bạch Ốc ước tính vào tháng 8 rằng thâm hụt sẽ chỉ là hơn 1 nghìn tỷ USD cho năm tài khóa 2022, ít hơn gần 400 tỷ USD so với dự báo ban đầu. Ông Biden nói rằng những con số đó là sản phẩm của các chính sách của ông nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giống như Kế hoạch Giải cứu Mỹ.

“Đây là một kỷ lục mới mà không ai nên tự hào”, Maya MacGuineas – Chủ tịch CRFB, cho biết trong một tuyên bố.

Vào tháng 8, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Đảng Cộng hòa Texas) cho biết Đạo luật Giảm lạm phát của đảng Dân chủ lên tới hàng trăm tỷ USD chi tiêu mới sẽ “đẩy lạm phát và giá cả lên cao, làm tăng chi phí các doanh nghiệp nhỏ và sản xuất của Mỹ, tăng giá khí đốt đối với người Mỹ, trong khi tăng thuế đối với người Mỹ trong hầu hết mọi khung thuế, bao gồm cả những người kiếm được ít hơn 400.000 USD một năm”.

Ngay sau khi Bộ Tài chính công bố con số mới, Hạ nghị sĩ Chip Roy đã tweet rằng khoản nợ quốc gia là “21 nghìn tỷ USD chỉ 5 năm trước. Hãy suy nghĩ về điều đó”.

“Đây là những gì xảy ra khi các đảng viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội tham gia vào chi tiêu đảng phái không được kiểm soát – và những người Mỹ chăm chỉ đang phải trả giá”, Hạ nghị sĩ James Baird nói.

Medicare chỉ còn 6 năm nữa là mất khả năng thanh toán, và tình trạng mất khả năng thanh toán của An sinh Xã hội chỉ còn 12 năm nữa. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách đã không đưa ra kế hoạch nào để đưa một trong hai chương trình vào nền tảng tài khóa mạnh mẽ, MacGuineas cho biết.

Nợ liên bang tăng có nghĩa là chi phí lãi suất lớn hơn cho Chính phủ, khiến việc chi tiêu cho các nhu cầu khác trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn như mạng lưới an sinh xã hội và quân đội. Chi tiêu lớn hơn cho các khoản thanh toán lãi suất, đến lượt nó sẽ làm tăng chi phí nợ và đi vay, đồng thời làm tăng mối đe dọa của một vòng xoáy nợ.

Nhất Tín t/h

Nhất Tín

Share
Published by
Nhất Tín

Recent Posts

Mỹ ra mắt máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider ứng phó nguy cơ từ Trung Quốc

Máy bay ném bom hạt nhân tàng hình mới nhất B-21 Raider của Hoa Kỳ…

9 seconds ago

Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố vì ‘nhận tiền, đòi tình dục để chạy án’

Ông Châu Văn Mỹ, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, bị khởi tố và…

7 hours ago

Thừa Thiên – Huế: Mưa lớn khiến hơn 1.000 nhà bị ngập, một người mất tích

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ 13h ngày 1/12…

9 hours ago

Cục trưởng Cục QLTT Ninh Bình cùng 3 thuộc cấp bị đề nghị truy tố

Cục trưởng Cục QLTT Ninh Bình đã chỉ đạo cấp dưới không tạm giữ 3.630…

12 hours ago

Gần 1,2 tấn ức vịt, cánh gà dán tem Trung, không nguồn gốc tại một cửa hàng ở Hà Nội

Gần 1,2 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh, trị giá theo niêm yết hơn…

12 hours ago