Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã phê duyệt viện trợ thêm 200 triệu USD để huấn luyện và cung cấp vũ khí cho chính quyền Ukraine.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tăng thêm viện trợ quân sự cho Ukraine trong bối cảnh Nga đang tiến quân gần Kyiv. (Ảnh minh họa: LanKS / Shutterstock)

Trong một bản ghi nhớ ngày 12/3 gửi Ngoại trưởng Antony Blinken, ông Biden cho biết số tiền viện trợ thêm 200 triệu USD nên được chỉ định cho việc phòng vệ của Ukraine. Số tiền này được tài trợ thông qua Đạo luật Hỗ trợ Nước ngoài và sẽ được sử dụng cho việc mua vũ khí, các dịch vụ về quân sự, giáo dục, đào tạo và các mặt hàng quốc phòng khác.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Quốc hội Hoa Kỳ thông qua gói biện pháp quốc phòng cho Chính phủ Hoa Kỳ trị giá 1,5 nghìn tỷ USD. Trong đó, tổng khoản viện trợ khẩn cấp dành cho chính quyền Ukraine trị giá 13,6 tỷ USD.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết số vũ khí được cung cấp cho các lực lượng Ukraine cho đến nay đã phát huy tác dụng chống lại cuộc tấn công của Nga.

“Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để hỗ trợ phòng thủ cho Ukraine là cung cấp cho họ các loại vũ khí và các hệ thống mà họ cần nhất để đánh bại sự xâm lược của Nga, đặc biệt là vũ khí chống thiết giáp và phòng không. Chúng tôi cùng với các quốc gia khác sẽ tiếp tục gửi cho họ những vũ khí này và chúng tôi biết rằng chúng đang được sử dụng với hiệu quả tuyệt vời”, ông Kirby nói trong một cuộc họp báo ngày 9/3.

Ông Kirby cho biết sự tiến quân chậm chạp của Nga gần Kyiv và việc các lực lượng Ukraine tiếp tục tranh chấp không phận là bằng chứng cho thấy viện trợ quân sự đang tạo ra sự khác biệt.

Ngoài ra, vấn đề được thảo luận nhiều nhưng bị loại khỏi chương trình hỗ trợ là việc cung cấp máy bay chiến đấu của Ba Lan cho Ukraine. Điều này có thể bị nhầm lẫn là leo thang căng thẳng và không tạo ra nhiều sự khác biệt trong cuộc xung đột, ông Kirby cho biết thêm.

Về phía Nga, Moscow đã cảnh báo rằng họ coi bất kỳ vũ khí nào được cung cấp cho Ukraine đều có thể sẽ trở thành mục tiêu bị đánh chặn.

Ngày 12/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Nga “đã cảnh báo Hoa Kỳ rằng việc cung ứng vũ khí từ một số quốc gia mà họ dàn dựng không chỉ là một động thái nguy hiểm, mà còn là một hành động khiến các đoàn xe hộ tống đó trở thành mục tiêu tấn công chính đáng”.

Trước đó, ngày 11/3, Nga đã mở rộng hoạt động ở Ukraine bằng các cuộc tấn công vào các sân bay ở gần các thành phố như: Ivano-Frankivsk, Lutsk ở phía Tây Ukraine. Khu vực này cách xa cuộc tấn công chính của Nga nhưng gần biên giới Ukraine và Ba Lan, nơi phần lớn viện trợ quân sự đang diễn ra.

Trong khi Nga không có dấu hiệu thay đổi hướng đi trong cái mà Điện Kremlin gọi là “Chiến dịch quân sự đặc biệt” để phi quân sự hóa Ukraine và lật đổ lãnh đạo của nước này, các nhà phân tích cho biết cuộc xâm lược của Nga đã bị chậm lại bởi sự kháng cự quyết liệt của Ukraine.

Lực lượng vũ trang của Ukraine cho biết tổng thiệt hại quân sự tính đến thời điểm này của Nga bao gồm: hơn 12.000 người lính thiệt mạng, 1.200 xe chiến đấu bọc thép, 360 xe tăng và hơn 80 máy bay trực thăng đã bị phá hủy.

Ngày 12/3, trong một cuộc họp báo với các phóng viên nước ngoài, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết khoảng 1.300 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lược vào ngày 24/2.

“Chúng tôi có khoảng 1.300 quân nhân thiệt mạng tính đến nay, trong khi Nga có hơn 12.000 người. Tỷ lệ gần một phần mười”, ông Zelensky nói.

The Epoch Times đã không thể xác minh các số liệu trên của Lực lượng vũ trang Ukraine và trong tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Quang Minh dịch, theo The Epoch Times