Ngày 1/3, Tổng thống Donald Trump đã đăng tải dòng tweet trên mạng Twitter, yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng dỡ bỏ tất cả các loại thuế đối với nông sản của Mỹ trong bối cảnh đàm phán thương mại có chiều hướng tích cực.

Năm 2018, Bắc Kinh đã áp thuế nhập khẩu đổi với đậu tương, thịt lợn và các nông sản khác của Mỹ.

Trong tweet đăng ngày 1/3, ông Trump nêu rõ: “Tôi đã yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng dỡ bỏ tất cả các loại thuế đối với nông sản của chúng tôi (bao gồm thịt bò, thịt lợn,…) căn cứ vào việc chúng tôi đang cùng nhau hướng tới các cuộc đàm phán thương mại. Đây là điều rất quan trọng đối với những người nông dân tuyệt vời của chúng tôi và đối với tôi nữa.”

Dòng tweet của ông Trump xuất hiện vài giờ sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) tuyên bố trì hoãn việc tăng thuế lên 25% theo lịch trình đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc.

Trước đó, ngày 24/2, Tổng thống Trump thông báo rằng Mỹ sẽ hoãn tăng thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc sau khi đàm phán thương mại Mỹ-Trung đạt được “tiến bộ thực chất”.

Cũng trong tuần vừa qua, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết phía Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc giảm thuế đối với sản phẩm ethanol của Mỹ, tuy nhiên chưa rõ Trung Quốc có đáp ứng yêu cầu này hay không.

Hoàng Giang

Xem thêm: