“Chúng tôi hợp tác dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, hỗ trợ quan hệ đối tác, tôn trọng lợi ích của nhau… một lộ trình đáp ứng nguyện vọng của bộ phận chính của cộng đồng thế giới, có thể gọi là đa số của toàn cầu,” ông Putin nói hôm Thứ Ba (22/8), ngày đầu hội nghị thượng đỉnh của BRICS ở Nam Phi. Ông còn nói “quá trình phi đô la hóa… là khách quan và không thể đảo ngược,” theo Reuters đưa tin. Nhóm BRICS đại biểu cho 26% tổng kinh tế và 40% dân số thế giới. Trước thềm hội nghị, ít nhất 40 quốc gia tỏ ý muốn gia nhập BRICS.

Ông Putin phát biểu qua mạng Internet trong ngày đầu hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi 22/8. (Ảnh cắt từ video)
BRICS đại biểu 25% kinh tế và 40% dân số toàn cầu, trong khi G7 đại biểu cho 44% kinh tế và 10% dân số toàn cầu. Mỹ chiếm 25% kinh tế dù chỉ là 5% dân số toàn cầu. (Số liệu: Ngân hàng Thế giới, biểu đồ: AFP)
  • So sánh xu thế giữa BRICS và G7 — Sức mua của BRICS đã bắt đầu cao hơn G7 với xu thế ngày cành mạnh hơn:

BRICS, bắt đầu bởi 4 thành viên năm 2009 —B:Brazil, R:Nga, I:Ấn Độ, và C:Trung Quốc— đã có thêm S:Nam Phi gia nhập sau đó. Theo France24 dẫn lời quan chức đưa tin, thì trước khi diễn ra hội nghị năm nay ở Nam Phi, có ít nhất 40 quốc gia ngỏ ý muốn gia nhập, trong đó có Ả-rập Xê-út, Bangladesh, và Argentina.

Tuy không đề cập chi tiết về sự mở rộng của BRICS trong bài phát biểu của mình qua mạng Internet ngày đầu hội nghị (22/8), nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng BRICS đang đi trên lộ trình là đáp ứng nguyện vọng của phần đông dân chúng trên thế giới.

“Chúng tôi hợp tác dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, hỗ trợ quan hệ đối tác, tôn trọng lợi ích của nhau và đây là bản chất của lộ trình chiến lược hướng tới tương lai của hiệp hội chúng tôi, một lộ trình đáp ứng nguyện vọng của bộ phận chính của cộng đồng thế giới, gọi là đa số của toàn cầu,” ông Putin nói.

Ông chỉ ra rằng Nhóm BRICS đã bắt đầu vượt qua Nhóm G7 về sức mua — chiếm 31% nền kinh tế toàn cầu, so với 30% của G7.

Ông cho hay hội nghị sẽ thảo luận chi tiết về chuyển hướng từ đồng đô la Mỹ sang tiền tệ quốc gia trong các giao dịch thương mại giữa các nước thành viên. Trong quá trình đó, Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS sẽ đóng một vai trò quan trọng.

“Quá trình phi đô la hóa trong các quan hệ của chúng ta là một quá trình vận động khách quan và không thể đảo ngược,” ông nhận định.

Trung Quốc là thành viên lớn nhất trong BRICS. Trong khi đó, theo Reuters bình luận, BRICS có vai trò hết sức quan trọng đối với Nga, đặc biệt trong tình huống hiện nay Nga đang bị các lệnh trừng phạt của Âu Mỹ do chiến tranh Ukraine.

Nga cũng đang phát triển các quan hệ kinh tế và ngoại giao với các quốc gia châu Á, Phi, và Mỹ La-tinh — ngoài hệ thống nòng cốt của phe Âu Mỹ thù địch.

Ông Putin cho hay Nga đang tìm cách phát triển hai dự án hàng đầu — tuyến đường biển phía Bắc với các cảng mới, bến nhiên liệu và đội tàu phá băng mở rộng, cùng hành lang Bắc-Nam nối các cảng của Nga với các bến cảng ở vùng Vịnh và Ấn Độ Dương.

Ông nói Nga sẽ vẫn là nhà cung cấp thực phẩm đáng tin cậy cho châu Phi và đang hoàn tất các cuộc đàm phán về việc cung cấp ngũ cốc miễn phí cho một nhóm nước châu Phi, như ông đã hứa tại hội nghị thượng đỉnh ở St Petersburg vào tháng trước.

Lời hứa này được đưa ra sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen với lý do phương Tây không thực hiện cam kết của mình. Thỏa thuận này vốn cho phép Ukraine có được hành lang xuất khẩu ngũ cốc qua đường Biển Đen trong thời chiến, và để đổi lại, phương Tây không được ngăn cản Nga xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

Về hội nghị, ông Putin không đích thân tới dự, mà tham gia thông quan mạng Internet. Người ta hiểu rằng đó là do trát đòi bắt người của Tòa án Hình sự Quốc tế La Haye (ICC) nhắm vào ông, và Nam Phi là một trong những quốc gia thành viên của ICC.

Nhật Tân