Lũy kế đến hết năm 2018, tổng vốn vay do Chính phủ bảo lãnh lên tới 27,7 tỷ USD, trong đó 23,6 tỷ USD vốn vay nước ngoài, 4,1 tỷ USD vốn vay trong nước – theo báo cáo tổng hợp tình hình bảo lãnh Chính phủ năm 2018 Bộ Tài chính vừa gửi Thủ tướng Chính phủ.

Con số này tăng cao khi lũy kế đến hết năm 2017, tổng giá trị các khoản vay do Chính phủ bảo lãnh là hơn 26 tỷ USD.

Báo cáo năm 2018 cũng cho biết nhiều dự án được Chính phủ bảo lãnh do khó khăn về tài chính đã không có khả năng trả nợ, đang phải thanh lý tài sản để thu hồi vốn hoặc phải tái cơ cấu do nợ quá hạn cao hoặc Chính phủ phải dùng nguồn tiền từ Quỹ Tích lũy trả nợ quốc gia trả nợ thay.

vốn vay do Chính phủ bảo lãnh, EVN
EVN tiếp tục là “quán quân” về nợ vay do Chính phủ bảo lãnh, với tổng số nợ 10,1 tỷ USD, chiếm 58,3% tổng vốn vay Chính phủ bảo lãnh cho ngành điện. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Ngành điện chiếm tỷ trọng bảo lãnh lớn nhất, 17,3 tỷ USD

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết trong các lĩnh vực quan trọng được Chính phủ bảo lãnh vay vốn, ngành điện chiếm tỷ trọng lớn nhất, bởi các dự án đầu tư nguồn điện đảm bảo lượng điện tiêu thụ và có hợp đồng bán điện dài hạn nên có nguồn thu ổn định và đảm bảo khả năng trả nợ tốt so với các lĩnh vực khác.

Tổng cộng bảo lãnh vốn vay cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực điện lũy kế đến ngày 31/12/2018 là 17,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, bảo lãnh trong lĩnh vực điện tập trung chủ yếu tại một số tập đoàn lớn, như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT). Tổng vốn đã cấp bảo lãnh cho EVN đến 31/12/2018 chiếm tỷ trọng lớn nhất trong lĩnh vực điện, chiếm 58,43%, nhưng đã giảm 1,94% so với năm 2017 (60,37%), trong khi tỷ trọng cấp bảo lãnh đối với Petro Vietnam (PVN) đã tăng lên 1,54% so với năm 2017, chiếm 17,61%.

Chi tiết, Chính phủ đã bảo lãnh vay vốn (lũy kế đến 31/12/2018) cho EVN là 10,1 tỷ USD, PVN là 3,3 tỷ USD, EVN/NPT là 615 triệu USD, TKV là 578,2 triệu USD, và các công ty khác là 2,6 tỷ USD.

Mặc dù trong năm 2018, Bộ Tài chính không thực hiện cấp bảo lãnh Chính phủ cho các dự án vay vốn trong nước, nhưng đối với lĩnh vực điện, Chính phủ đã cấp bảo lãnh cho doanh nghiệp vay 1,64 tỷ USD để đầu tư hai dự án nhiệt điện Sông Hậu 1 và Vĩnh Tân 4 mở rộng.

Theo Bộ Tài chính, việc bảo lãnh trong lĩnh vực điện tập trung chủ yếu tại một số tập đoàn lớn với trị giá vay lớn tạo nên tỷ trọng dư nợ lớn trong danh mục sẽ làm tăng rủi ro nếu doanh nghiệp có vấn đề về tài chính.

Về hiện trạng nợ của các doanh nghiệp điện, báo cáo của Bộ Tài chính cho biết các dự án ngành điện hiện đều đang trả nợ bình thường, một số dự án của EVN và PVN đã trả nợ trước hạn. Dự án gặp khó khăn dài hạn trong quá trình vận hành và trả nợ là Xekaman 3 của Công ty Cổ phần Điện Việt Lào (bị sự cố địa chất bất khả kháng và vẫn đang trong quá trình khắc phục).

Ngoài lĩnh vực điện, lĩnh vực hàng không cũng được Chính phủ bảo lãnh cho vay lớn, như Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) được bảo lãnh vay nợ 1,03 tỷ USD, và Công ty CP Cho thuê máy bay (VALC) được bảo lãnh cho vay nợ 297,4 triệu USD.

Cũng theo báo cáo của Bộ Tài chính, Chính phủ tiếp tục bảo lãnh cho 2 ngân hàng chính sách phát hành trái phiếu để huy động vốn. Tính đến ngày 31/12/2018, Ngân hàng Chính sách xã hội đã phát hành thêm 9.670 tỷ đồng trái phiếu, nâng tổng dư nợ bảo lãnh trái phiếu lên 39.331 tỷ đồng. Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) được bảo lãnh phát hành thêm 16.545 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ trái phiếu lên 118.406 tỷ đồng, giảm 7.885 tỷ đồng so với dư nợ đầu kỳ.

Quỹ Tích lũy trả nợ đã ứng tiền trả nợ hàng triệu USD 

Theo báo cáo, trong năm 2018, các dự án bảo lãnh vay trong và ngoài nước đều trả nợ đầy đủ và đúng hạn. Có 8 dự án đã kết thúc trả nợ nước ngoài, 3 khoản vay đã thực hiện trả nợ trước hạn với trị giá 90 triệu USD (gồm 1 khoản vay của Petro Vietnam, 2 khoản vay của VNA).

Tuy nhiên, Quỹ Tích lũy trả nợ vẫn phải ứng vốn trả nợ nhiều dự án, trong đó có dự án hoàn toàn mất khả năng trả nợ, một số đã nợ quá hạn cao.

Cụ thể, trong năm 2018, Quỹ Tích lũy trả nợ phải ứng vốn trả nợ cho Tổng Công ty Giấy Việt Nam 7,61 triệu EUR (tương đương 8,13 triệu USD), nâng tổng trị giá ứng trả lên 82,6 triệu EUR (tương đương khoảng 97 triệu USD). Đến hết năm 2018, Bộ Công Thương và Tổng Công ty Giấy Việt Nam vẫn chưa thể xử lý xong tài sản dự án Nhà máy giấy Phương Nam để thu hồi cho Quỹ Tích lũy trả nợ.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, dự án nhà máy Giấy Phương Nam đã hoàn toàn mất khả năng trả nợ và đang phải thanh lý tài sản để thu hồi vốn. Do khó khăn về tài chính nên dự án này không thể trả nợ các kỳ từ năm 2008 đến nay, do đó, Quỹ Tích lũy trả nợ buộc phải ứng tiền trả nợ thay. Hiện tổng số nợ của nhà máy này đã lên tới gần 2.700 tỷ đồng.

Quỹ Tích lũy trả nợ cũng phải ứng cho dự án BT Đường cao tốc La Sơn – Túy Loan của Bộ Giao thông Vận tải 44,1 triệu USD do vẫn chưa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình cấp có thẩm quyền bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo Bộ Tài chính, dự án La Sơn – Túy Loan là vấn đề nổi cộm và cần phải xử lý dứt điểm để tránh vi phạm nghĩa vụ của bên vay và bên bảo lãnh là Chính phủ.

Một loạt dự án đầu tư dây chuyền sản xuất ximăng được Chính phủ bảo lãnh nợ vay trong những năm qua cũng đang gặp khó khăn, có nợ quá hạn cao.

Cụ thể, dự án Xi măng Hạ Long do Tổng công ty Sông Đà là chủ đầu tư đã không trả được nợ các kỳ từ năm 2012 – 2015; phải vay tạm ứng Quỹ Tích lũy để trả nợ nước ngoài với tổng số tiền nợ gốc là 52,21 triệu EUR (tính đến 31/1/2018). Đồng thời, dự án này cũng đã có nợ quá hạn với Quỹ.

Dự án Xi măng Đồng Bành vay tạm ứng Quỹ Tích lũy để trả nợ với tổng số tiền 16,55 triệu USD (đến cuối năm 2018) và đã có nợ quá hạn với Quỹ.

Dự án Xi măng Thái Nguyên do Tổng công ty Xây dựng công nghiệp Việt Nam (Vinaincon) là chủ đầu tư đã không trả được nợ các kỳ từ năm 2011; phải vay tạm ứng Quỹ Tích lũy với tổng số tiền 30,79 triệu EUR để trả nợ nước ngoài. Hiện dự án vẫn còn nợ Quỹ Tích lũy trả nợ và có phát sinh quá hạn với Quỹ năm 2018.

Với nợ công đến năm 2017 gần 3,1 triệu tỷ đồng, Quỹ Tích lũy trả nợ quốc gia được Chính phủ thành lập năm 2018 để xử lý rủi ro cho các khoản vay lại, bảo lãnh Chính phủ.

Quỹ do Bộ Tài chính quản lý thu, chi, sử dụng theo Luật Quản lý nợ công.

Khoản thu của Quỹ là các khoản thu hồi nợ cho vay lại, thu phí quản lý cho vay lại, phí bảo lãnh và lãi phạt chậm trả với khoản phí bảo lãnh hoặc lãi tiền gửi, cho vay, ủy thác quản lý vốn, đầu tư quỹ…

Ngược lại, các khoản chi trả nợ nước ngoài (gốc, lãi) với khoản vay về cho vay lại, chi xử lý rủi ro, chi nghiệp vụ quản lý nợ công… là khoản chi.

Trong trường hợp quỹ không đủ nguồn để chi trả nợ sau khi đã áp dụng các biện pháp xử lý rủi ro, Bộ Tài chính sẽ đề xuất phương án xử lý.

Tại thời điểm 31/12/2017, tổng dư nợ nước ngoài của cả nước là hơn 2,4 triệu tỷ đồng, bằng 49% GDP (giới hạn được Quốc hội cho phép là nhỏ hơn 50% GDP).

Nguyễn Quân

Xem thêm: