Đây là khoản đầu tư lớn nhất trên quy mô toàn cầu của một doanh nghiệp sản xuất ôtô vào lĩnh vực đặt xe công nghệ.

Grab tăng cường các hoạt động khuyến mại để thu hút khách hàng. (Ảnh: grab.com)

Ngày 13/6, Grab cho biết nhà sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản Toyota và ứng dụng gọi xe Grab vừa đạt được thỏa thuận đầu tư 1 tỷ USD vào công ty này. Được biết, đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay trên quy mô toàn cầu từ một doanh nghiệp sản xuất ôtô vào lĩnh vực đặt xe công nghệ.

Khoản đầu tư của Toyota là một phần nằm trong vòng gọi vốn trị giá 2,5 tỷ USD năm ngoái của Grab. Trong đợt gọi vốn lớn nhất này, ứng dụng gọi xe Didi Chuxing của Trung Quốc và Tập đoàn viễn thông – công nghệ Nhật Bản SoftBank cũng đã trở thành nhà đầu tư chính của ứng dụng gọi xe lớn nhất Đông Nam Á.

Theo thỏa thuận, Grab và Toyota sẽ củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác hiện tại của hai bên trên lĩnh vực xe kết nối công nghệ (connected cars) để thúc đẩy ứng dụng giải pháp di động khắp Đông Nam Á.

Cùng với đó, một giám đốc của Toyota sẽ được bổ nhiệm vào ban giám đốc của Grab và một nhân sự khác sẽ trở thành giám đốc của startup này.

Theo Bloomberg, các nhà sản xuất ôtô đang thực hiện các bước hướng đến tương lai – nơi các ứng dụng dịch vụ di động sẽ làm cho việc sở hữu xe riêng trở nên ít cần thiết hơn. Trong đó, các hãng như: General Motors, Daimler AG và Honda Motor là một trong những nhà sản xuất đang đầu tư mạnh vào các ứng dụng gọi xe và phát triển các phương tiện tự điều khiển.

“Đây là một quyết định tốt – Toyota không nên chậm trễ trong lĩnh vực này”, nhà phân tích chứng khoán Tatsuo Yoshida tại Tokyo nhận định. “Việc chia sẻ xe đang trở nên phổ biến. Đối với các nhà sản xuất ôtô, đây là một thực tế khó nhằn, nhưng nó cũng có thể là một cơ hội kinh doanh nếu họ biết nắm bắt một cách chính xác.”

Trước đó vào tháng 3/2018, Grab đã tăng cường nắm giữ thị trường Đông Nam Á thông qua việc mua lại mảng kinh doanh của Uber trong khu vực.

Tường Văn

Xem thêm: