TP.HCM tiếp tục thí điểm cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động đến hết ngày 31/12, không còn phải đóng cửa trước 22h.

Ngày 16/11, UBND TP.HCM ban hành công văn số 3818 cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được thí điểm hoạt động lại đến hết ngày 30/11 nhưng phải đóng cửa trước 22h hàng ngày.

Xét thấy việc thí điểm giúp kích cầu tiêu dùng, tạo công ăn việc làm và giảm tâm lý áp lực cho người dân, vừa qua TP.HCM đã phê duyệt đề xuất từ Sở Công thương tiếp tục thí điểm cho phép dịch vụ này được hoạt động đến hết ngày 31/12, vẫn phải tuân thủ các điều kiện phòng, chống dịch theo công văn trước đó. Đặc biệt, yêu cầu đóng cửa trước 22h đã được gỡ bỏ.

Hiện tại, quy định hoạt động của cơ sở kinh doanh tại TP.HCM theo từng cấp độ dịch như sau: 

 • Địa bàn cấp 1,2: Cơ sở kinh doanh ăn uống được hoạt động bình thường mới.
 • Địa bàn cấp 3: Cơ sở kinh doanh được phục vụ tại chỗ không quá 50% công suất cùng thời điểm, không bán & sử dụng đồ uống có cồn.
 • Địa bàn cấp 4: Chỉ được bán mang về.

Kết quả đánh giá cấp độ dịch theo Quận, Huyện tại TP.HCM:

Cập nhật ngày 04/12/2021: TP Hồ Chí Minh (Cấp độ dịch: 1)
Đơn vị hành chính Cấp độ dịch Đơn vị hành chính Cấp độ dịch
Quận 1 Cấp 1 Quận 3 Cấp 2
Quận 12 Cấp 2 Quận 10 Cấp 2
Quận Gò Vấp Cấp 2 Quận 11 Cấp 2
Quận Bình Thạnh Cấp 2 Quận 4 Cấp 1
Quận Tân Bình Cấp 1 Quận 5 Cấp 2
Quận Tân Phú Cấp 2 Quận 6 Cấp 1
Quận Phú Nhuận Cấp 1 Quận 8 Cấp 1
Thành phố Thủ Đức Cấp 2 Quận Bình Tân Cấp 2
Quận 7 Cấp 1 Huyện Bình Chánh Cấp 1
Huyện Củ Chi Cấp 1 Huyện Nhà Bè Cấp 1
Huyện Hóc Môn Cấp 2 Huyện Cần Giờ Cấp 1
Nguồn: https://capdodich.yte.gov.vn/map

Các điều kiện phòng, chống dịch theo yêu cầu

Đối với cơ sở kinh doanh:

 • Phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan…).
 • Phải bố trí khu vực – giao nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch như sát khuẩn, trang bị đầy đủ nước rửa tay xà phòng…; tổ chức tự xét nghiệm COVID-19 định kỳ cho người làm việc có nguy cơ cao.
 • Có đăng ký mã QR tại địa chỉ: http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở.

Đối với khách hàng:

 • Thực hiện “5K”; phải quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn ngành y tế.

Đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao – nhận hàng, người đến liên hệ:

 • Thực hiện “5K”, phải quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế; người làm việc tại cơ sở là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm vắc-xin COVID-19 (ít nhất một mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm).
 • Phải xét nghiệm COVID-19 tầm soát, sàng lọc, định kỳ hoặc khi người lao động có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, mất khứu giác, vị giác, khó thở…

Đối với chủ cơ sở:

 • Phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch trong khu vực theo quy định.
 • Có phương án tổ chức kinh doanh công khai số lượng khách tối đa được ăn uống cùng một thời điểm (phải có bảng thông báo rõ) và đảm bảo số lượng khách hàng đến ăn uống không được vượt quá số lượng đã thông báo trong cùng một thời điểm.
 • Thực hiện báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra giám sát.

Quang Minh (t/h)

Xem thêm: