Cùng với phương thức cấp phép xây dựng truyền thống, UBND TP.HCM vừa cung cấp thêm một tiện ích khác giúp người dân có thể đăng ký việc cấp phép xây dựng trực tuyến qua mạng Internet, áp dụng lệ phí đối với nhà ở riêng lẻ là 50.000 đồng/giấy phép.

cap phep xay dung 3
TP.HCM cấp phép xây dựng qua mạng trong thời gian không quá 15 ngày. (Ảnh: Khánh Minh/TTVN)

UBND TP.HCM vừa ban hành quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu vực thành phố.

Theo đó, trong thời hạn không quá 15 ngày kể từ ngày cấp biên nhận trực tuyến (không tính ngày nghỉ lễ, tết), UBND quận, huyện sẽ giải quyết, cấp giấy phép xây dựng qua mạng cho chủ đầu tư. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng qua mạng đối với nhà ở riêng lẻ là 50.000 đồng/giấy phép.

Việc cấp phép xây dựng qua mạng cung cấp thêm tiện ích cho người dân lựa chọn. Người dân thành phố có thể lựa chọn một trong hai cách để giải quyết thủ tục cấp phép xây dựng là có thể ngồi tại nhà, điền thông tin cần thiết và gửi cùng với các giấy tờ kèm theo qua mạng theo quy trình mới hoặc đến trực tiếp bộ phận tiếp nhận hồ sơ của UBND quận để nộp theo cách truyền thống.

Trước đó, vào tháng 8/2016, UBND TP.HCM đã họp về việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến và nâng cấp hệ thống thông tin quản lý cấp giấy phép xây dựng theo quy trình ISO điện tử. Quận 8 là đơn vị đầu tiên thực hiện thành công việc cấp giấy phép qua mạng.

Cùng với đó, Sở Xây dựng TP.HCM cũng áp dụng thí điểm quy trình thực hiện cơ chế một cửa liên thông điện tử trong cấp phép xây dựng đối với những dự án, công trình thuộc thẩm quyền cấp phép của Sở. Quy trình này sẽ giảm thời gian cấp phép xây dựng cho nhiều dự án từ 133 ngày xuống chỉ còn 42 ngày.

Theo đó, ba quy trình trong cấp phép xây dựng gồm: thiết kế cơ sở, thiết kế xây dựng và cấp phép xây dựng sẽ được gom lại thành một theo chế độ một cửa liên thông.

Dự kiến thời gian thí điểm quy trình một cửa liên thông cấp phép xây dựng sẽ được tiến hành từ ngày 1/7 đến 31/12/2017.

Phạm Toàn

Xem thêm: