Chính quyền TP.HCM yêu cầu ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức liên quan đến việc phát hành trái phiếu của Công ty An Đông (thành viên của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) trực tiếp đối thoại với người mua. Theo báo chí trong nước, nhiều nhà đầu tư tố bị nhân viên một số ngân hàng tư vấn sai lệch, hiểu nhầm hình thức đầu tư dẫn đến thay vì làm sổ tiết kiệm lại thành đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Nhiều người mua tố nhân viên ngân hàng SCB tư vấn sai lệch thông tin về trái phiếu doanh nghiệp và tiết kiệm ngân hàng. (Ảnh: Hang Dang/Facebook)

Theo đó, UBND TP.HCM đề nghị Ngân hàng SCB cùng Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tư pháp cùng các cơ quan liên quan, chủ động thu xếp địa điểm tiếp người dân mua trái phiếu.

Chỉ thị trên của chính quyền TP.HCM được đưa ra trước tình trạng thời gian gần đây các trụ sở và các chi nhánh của Ngân hàng SCB tại TP.HCM đông đúc người dân đến rút tiền trước hạn bởi một số người lo lắng tiền gửi của mình có thể bị ảnh hưởng sau khi xuất hiện các thông tin tiêu cực lan truyền, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Trước đó, ngân hàng SCB cho biết thời gian qua có hợp tác với một số công ty chứng khoán để thực hiện dịch vụ giới thiệu khách hàng có nhu cầu mua, bán trái phiếu doanh nghiệp cho công ty chứng khoán.

Ngày 7/11, SCB đã tổ chức buổi làm việc trực tiếp với một số khách hàng mua trái phiếu của Công ty An Đông thông qua ngân hàng. Nhiều người dân tại cuộc họp bức xúc khi nhân viên ngân hàng đã chào mời họ mua trái phiếu một cách sai lệch và thiếu trung thực, theo báo Vnexpress.

Nhiều người mua trái phiếu trong bối cảnh chung sau khi vừa tất toán sổ tiết kiệm, được nhân viên ngân hàng tư vấn chuyển qua loại sản phẩm mới. Họ cho biết không hề được tiếp cận tới bất kỳ tài liệu nào liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp mà chỉ ký vào tờ uỷ nhiệm chi, cho tới gần chục ngày sau mới nhận được hợp đồng mua trái phiếu doanh nghiệp đầy đủ.

Tại cuộc họp hôm 7/11, ông Hoàng Minh Hoàn – Phó tổng giám đốc thường trực SCB cho biết ngân hàng không chủ trương chỉ thị nhân viên tư vấn sai lệch cho khách hàng. Tuy vậy, ông Hoàn cho biết “ngân hàng không vô can trong vấn đề liên quan đến trái phiếu của khách hàng” và sẽ phối hợp với Chứng khoán Tân Việt làm việc với người mua trái phiếu.

Theo Công ty chứng khoán Tân Việt, có khoảng 40.000 khách hàng mua trái phiếu An Đông qua SCB, gồm 17.400 người sở hữu trái phiếu ADC.2018.09, hơn 5.000 người mua lô ADC.2018.09-01 và hơn 15.500 người mua lô ADC.2019.01.

Được biết, Công ty An Đông nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tính trong 2 năm (2018 và 2019) đã huy động trái phiếu từ nhà đầu tư lên tới 25.000 tỷ đồng, gần gấp 3 lần vốn chủ sở hữu của công ty này là khoảng 9.000 tỷ đồng. Vừa qua, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – bà Trương Mỹ Lan vừa bị khởi tố với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng tại Công ty An Đông thông qua việc phát hành trái phiếu.

Đức Minh