Sau hơn 6 tháng kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, từ ngày 16/11, các quán ăn, nhà hàng tại TP.HCM ở “vùng xanh, vùng vàng” được bán kèm rượu, bia trở lại; hạn chế dần theo cấp độ “vùng cam, vùng đỏ”. Tương tự, dạy-học trực tiếp, bán hàng rong, cơ sở kinh doanh dịch vụ như massage, quán bar, vũ trường, karaoke cũng được mở lại, hạn chế từ “vùng vàng” trở đi. 

Một xe đẩy hát karaoke trước xe bán cá viên chiên trên đường phố TP.HCM, trước khi dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) bùng phát. (Ảnh minh họa: Puyalroyo/Shutterstock)

Thí điểm trong 15 ngày đối với dịch vụ ăn, uống kèm rượu bia

Tại văn bản do Phó Chủ tịch TP.HCM Phan Thị Thắng ký, TP.HCM sẽ thí điểm mở lại dịch vụ ăn uống được bán rượu bia tại TP trong 15 ngày, từ ngày 16-30/11. Điều kiện chung là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được mở đến 22h hàng ngày, phải đáp ứng các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tại vùng dịch cấp độ 1, 2 (vùng xanh, vùng vàng), các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động bình thường mới. Tại vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), các cơ sở này chỉ được phục vụ không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; không được bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồn.

Tại vùng dịch cấp độ 4 (vùng đỏ), các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán mang đi, không phục vụ ăn, uống tại chỗ.

Sau thời gian thí điểm, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ tổng kết, gửi báo cáo để Sở Công thương tổng hợp, đề xuất phương án với UBND TP.

Dạy-học trực tiếp, bán hàng rong, xe ôm công nghệ: Người tham gia phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin 

Với Quyết định 3900 do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ký ngày 16/11, hàng loạt hoạt động tại TP.HCM như công sở, vận tải, giáo dục, bưu chính, dịch vụ… được mở lại tùy theo các cấp độ dịch từ 1 đến 4 (từ vùng xanh đến vàng, cam, đỏ), thay thế một số  quy định do TP ban hành trước đó.

Đáng lưu ý, điều kiện chung là người dân tham gia các hoạt động phải tiêm ít nhất một mũi vắc-xin COVID-19 sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Người thuộc diện phải tiêm vắc-xin nhưng không thể tiêm do có chống chỉ định phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về chống chỉ định. Trẻ em chưa đến tuổi tiêm vắc-xin COVID-19 được tham gia các hoạt động khi đi kèm với người lớn đã tiêm.

Việc dạy-học trực tiếp được mở lại bình thường ở vùng xanh, hạn chế số lượng học sinh và ngừng một số hoạt động ở vùng vàng, vùng cam; ngừng ở vùng đỏ.

Thư viện, đọc sách; rạp chiếu phim, điện tử; cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, trò chơi điện tử (không có kết nối mạng): được mở lại ở vùng xanh; ở vùng vàng và cam, công suất hoạt động tối đa giảm lần lượt 50% – 25%; cấm mở lại ở vùng đỏ.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ như massage, spa, làm đẹp, quán bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke được mở lại tại vùng xanh; giảm xuống tối đa 50% công suất tại cùng một thời điểm ở vùng vàng; giảm xuống tối đa 25% công suất tại cùng một thời điểm ở vùng cam (cấm bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke); không được phép hoạt động tại vùng đỏ.

Người bán hàng rong, bán vé số dạo được bán lại ở vùng xanh; ở vùng vàng, người bán phải tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi COVID-19; tại vùng cam, vùng đỏ thì không được bán.

Đám cưới, đám tang, hội họp, tập huấn, hội thảo, hoạt động lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao… tổ chức trong nhà: tại vùng xanh, được tổ chức không hạn chế số người tham gia, nhưng không vượt quá sức chứa tối đa, bảo đảm giữ khoảng cách từ 1m trở lên; tại vùng vàng, số người tối đa không quá 50% sức chứa tối đa, giữ khoảng cách từ 2m trở lên; tại vùng cam, số người tập trung tối đa không quá 25% sức chứa tối đa, giữ khoảng cách 2m trở lên; tại vùng đỏ: cấm tổ chức.

Cùng các hoạt động trên, nếu tổ chức ngoài trời, số người tập trung theo các cấp độ dịch giảm lần lượt 100% – 75% – 50% – 25% sức chứa tối đa, giữ khoảng cách lần lượt từ trên 1m – trên 1,5m – trên 2m – trên 2m. Lưu ý, các hoạt động này vẫn được tổ chức tại vùng đỏ.

Khánh Hòa: Mở lại phòng trà ca nhạc, karaoke, vũ trường…

Từ 0h ngày 16/11, các cơ sở hoạt động, kinh doanh dịch vụ bar, pub, vũ trường, karaoke, phòng trà ca nhạc, câu lạc bộ hát với nhau, massage… tại Khánh Hòa được hoạt động trở lại theo quyết định do Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ông Đinh Văn Thiệu ký ngày 15/11.

Theo quy định mới, trừ khu vực đang thực hiện phong tỏa, thiết lập cách ly y tế, người tại các vùng còn lại khi ra khỏi nhà buộc phải đeo khẩu trang, hạn chế tối đa tập trung đông người, cài đặt ứng dụng PC-COVID hoặc nhờ in mã QR cá nhân để sử dụng thay thế.

Các cơ sở hoạt động, kinh doanh dịch vụ bar, pub, vũ trường, karaoke, phòng trà ca nhạc, câu lạc bộ hát với nhau, mát-xa, trò chơi điện tử chỉ được đón người có “thẻ xanh” (tiêm đủ liều vắc-xin), “thẻ vàng” (tiêm 1 mũi vắc-xin) và hoạt động không quá 50% công suất, bắt buộc quét mã QR và thực hiện nguyên tắc 5K.

Các hoạt động tập trung đông người như hội nghị, hội thảo, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, lễ hội, liên hoan, tiệc cưới, các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng: chỉ người có “thẻ xanh”, “thẻ vàng” mới được tham gia, hạn chế không quá 100 người cùng thời điểm; bắt buộc quét mã QR và phải được UBND địa phương chấp thuận trước khi tổ chức.

Minh Phương – Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Cục Hàng không Việt Nam: Đề xuất mở toàn bộ các chuyến bay nội địa từ tháng 12