Tổng diện tích của 180 dự án chậm triển khai ở TP.HCM lên đến 812,9ha, trong đó có 80 dự án (281,79ha) được HĐND TP thông qua thu hồi.

san khau trong dong
Sân khấu Trống Đồng (quận 1) – một trong những khu vực được dự định xây bãi đậu xe ngầm của TP.HCM, (Ảnh: Công an TP.HCM/L.Vũ)

Ngày 13/12, UBND TP.HCM chấp thuận đề xuất của Sở TN&MT về việc xử lý điều chỉnh, hủy bỏ thu hồi quyết định với 180 dự án không triển khai thực hiện đúng kế hoạch, công khai thông tin minh bạch chi tiết các dự án trên truyền thông báo chí.

Cụ thể, đối với 100 dự án đã được UBND TP phê duyệt kế hoạch sử dụng đất với tổng diện tích 812,9ha (năm 2015 – 2018), nhưng đến nay không thực hiện đúng theo kế hoạch, UBND TP giao Sở TN&MT trình cụ thể, đề xuất UBND TP giải quyết các vấn đề phát sinh sau quá trình công khai, xử lý.

Đối với 80 dự án thuộc trường hợp thu hồi đất đã được HĐND TP thông qua với tổng diện tích đất 281,79ha, UBND TP yêu cầu rà soát chặt chẽ tính pháp lý của các dự án, trình HĐND TP điều chỉnh, hủy bỏ các dự án theo thẩm quyền vào kỳ họp HĐND TP vào tháng 1/2019 tới.

Cùng với đó, UBND TP cũng giao UBND quận, huyện tiếp tục rà soát các dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm, và thực hiện thu hồi theo hướng dẫn của Sở TN&MT nếu không triển khai đúng kế hoạch.

Về nguyên nhân các dự án bị thu hồi, Sở TN&MT cho biết là do dự án đưa ra đấu thầu nhưng không chọn được nhà đầu tư; chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án khiến dự án kéo dài gây lãng phí, bức xúc trong xã hội; thay đổi quy hoạch dẫn đến dự án không thể triển khai…

Trong số 180 dự án chậm triển khai, có một số dự án đáng chú ý như: Khu nhà ở phức hợp 9,68ha của Công ty TMDV Đầu tư Hồng Quang ở Quận 2; dự án xây dựng bãi xe ngầm Trống Đồng ở Công viên Tao Đàn với diện tích 0,54ha do Tập đoàn Đông Dương làm chủ đầu tư; dự án Khu phức hợp Đồng Khởi – Nguyễn Huệ – Ngô Đức Kế với diện tích 0,36ha; dự án Khu tam giác Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – Phạm Ngũ Lão rộng 1,22ha…

Tường Văn

Xem thêm: