Người phát ngôn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM – ông Phạm Đức Hải tại cuộc họp báo định kỳ, chiều 5/9, đã nói rằng thông tin “các ngành nghề sản xuất, kinh doanh được hoạt động trở lại theo lộ trình, tăng dần tỷ lệ 30 – 50 – 70%…”“sai sự thật”. Trong hai ngày trước, 3-4/9, thông tin “TP.HCM dự kiến tái khởi động sản xuất, kinh doanh sau 15/9” xuất hiện trên các trang truyền thông trong nước.

Ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP, tại buổi họp báo chiều 5/9. (Ảnh: Huyền Mai/ttbc-hcm.gov.vn)

Theo Trung tâm Báo chí TP.HCM, đưa ra thông tin tại buổi họp báo chiều 5/9, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM cho hay:

“Trên mạng xã hội hiện nay đang lan truyền một số nội dung: TP bắt đầu thực hiện sống chung với dịch COVID-19 kể từ ngày 15/9; các ngành nghề sản xuất, kinh doanh được hoạt động trở lại khi đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch, việc mở cửa được thực hiện có lộ trình, tăng dần tỷ lệ 30 – 50 – 70%; Sở Công thương là đầu mối hướng dẫn công ty đang hoạt động nguy cơ cao giảm quy mô hoặc không được hoạt động phục vụ; chuẩn hoá thông tin vắc-xin cho toàn bộ người dân, cấp chữ ký số cá nhân để thực hiện online; chuyển dần sang điều trị COVID-19 bằng dịch vụ có thu phí”.

Ông Hải khẳng định các thông tin này là “sai sự thật về công tác phòng, chống dịch của TP.”

Về thông tin “ai tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ được hoạt động sau 6/9 hoặc 15/9”, người phát ngôn của Ban chỉ đạo khẳng định sau khi kiểm soát dịch bệnh, TP sẽ có quy định cụ thể cho từng nhóm người được tham gia hoạt động. “Người dân cần bình tĩnh chờ những quy định chi tiết của UBND TP”, ông Hải nói.

Vẫn theo dòng thông tin, ông Hải cho biết thêm vào sáng 5/9, UBND quận 7 đã trình phương án dự kiến “thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh sau khi kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường mới”. Ông Hải nói rằng đây chỉ là phương án dự kiến, UBND quận 7 đang xin ý kiến của UBND TP, do vậy, phương án này chưa có thông tin chính thức.

Vào ngày 4/9, Chủ tịch UBND TP.HCM – ông Phan Văn Mãi đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM do Chủ tịch UBND TP làm trưởng ban, 5 Phó chủ tịch UBND TP làm phó trưởng ban thường trực và các phó trưởng ban.

4 tổ tham mưu được thành lập để chuẩn bị các phương án về phòng dịch, an sinh xã hội, phục hồi kinh tế, thúc đẩy các dự án đầu tư. Theo công bố, Ban chỉ đạo dự kiến phục hồi kinh tế TP.HCM theo hai giai đoạn: từ ngày 15/9 đến 31/12/2021; từ năm 2022 và những năm tiếp theo.

Trao đổi với báo chí bên lề buổi họp với UBND quận 7, sáng 5/9, Bí thư Thành ủy TP.HCM – ông Nguyễn Văn Nên nói rằng TP sẽ thí điểm phương án khôi phục kinh tế tại quận 7, việc khôi phục là “mở dần”, “trong điều kiện bình thường mới, trong điều kiện có dịch”.

Ông Nên nói: “TP đang đi tìm phương án khôi phục kinh tế trong giai đoạn bình thường mới và giao cho quận 7 làm điểm. Chúng ta không thể tiếp tục mãi giãn cách triệt để, cũng như không thể quét sạch F0 […]”.

“Tôi lưu ý bình thường khác với bình thường mới. Bình thường như trước đây là mọi người có thể tự do làm việc mình muốn nhưng tình thế giờ đã khác […]

Ví dụ, tới đây ai là người sẽ được ra công viên để tập thể dục? Nếu bạn có kháng thể tốt, được tiêm 2 mũi thì có thể ra công viên lớn. Bạn mới tiêm 1 mũi, bạn có thể tập ở công viên nhỏ, chỗ đó vắng người. Còn nếu bạn chưa tiêm mũi nào thì tạm thời ở nhà […]” – báo Tuổi Trẻ dẫn tin.

UBND quận 7 tính kiểm soát dịch bệnh theo 3 tiêu chí: quản lý F0 trên địa bàn, tỷ lệ tiêm vắc-xin và đánh giá vùng nguy cơ; dự kiến từ ngày 20/9 sẽ cho mặt hàng kinh doanh thiết yếu và kinh doanh đường phố hoạt động trở lại, chỉ từ 6-18h, điều kiện để mở cửa là [người bán] tiêm vắc-xin 2 mũi, hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, tuân thủ 5K, khuyến khích bán online. Chợ truyền thống dự kiến phân luồng, có thể hoạt động theo ngày chẵn-lẻ…

Minh Sơn

Xem thêm:

Nhóm DN vừa và nhỏ tại TP.HCM ‘kêu cứu’: Doanh thu nhiều nơi đã 0%