Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM – ông Nguyễn Nguyên Phương xác nhận qua 2 ngày shipper được phép hoạt động, tình hình “đi chợ hộ” đã được giảm tải do nhiều người dân đã đặt được hàng thông qua hệ thống giao hàng shipper, Trung tâm Báo chí TP.HCM đưa tin.

Một điểm test cho shipper tại TP.HCM bị phản ánh không đảm bảo giãn cách, bị “nghẽn” do quá đông người. (Ảnh: Giakhiem Doan/Facebook)

“Nút nghẽn” của mô hình “đi chợ hộ” 

Tại buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tại TP.HCM, chiều 1/9, nói về tình hình cung ứng hàng hóa, đại diện Sở Công Thương TP.HCM, Phó giám đốc Nguyễn Nguyên Phương cho hay với sự hoạt động trở lại của đội ngũ shipper, cùng hơn 30.000 nhân viên các siêu thị được cấp giấy đi đường để chuẩn bị hàng hóa, các đơn hàng của lực lượng “đi chợ hộ” tại các khu vực đã giảm xuống đáng kể.

Trong đó, ngày 30/8, có 7.481 shipper hoạt động trở lại, 138.101 đơn hàng đã được giao trong ngày. Sang ngày 31/8, số lượng shipper tăng lên 8.942 người, giao nhận 164.332 đơn hàng trong ngày.

“Shipper đã chia sẻ áp lực cho đội ngũ “đi chợ hộ” cung ứng hàng hóa cho người dân tại địa phương. Vì vậy, các đơn hàng giao cho người dân được nhanh hơn, tình hình thông tin liên quan đến chậm trễ đơn hàng, quá tải đơn hàng cũng giảm xuống nhiều”, ông Phương nói, dẫn theo Thanh Niên.

Ngoài ra, ông Phương cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc quá tải các đơn hàng vừa qua là do lực lượng lao động tại các điểm bán, cửa hàng, siêu thị bị giới hạn.

Hiện Sở Công thương TP đã cấp 38.228 giấy đi đường cho nhân viên các hệ thống siêu thị (trên tổng 40.000 giấy đi đường do Cơ quan Công an cung cấp). 1.772 giấy đi đường còn lại, Sở này báo sẽ dự phòng, sử dụng trong trường hợp các đơn vị cung ứng hàng hóa gặp khó khăn về nhân sự, đặc biệt là khi có ca F0 thì cần có lực lượng bổ sung.

Vào tối 29/8 – cuối ngày thứ 7 trong đợt tăng kiểm soát, quân đội “đi chợ hộ”, UBND TP.HCM ra văn bản khẩn cho phép shipper công nghệ (theo danh sách của Sở Công thương) được hoạt động trở lại ở 8 quận, huyện, TP “vùng đỏ”, vốn bị dừng từ ngày 23/8. Điều kiện là các shipper phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin COVID-19, xét nghiệm test nhanh COVID-19 mỗi ngày từ 5-6h sáng, trước khi đi giao hàng. Trước nhiều ý kiến xoay quanh bất cập về chi phí xét nghiệm trong điều kiện thu nhập của shipper, sáng 30/8, Sở Công thương TP đồng ý các shipper sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Ngoài ra, trước đó, chỉ 30% nhân sự tại siêu thị được cho phép hoạt động so với bình thường, phải “3 tại chỗ” và chỉ 10% nhân viên cơ hữu được phép đi lại trong giờ hạn chế (từ ngày 23/8), dẫn tới tình trạng khủng hoảng về nhân sự tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Phía nhà cung cấp cũng gặp vấn đề tương tự.  Nhiều hệ thống siêu thị báo quá tải, xin hủy hoặc tạm ngưng nhận đơn hàng, còn phía tổ dân phố, phường cũng xác nhận quá tải.

Sở Công thương TP.HCM đề xuất để 25.000 shipper chạy liên quận giao hàng cho người dân

Hơn 1 triệu liều vắc-xin mới nhận sẽ dành để tiêm mũi 2

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói ngày 30/8, Bộ Y tế có quyết định cấp thêm cho TP tổng số 1.000.960 liều vắc-xin, chủ yếu là vắc-xin AstraZeneca và một số ít vắc-xin Pfizer.

Ông Nam cho hay lô vắc-xin này sẽ tập trung tiêm cho người đã tiêm mũi 1 vào đợt 4 (khoảng ngày 20/6); tính đến nay, những người này đã tiêm được gần 11-12 tuần. Đồng thời, ngành y tế sẽ tiêm cho người đã tiêm mũi 1 vào đợt thứ 5, với các vắc-xin có thời hạn tiêm mũi 2 ngắn hơn, khoảng 3-4 tuần.

Hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất, người tiêm vắc-xin AstraZeneca mũi 1 sẽ tiêm mũi 2 sau 8-12 tuần. Với vắc-xin Pfizer, tiêm mũi 2 là sau 3-4 tuần, vắc-xin Moderna là sau 4 tuần và vắc-xin Sinopharm là sau 4 tuần.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông – bà Võ Thị Trung Trinh cho biết, tính đến ngày 31/8, tổng số 6.219.536 lượt tiêm tại TP.HCM (hơn 5,8 triệu người tiêm mũi 1 và 343.000 người tiêm đủ 2 mũi). TP này dự kiến đến cuối năm cần 8,1 triệu liều vắc-xin các loại để tiêm đủ mũi 2 cho toàn bộ 7,2 triệu người hơn 18 tuổi.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Công an TP.HCM: Không cấp giấy đi đường cho nhóm thiện nguyện chở oxy, suất ăn