Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) trong đó có đề xuất tăng giá bán lẻ nước sinh hoạt giai đoạn 2019-2022 do chi phí mua sỉ nước sạch từ các nhà máy nước tăng bình quân 252 tỷ đồng/năm.

tăng giá nước, Sawaco
Sawaco cho hay giá nước từ năm 2013 đến nay vẫn chưa được điều chỉnh, khiến công ty bị khủng hoảng về tình hình tài chính. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Sawaco vừa có văn bản gửi Sở Tài chính nêu những khó khăn của đơn vị hiện nay, đồng thời kiến nghị điều chỉnh giá bán lẻ nước.

Theo Sawaco, giá nước từ năm 2013 đến nay vẫn chưa được điều chỉnh. Mặt khác, vào năm 2015 phía công ty thực hiện theo nghị quyết của HĐND TP đảm bảo 100% tỷ lệ người dân thành phố được tiếp cận nước sạch đã khiến công ty khiến tình hình tài chính của tổng công ty bị khủng hoảng.

Tổng công ty này khẳng định phía Sawaco phải tự đầu tư mạng lưới cấp nước, gắn mới đồng hồ nước cho các hộ dân để đáp ứng được chỉ tiêu trên.

Sawaco cho hay hiện phải mua sỉ nước sạch của các nhà máy nước xã hội hóa và chi phí này đều tăng qua các năm, chiếm tỷ trọng 42% trong tổng chi phí hoạt động kinh doanh nước sạch. Lộ trình giá mua bán sỉ nước sạch tăng định kỳ hàng năm hoặc hai năm để bù đắp chi phí tăng cao do trượt giá, như Công ty cổ phần BOO nước Thủ Đức giá nước sạch tăng 5%; Công ty cổ phần cấp nước Kênh Đông tăng 6 năm đầu, mỗi năm tăng 5%, Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nước sạch Sài Gòn tăng 5%… Theo Sawaco, từ 2016-2018, chi phí mua sỉ nước sạch từ các nhà máy nước xã hội hóa tăng bình quân 252 tỷ đồng/năm.

Do thói quen người dân còn sử dụng nước ngầm dù đã được lắp đặt đồng hồ nước và cấp nước sạch nên có thời điểm lượng nước mua từ các nhà máy xã hội hóa không bán hết. Phía Sawaco phải giảm sản lượng sản xuất từ nhà máy nước của công ty, gây thua lỗ.

Một khó khăn nữa mà Sawaco nêu ra là vướng mắc trong hợp đồng mua bán sỉ nước với các chi nhánh cấp nước của Sawaco sau này trở thành công ty cổ phần, cụ thể là với công ty cổ phần cấp nước Gia Định, Thủ Đức. Hai công ty này không ký kết hợp đồng (Thủ Đức từ năm 2017 đến nay, Gia Định từ 2018 đến nay) với Sawaco do không thể thống nhất giá mua bán nước sạch giữa các bên. Việc không ký kết được hợp đồng đã gây thiệt hại lớn cho Sawaco – một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Từ đó Sawaco kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Tài chính xem xét tổ chức hiệp thương giá theo quy định pháp luật.

Trước các vấn đề trên, Sawaco kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận nguyên tắc giá mua bán sỉ nước sạch phải gắn liền với giá bán lẻ nước sạch; khi giá bán lẻ được điều chỉnh thì hai bên sẽ thương thảo mua bán sỉ nước sạch. Sawaco cho rằng giá bán lẻ chưa được điều chỉnh nhưng giá mua sỉ vẫn tăng là yếu tố gây khó khăn cho Sawaco.

Đồng thời, Sawaco kiến nghị TP.HCM chấp thuận cho tổng công ty đàm phán lại sản lượng và đơn giá mua sỉ nước sạch với các nhà máy xã hội hóa theo khả năng tiêu thụ.

Trước kiến nghị của Sawaco, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp thẩm định phương án giá nước sinh hoạt giai đoạn 2019-2022 của Sawaco trình Thường trực UBND TP.HCM.

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) do UBND TP.HCM thành lập năm 2005, là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.

Ngành, nghề quản lý, phát triển hệ thống cấp nước và khai thác, sản xuất, cung ứng, kinh doanh nước sạch cho nhu cầu tiêu dùng, sản xuất và sản xuất kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ khác về ngành nước.

Sản xuất kinh doanh vật tư, phụ tùng ngành cấp nước, thoát nước và các loại vật liệu xây dựng khác.

Sản xuất, kinh doanh các sản phẩm cấu kiện bê tông, ống nước bê tông dự ứng lực, ống nhựa lõi thủy tinh sợi phục vụ cho các công trình cấp nước, thoát nước và các công trình chuyên ngành giao thông công chính.

Xuất-nhập khẩu vật tư, thiết bị công nghệ ngành cấp nước, thoát nước. tổ chức đào tạo các lĩnh vực liên quan đến ngành nước. tư vấn xây dựng được quy định trong quy chế quản lý đầu tư và xây dựng công trình xây dựng chuyên ngành giao thông-công chính.

Khảo sát, thiết kế, lập dự án, thẩm định thiết kế và giám sát thi công các công trình cấp nước, thoát nước dân dụng và công nghiệp.

Tổng thầu xây dựng các công trình cấp nước, thoát nước, các công trình duy tu, sửa chữa và xây dựng cầu, đường bộ, bến bãi, cảng sông, cảng biển, bờ kè, san lấp mặt bằng, nạo vét sông-kênh rạch, các công trình chiếu sáng công cộng; tái lập mặt đường đối với các công trình chuyên ngành cấp nước và các công trình khác.

Đầu tư xây dựng, kinh doanh cho thuê kho bãi, nhà xưởng, nhà ờ, văn phòng làm việc (chức năng này chỉ được thực hiện khi cấp có thẩm quyền phê duyệt từng trường hợp cụ thể).

Đầu tư tài chính vào doanh nghiệp khác (doanh nghiệp phải thực hiện theo quy định của pháp luật và không sản xuất vật liệu xây dựng tại các khu dân cư tập trung thuộc TP.HCM).

Theo thông tin công bố trên website của công ty, Sawaco có tổng vốn hơn 4.678 tỷ đồng.

Nguyễn Quân

Xem thêm: