Chưa xong vướng mắc liên quan trong vụ bán rẻ hơn 32 ha đất công tại xã Phước Kiển, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) lại đối mặt với khả năng bị thu hồi đất tại dự án cũng cách đó chưa đến 10 km.

Du an Bac Phuoc Kien
TP.HCM yêu cầu thu hồi đất dự án Bắc Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai trong tháng 4/2018. (Ảnh: Bizlive)

Theo Văn phòng UBND TP.HCM, Thành phố vừa giao Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) thực hiện việc thu hồi đất dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (Nhà Bè) của QCG.

Đáng chú ý, quyết định thu hồi đất của dự án này sẽ được thực hiện ngay trong tháng 4/2018.

Trong thời gian chờ hướng dẫn pháp lý từ Bộ TN&MT về việc thu hồi đất, UBND TP.HCM đề nghị Sở TN&MT tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ chưa được cấp.

Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển tại Nhà Bè có tổng diện tích gần 92 ha được chấp thuận cho QCG đầu tư theo công văn số 4085 của UBND TP.HCM ngày 1/8/2017.

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Tổng Giám Đốc của QCG, dự án đã sắp sửa xong giai đoạn giải phóng mặt bằng với khoảng 93% tổng diện tích đất dự án, chỉ còn lại hơn 6 ha của 8 hộ dân đang gặp phải vướng mắc.

Được biết, dự án này được QCG gấp rút hoàn thành giải phóng 100% mặt bằng để chuyển nhượng lại cho Công ty Sunny Island theo thỏa thuận hai bên đã ký vào tháng 10/2016.

Số tiền nhận từ Sunny Island được QCG dùng để thanh toán các khoản nợ, lãi vay cho Ngân hàng BIDV và đầu tư vào các dự án bất động sản khác.

>> Vụ bán rẻ 32 ha đất công: Quốc Cường không cho rằng là đất công

Theo báo cáo tài chính năm 2017 của QCG, công ty này đã chi tổng cộng hơn 5.000 tỷ đồng vào dự án Bắc Phước Kiển. Trong đó, số tiền mà QCG nhận từ Sunny Island tính đến cuối năm 2017 là gần 2.900 tỷ đồng.

Bên cạnh dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, còn có khu đất hơn 32 ha cũng nằm tại xã Phước Kiển được QCG mua lại từ Công ty Tân Thuận cũng đang có nguy cơ bị thu hồi lại đất, khi mới đây Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu điều tra làm rõ các sai phạm và báo cáo trước ngày 8/5 tới.

Trong cùng thông báo, UBND TP.HCM cũng cho biết huyện Nhà Bè sẽ chọn ra một số trường hợp để thực hiện thí điểm Quyết định cưỡng chế tháo gỡ các công trình xây dựng không phép.

Cụ thể, trong tháng 5/2018, huyện Nhà Bè sẽ hoàn thành công tác thu hồi đất từ các hộ dân để tiến hành bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư tại hai dự án: Khu đô thị mới Phước Kiển – Nhơn Đức và dự án di dời lưới điện qua khu Nhà Bè Metrocity.

Tú Mỹ

Xem thêm: