Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát khiến thịt lợn tăng giá lên đến 97% so với một năm trước, lạm phát tiêu dùng tháng 12 của Trung Quốc cũng tăng cao.

Dịch tả lợn châu Phi khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng lên 97% so với năm ngoái (Ảnh: Xinhua)

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 của Trung Quốc tăng 4,5% so với năm ngoái, thấp hơn đôi chút so với mức dự báo 4,7% của các nhà phân tích Bloomberg.

Dữ liệu mới được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố cho thấy, so với một năm trước đó, giá thực phẩm tháng 12 đã tăng 17,4%, chỉ riêng giá thịt lợn tăng gần gấp đôi. Giá của nhiều loại thực phẩm khác cũng tăng, giá rau tăng lên 10,8% còn giá trứng tăng 6,2%. 

Giá các mặt hàng phi thực phẩm tăng 1,3%, trong khi giá hàng tiêu dùng tăng 6,4% và giá dịch vụ cũng tăng 1,2%.

Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc (PPI) tiếp tục giảm trong tháng thứ sáu liên tiếp, từ mức 1,4% trong tháng 11 xuống còn 0,5% trong tháng 12. Thực tế, con số này đã tốt hơn nhiều so với mức dự báo âm 1,4% của các nhà phân tích.

Có thể thấy rằng, giá sản xuất liên tục suy giảm khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Nhiều công ty xuất khẩu cũng rơi vào tình cảnh khó khăn hơn trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, nhất là khi phải chịu mức thuế quan lên đến hàng trăm tỷ đô la Mỹ. 

Thêm nữa, trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang đến gần, lạm phát tiêu dùng sẽ càng khiến Bắc Kinh đau đầu hơn. Thịt lợn là một món ăn quan trọng trong dịp Tết truyền thống. Dự kiến năm nay nhiều hộ gia đình Trung Quốc sẽ không thể mua đủ thịt lợn để sử dụng trong suốt dịp Tết.

Kể từ khi bùng phát vào tháng 8/2018, dịch tả lợn châu Phi đã khiến Trung Quốc thiệt hại khoảng 200 triệu con lợn, chiếm khoảng 1/4 tổng số lợn trên toàn thế giới.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Ba (7/1), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Dư Hân Vinh cho biết, tình hình dịch tả lợn châu Phi vẫn “nghiêm trọng và phức tạp”, “nguy cơ bùng phát có thể sẽ gia tăng với số lượng lớn hơn”, bất chấp những nỗ lực tái đàn của nông dân.

Theo ông Dư, đàn lợn nái của Trung Quốc đã tăng 2,2% trong tháng 12 so với tháng 11, tuy nhiên, đây chưa hẳn là con số có thể lạc quan. Đàn lợn nái của Trung Quốc đã giảm khoảng 40% sau khi dịch tả châu Phi giết chết hàng triệu con lợn và nhiều hộ gia đình phải dừng chăn nuôi.

Mặc dù thời tiết mùa đông ở Trung Quốc tưởng chừng như có thể phần nào ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhưng vẫn có một số nguyên nhân khiến diễn biến dịch trở nên bất thường. Đặc biệt ở miền Bắc Trung Quốc, trong điều kiện thời tiết lạnh và băng tuyết, nông dân thường không làm sạch phương tiện vận chuyển của mình trong những tháng mùa đông, điều này có nghĩa là dịch tả lợn có thể dễ dàng lan ra hơn từ các trang trại đến lò mổ.

Ông E. Wayne Johnson, chuyên gia tư vấn thú y tại công ty tư vấn Enable AgTech Consulting, Bắc Kinh phát biểu với tờ Nam Hoa Tảo báo (SCMP) trong một cuộc phỏng vấn: “Vì thế, dịch bệnh vẫn đang lây lan trên đường cao tốc không kém gì tốc độ so với một năm trước đây.”

Áp lực thêm nữa đối với lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc năm nay có thể đến từ giá dầu. Trong bối cảnh Iran và Mỹ không ngừng các cuộc không kích, giá dầu hiện vẫn biến động bất thường. Hôm thứ Hai tuần này, giá dầu Brent hợp đồng tương lai đã có lúc vượt 70USD/thùng. Tuy nhiên đến phiên ngày thứ Tư, giá dầu Brent giảm 4,1% xuống 65,44USD/thùng. Giá dầu WTI hợp đồng tương lai giảm 4,9% xuống 59,61USD/thùng. Từ năm ngoái, Trung Quốc đã giảm đáng kể phụ thuộc vào dầu mỏ Iran kể từ khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt, nhưng họ vẫn mua khá nhiều dầu từ các nước Trung Đông bao gồm Ả Rập Saudi, Iraq, Oman và Libya.

Hiện, dù chính phủ Trung Quốc chưa chính thức xác nhận mục tiêu lạm phát trong năm 2020, nhưng một số báo cáo gần đây cho thấy con số này sẽ vào khoảng 3%, tương tự như năm 2019. Bức tranh đầy đủ hơn về kinh tế Trung Quốc sẽ được hé lộ khi NBS công bố tăng trưởng kinh tế năm 2019 cũng như dữ liệu xuất nhập khẩu trong tháng 12/2019 trong vài ngày tới.

Cũng trong tuần sau (ngày 15/1), các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có cuộc hội đàm tại Washington để ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một sau cuộc chiến thương mại kéo dài gần 18 tháng qua.

Minh Ngọc (Theo SCMP)

Xem thêm:

Leave a Reply